1. Nam giới – Ai là người già?

Định nghĩa về người già lệ thuộc vào kiến thức của từng thế kỷ. ở Thế kỷ thứ 17, người từ 50 tuổi đến 60 tuổi được gọi là người già. Năm 1830, người ở tuổi 65 được coi là người đã già.

Loading...

Từ đầu thế kỷ 21, tại các nước phát triển, người 65 tuổi vẫn rất sung sức, năng động trên mọi bình diện, hoạt động xã hội, trưởng thành cao độ về nghề nghiệp, bền bỉ trong đời sống tình dục (41,42,43,44,45).

Do đời sống ngày một nàng cao, tuổi thọ bình quân của từng nước tăng cao, riêng Việt Nam trong thời điểm hiện tại là 72, 5 tuổi.

Theo thống kê dự kiến trên thế giới đến năm 2025 (9). Số người ở tuổi thọ 65:

 • Thế giới: 15% tổng dân số
 • Nam Mỹ: 25,1% tổng dân số
 • Châu Âu: 28,8% tổng dân số
 • Nhật: 35,1% tống dân số

Cho nên nếu chi căn cứ vào số tuổi đê quy ước tuổi già là chưa hợp lí

Nội tiết tố nam giới liên quan đến tuổi già

Loading...

Nội tiết tố nam giới nhất là nội tiết tố testosterone giảm sút liên quan tới quá trình lão hoá của tuổi già, ngược lại tuổi già cũng làm choviệc xuất tiết các loại nội tiết tố giảm sút đi. Tuổi càng cao, mọi bộ phận trong cơ thể bị suy thoái trong đó có thượng thận và tinh hoàn (18,21,23,30). Các nội tiết tố từ đó bị giảm sút theo. Người ta đã tính hàng năm lượng tetosterone bị giảm thường kỳ từ 0,8% – 1,3% và đến 50 70 tuổi tổng lượng tetosterone trong máu sẽ giảm 30% – 50%.

Tuổi già là một bệnh. Cuộc sống qua đi từng ngày, tuần, tháng năm, quả lắc chỉ huy chiếc đổng hồ sinh học của vỏ não đồng thời cùng sự xuất tiết của các nội tiết tố nam giới bị giảm sút theo thời gian sẽ gây ra biến đổi hàng loạt các triệu chứng trên cở thể.

Tỷ lệ mãn dục nam giới (tính theo lượng tetosterone trong máu giảm)

 • Dưới 50 tuổi: 9%
 • 50 – 59 tuổi: 29%
 • 60 – 69 tuổi: 44%
 • 70 – 79 tuổi: 70%
 • Trên 80 tuổi: 80%

Ở phụ nữ, tuổi càng cao lượng nội tiết tố sinh dục nữ (Estrogen) càng giảm do sự suy thoái của buồng trứng. Hàng loạt các triệu chứng sẽ xảy ra trong thời kỳ mãn kinh nữ giới (Khái niệm này đã được đề cập từ hàng nghìn năm nay) Nam giới cũng vậy, khi lượng nội tiết tố tetosterone giảm thấp dưới mức bình thường (Bình thường từ 10 35 nanomol /lít), hàng loạt triệu chứng sẽ xảy ra. Đó là những triệu chứng của thời kỳ mãn dục nam giới (khái niệm này mới được đề cập từ đầu thế kỷ 21)

Và cũng đầu thể kỷ 21, người ta đã định nghĩa: Một người đàn ông cao tuổi khi nhìn thấy một phụ nữ trẻ, đẹp mà không còn cảm thấy cảm xúc, ước ao thì đó là người già (và nên nghỉ hưu)

Khi lượng Testosterone trong máu giảm thấp sẽ ảnh hưởng nhiều đến đời sống tình dục, đến cơ quan vận mạch và tuần hoàn, đến hệ thống cơ, xương, khớp, thần kinh và bộ não Nhưng phần lớn thầy thuốc và bệnh nhân thường hay bị lạc hướng chẩn đoán và điều trị về các triệu chứng toàn thân rồi lần lượt chuyển đi khám từng chuyênkhoa riêng biệt. Ít ai có nhậy cảm định hướng ngay nguyên nhân cơ bản là mãn dục nam giới.

 1. Thuật ngữ thống nhất – Để đặt tên cho căn bệnh này, thế giới hiện nay dùng ba cụm từ
 • Hội chứng Padam (Partial Androgen Deficiency of the Aging Male) Hội chứng suy giảm một phần nội tiết tố sinh dục nam giới ớ người đàn ông cao tuổi.
 • Suy sinh dục muộn ( Late onset hypogonadism)
 • Mãn dục nam giới (Andropause)

Chúng tôi dùng cụm từ này để so sánh với cụm từ mãn kinh nữ giới. Cũng không dịch như một số tài liệu đã công bố là tắt dục nam giới, vì cụm từ tắt dục nghe có vẻ quá nặng nề.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.