Condylomata acuminata (bệnh sùi mào gà) do virus HPV (human papillomavirus) gây nên. Bệnh thường biểu hiện dưới dạng mụn cơm sinh dục, nhưng người ta cũng đã biết đến những định khu khác (miệng). Những bệnh nhân nhiễm HIV có nguy cơ mắc phải mụn sùi sinh dục cao hơn.

Loading...

Những vi sinh gây bệnh điển hình, HPV type 6 hay type 11, bình thường thì không được cho là có khả năng sinh ung thư. Dù rằng là ở bệnh nhân HPV cả nam lẫn nữ có nhiễm HIV thì loạn sản tế bào biểu mô được tìm thấy nhiều hơn ở những người không bị nhiễm bệnh HPV.

Bên cạnh sinh hoạt tình dục, lây truyền papillomavirus có thể là thông qua nhiễm trùng từ vết bẩn và có lẽ là qua những vật dụng bị nhiễm bẩn. Nhưng yếu tố nguy cơ chủ yếu vẫn là số lượng bạn tình (Karlsson 1995).

Triệu chứng

Thông thường, mụn sùi sinh dục không có triệu chứng cơ năng. Ngứa, nóng rát hay chảy máu thường hiếm và thường do chấn thương cơ học gây nên.

Thoái hoá ác tính của các nhiễm trùng sinh dục-tiết niệu do papillomavirus (HPV 16, 18, vv….) là biến chứng quan trọng nhất. Ngược với ung thư biểu mô cổ tử cung phối hợp với HPV, rất hiếm khi ung thư biểu mô sinh dục hay hậu môn phát triển trên nền bệnh Bệnh sùi mào gà.

Chẩn đoán

Bệnh sùi mào gà là một chẩn đoán lâm sàng. Nên làm thêm các xét nghiệm chẩn bệnh trong trường hợp bệnh kéo dài mặc dù được điều trị hoặc là bệnh tái phát sớm. Cộng thêm với khám nghiệm mô bệnh học, có thể phát hiện trực tiếp HPV, kể cả việc xác định dưới típ, để chẩn đoán gián biệt giữa các type nguy cơ cao và nguy cơ thấp. Hiện nay, kỹ thuật này trong sản khoa nên được làm nếu có phương tiện trong trường hợp kết quả mô học mơ hồ (Ledger 2000).

Loading...

Điều trị

Điều trị mụn sùi sinh dục được thực hiện bằng phẫu thuật với dao điện, đông lạnh liệu pháp, nạo bằng thìa, hay laser liệu pháp. Cũng có thể can thiệp bằng hoá trị với podophyllin hay trichloroacetic acid. Người ta cũng đã khuyến cáo những phương pháp khác. Trong thực hành lâm sàng hàng ngày, một can thiệp phẫu thuật được tiếp nối với một miễn dịch trị liệu phụtrội bằng interferon beta hay với imiquimod (có thể là còn hiệu quả hơn), làm giảm tỷ lệ tái phát và có vẻ là chọn lựa tốt nhất cho bệnh nhân.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.