Khi một cặp vợ chồng hoặc cá nhân cảm thấy rằng có vấn đề liên quan đến tình dục thì họ quyết định lựa chọn liệu pháp tình dục. Không giống như các liệu pháp tâm lý hoặc tâm thể, liệu pháp tình dục chú ý đến tác động tình dục qua lại của mỗi người hoặc của cặp bạn tình nhằm giúp họ vượt qua những khó khăn đó. Liệu pháp tình dục có thể cho từng người, từng cặp vợ chồng hoặc cho từng nhóm. Kiểu liệu pháp nào thích hợp nhất phụ thuộc vào những yếu tố như vấn để cần chữa trị, uy tín của thầy thuốc, sự chi phí cho điều trị, yêu cầu của khách hàng, sự thông minh và học vấn… ấy là mới chỉ nêu lên một số.

Loading...

Liệu pháp cho từng cá nhân tốt nhất cho những người không có bạn tình hoặc có bạn tình nhưng người này không muốn tham gia. Nếu như cặp bạn tình là vợ chồng thì không nên áp dụng liệu pháp cá nhân vì cả hai vọ chồng đều cần tham gia vào việc chữa trị.

Nhóm thầy thuốc điều trị gồm một thầy thuốc nữ cộng tác với một thầy thuốc nam để giúp cặp bạn tình đang gặp khó khăn về chức năng tình dục. ưu điểm của cách làm việc phối hợp này là ở chỗ tạo cơ hội cho khách hàng cởi mở với thầy thuốc và cảm thấy được đồng cảm và hỗ trợ về mặt tinh thần và cũng giảm cơ hội để khách hàng trở nên quá thân thiết với thầy thuốc hoặc khách hàng và thầy thuốc lại dính líu với nhau về mặt tình dục. Liệu pháp tình dục tỏ ra rất có hiệu quả và rất nhanh đối với cặp vợ chồng cùng tham gia điều trị sự cố khó khăn trong đời sống tình dục của họ.

Liệu pháp nhóm đôi khi được một số thầy thuốc sử dụng như một biện pháp có tác dụng tốt cho những cá nhân có rối loạn chức năng tình dục. Trong hình thái điều trị này, một cá nhân với một rối loạn nào đó như xuất tinh sớm gặp gở với những người cùng cảnh ngộ, họ sẽ thảo luận với nhau về những vấn đề tình dục mà họ quan tâm và họ được thầy thuốc giao cho những “bài tập ở nhà”. Những người này sau đó gặp lại nhau trong cuộc họp có thầy thuốc chủ trì để thảo luận về kinh nghiệm đã thu được trong khi thực hiện bài tập ở nhà cũng như những vấn đề tình dục khác. Lý thuyết chủ yếu làm cơ sở cho kiểu liệu pháp này là những người cùng cảnh có thể cởi mở, chia sẻ với nhau và giúp đỡ lẫn nhau, “bật đèn xanh” cho nhau. Biện pháp này không khác gì về nguyên tắc so với sự hỗ trỢ nhóm của tổ chức giấu tên trợ giúp những người nghiện rượu (Alcoholics Anonymous, viết tắt là AA), chỉ khác là AA tập hợp những người đồng đẳng còn ở đây là có thầy thuốc chủ trì.

Những kỹ thuật khác của liệu pháp tình dục là những bài tập của Kegel và những bài tập nhằm tạo cảm giác. Những bài tập của Kegel là những kỹ thuật nhằm tăng cường sức mạnh cho nhóm cơ cụt-vệ, nhóm cơ này đi từ xương vệ cho đến xương cụt. Tên của bài tập này mang tên của Armold Kegel, người thầy thuốc đã thiết kế bài tập. Mặc dù nhóm cơ cụt-vệ co bóp một cách không chủ ý khi có khoái cực nhưng nhóm cơ này cũng có thể luyện tập để co bóp một cách có chủ ý. Bài tập nhằm giúp các phụ nữ nâng cao trương lực cơ cụt-vệ khi Ỉ1Ó bị nhão đi do thai nghén, lập lại sự kiểm soát tiểu tiện sau sinh đẻ. Nhiều phụ nữ tập bài này đã cho biết rằng họ thấy tăng cảm giác trong khi giao hợp cũng như tăng nhậy cảm ở khu vực âm đạo.

Những bài tập để tạo cảm giác (Sensate focus exercises)

Loading...

Là hành động vuốt ve và sờ nắn lẫn nhau của cặp vợ chồng như là cách biểu hiện ham muốn tình dục. Kỹ thuật này do Masters và Johnson đề ra, được coi như là liệu pháp cơ bản cho nhiều loại rối loạn chức năng tình dục. Những bài tập này giúp cho cặp vợ chồng tuy có hứng khởi với cơ thể của nhau nhưng lại không đạt được khoái cực. Không nhất thiết phải có rối loạn chức năng tình dục thì mới cần đến những bài tập này.

Vì hành động tự kích dục rất thường tạo ra được khoái cực cho nhiều phụ nữ cho nên các thầy thuốc đã ứng dụng hành động này trong điều trị, được áp dụng nhiều nhất cho các phụ nữ bị rối loạn chức năng khoái cực nguyên phát.

Lựa chọn được một thầy thuốc chuyên về tỉnh dục có kinh nghiệm và phù hợp với mình không phải là một việc dễ dàng. Mọi quốc gia đều quy định việc hành nghề của những người thực hành tâm lý liệu pháp là do nhà nước cấp giấy phép nhưng khả năng của những nhà tâm lý liệu pháp này trong công việc chữa trị về tình dục thật đáng nghi ngờ. Nhiều người tự xưng là thầy thuổc chuyên chữa trị về tình dục nhưng không hề được đào tạo bay chỉ biết rất ít về xử trí những vấn để về tình dục.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.