Bệnh hạ cam, còn được gọi tên là Ulcus molle, là do Haemophilus ducreyi, một vi khuẩn gram âm, gây nên. Đây là một bệnh nhiễm trùng gây thành dịch chủ yếu được tìm thấy ở những vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới của thế giới. Ở những nước công nghiệp hoá, bệnh chủ yếu được du nhập, với một số ít ca bệnh được báo cáo bởi những cơ quan có thẩm quyền trong nước đó.

Loading...

Triệu chứng

Thời kỳ ủ bệnh thường thường khoảng 2-7 ngày. Sau khi lây nhiễm, một hay nhiều vết loét trông có vẻ bị xơ mòn có thể xuất hiện ở nơi đường vào, thường thường là những vị trí ở đường niệu-sinh dục hay quanh hậu môn. Những vết loét này điển hình là không bị chai cứng, không như những loét tiên phát của giang mai (từ đó mà có cái tên Latin Ulcus molle=loét mềm). Một cách điển hình thì chúng gây đau dữ dội. Trong gần một nữa số bệnhnhân, các hạch bẹn sưng lên và rất đau, thường là một bên. Viêm quy đầu hay hẹp bao quy xảy ra ít hơn.

Chẩn đoán

Thường khó xác định được chẩn đoán ca bệnh nghi hạ cam. Về mặt lâm sàng, những bệnh lý lây truyền tình dục gây loét khác như là giang mai hay nhiễm trùng do Herpes simplex đều có những triệu chứng gần như là giống nhau. Bệnh phẩm phết từ vết loét đọc dưới kính hiển vi có thể cho thấy các vi khuẩn gram âm, nhưng chẩn đoán cần được xác định lại bằng nuôi cấy bệnh phẩm từ vết loét hay mủ từ một hạch lớn. Đôi khi, cũng phải cần đến sinh thiết vết loét để phân biệt nó với một u ác tính.

Điều trị

Nên điều trị với một liều duy nhất 1 g azithromycin uống (Martin 1995). Ceftriaxone 250 mg tiêm bắp, liều duy nhất, cũng có hiệu quả tương tự. Những điều trị thay thế khác là ciprofloxacin 2 x 500 mg trong 3 ngày hoặc là erythromycin 4 x 500 mg trong 4-7 ngày. Đối với những hạch lớn hoá mủ lùng nhùng, có thể chỉ định chọc hút mủ bằng kim.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.