Các thử nghiệm xác định kháng thể chống tinh trùng

Trước đây, đánh giá sự hiện diện của kháng thể chống tinh trùng bằng cách trộn mẫu tinh với huyết thanh người bệnh. Nếu hiện tượng ngưng kết hoặc bất hoạt tinh trùng xuất hiện thì được kết luận là có kháng thể chống tinh trùng trong máu ngoại vi. Nhưng các thử nghiệm này không đặc hiệu, nên ngày nay không còn được sử dụng nữa. Thay vào đó là các thử nghiệm đặc hiệu, để xác định kháng thể chống tinh trùng. Đó là các thử nghiệm MAR (mixed antiglobulin reaction), và IBT (immunobead thử nghiệm ) là những thử nghiệm có giá trị được dùng trên lâm sàng.

Loading...

Bảng thử nghiệm để xác định kháng thể chống tinhtrùng ở nam giới

Loại thử nghiệm Cơ chế Chú giải
mixed antiglobulin reaction (MAR) Tinh trùng ngưng kết với hồng cấu cừu trong kháng huyết thanh, do sự hiện diện của IgG và IgA Đây là dạng cải tiến của Coomb’s thử nghiệm Rất đặc hiệu với IgG nhưng lại ít đặc hiệu đối với IgA.

Lượng tinh dịch chỉ cần 0.01 ml, tinh trùng không phải chuẩn bi, tuy vậy phải chuyển động nhanh, thử nghiệm làm trong 60′ sau xuất tinh

Immunobead thử nghiêm

(IBT)

Phức hợp polyacrilamids gắn kháng thể người và kháng thể chống tinh trùng Tìm IgG, IgA, IgM. chỉ sử dụng tinh trùng chuyển động tốt.

Là thử nghiệm trực tiếp xác định kháng thể gắn vào màng tinh trùng. Xác định trực tiếp kháng thể chống tinh trùng trong dịch tiết đường sinh dục.

Loading...

Cần 0.2-2ml tinh trùng đã lọc rửa

Kỹ thuật xác định kháng thể ngưng kết tinh trùng của Franklin và Duckes

Trong điều kiện hiện nay, để xác định tỷ lệ và hiệu giá kháng thể ngưng kết tinh trùng trong huyết thanh, chúng tôi sử dụng kỹ thuật xét nghiệm kháng thể ngưng kết tinh trùng tronghuyết thanh bệnh nhân bằng kỹ thuật Franklin và Duckes (1964), sử dụng kháng huyết thanh thỏ chống tinh trùng người.

Tinh dịch tươi của người cho không có kháng thể chống tinh trùng, có số lượng tinh trùng từ 80-200 triệu/ml, độ hoạt động tối thiểu 70%.

Các bước tiến hành:

Bước 1: Lấy l,5ml máu của bệnh nhân quay li tâm 2500 vòng/phút trong 10 phút, thu lấy huyết thanh rồi khử bổ thể ở nhiệt độ 56°c trong 30 phút, sau đó pha loãng tỷ lệ 1:4 với dung dịch đệm Baker

Bước 2: Mẫu tinh trùng tươi có chất lượng tốt, độ di động cao. Được pha trong dung dịch đệm baker để đạt đậm độ 50 x106triệu tinh trùng/ ml.

Bước 3: Lấy 0,5ml huyết thanh của người thử trộn với 0,05ml tinh dịch đã chuẩn bị ở bước 2 rồi ủ ở nhiệt độ 37°c trong thời gian 1 h.

Bước 4: Sau ủ, lấy 1 giọt hỗn dịch đặt vào slide để quan sát dưới kính hiển vi quang học

Bước 5: Quan sát ít nhất 12 vi trường để tính số lượng tinh trùng ngưng kết

Nhận định kết quả: Kết quả được xem là dương tính khi toàn bộ số tinh trùng ngưng kết còn hoạt động trên toàn bộ tinh trùng hoạt động để tính tỷ lệ %. Tỷ lệ ngưng trên 10% thì kết quả được đánh giá là dương tính.

Chỉ định

Xét nghiệm xác định kháng thể chống tinh trùng chỉ sử dụng cho các trường hợp :

  • Tinh trùng kết dính trong tinh dịch.
  • Tinh trùng chuyển động kém.
  • Số lượng tinh trùng sống thấp.
  • Vô sinh tiên phát.
  • Trước khi nối ống dẫn tinh.
  • Phản ứng tinh trùng-dịch nhầy cổ tử cung kém .
Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.