Những ngộ nhận về thực hành tình dục có ở mọi lứa tuổi (từ vị thành niên đến người trưởng thành), với cả hai giới, từ xa xưa đến hiện nay, liên quan đến nhiều mặt của chức năng tình dục, đến tránh thai và đến cả chuyện làm ăn, vận hạn…

Loading...

Nhiều vị thành niênnghĩ rằng quan hệ tình dục lần đầu không có thai?

Ý nghĩ sai lầm đó đã dẫn đến những thai nghén không mong muốn ở các vị thành niên gái. Quả thực trong 2 năm đầu kể từ khi có kinh lần đầu, các chu kỳ kinh thường rất không đều và có khoảng 55% chu kỳ kinh không có phóng noãn, nhưng vẫn có 45% số chu kỳ kinh có phóng noãn và đó là nguyên nhân dẫn đến có thai.

Cũng có nhiều vị thành niên nghĩ rằng không dễ nhiễm HIV ở lần đầu quan hệ tình dục ?

Có thể nhiễm HIV khi có quan hệ tình dục với bạn tình nam đã có HIV dương tính bất kể là lần đầu hay những lần sau. vị thành niên gái cũng nên biết thêm rằng quan hệ tình dục sớm, nhất là trong năm đầu tiên sau khi có kinh lần đầu cũng như có nhiều bạn tình còn dễ bị ung thư cổ tử cung sau này (bằng chứng là tỷ lệ những gái mại dâm bị ung thư cổ tử cung cao hơn các phụ nữ khác đến 4 lần và hiếm có ở phụ nữ đơn thân). Bạn tình nam thuộc diện có nguy cơ cao (tức có nhiều bạn tình nữ, có tiền sử bị bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt là bệnh sùi mào gà, đã từng có bạn tình nữ bị loạn sản hay ung thư cổ tử cung hoặc có lịch sử cá nhân bị ung thư dương vật) cũng là yếu tố thuận lợi gây phát triển ung thư cổ tử cung ở nữ.

Tự kích dục gây giảm thị lực, mọc lông nhiều hoặc không thể sinh sản được?

Loading...

Giới y học không coi tự kích dục là có hại khi hành vi này chỉ nhằm để giải toả xung năng tình dục; không khuyến cáo những tác hại nói trên.

Những người tình dục đồng giới, và lưỡng tính dục là những người bệnh hoạn, suy đồi về đạo đức ?

Không thể xem là bệnh hoạn hay suy đồi về đạo đức với nhông người có xu hướng tính dục thuộc loại thiểu số như tình dục đồng giới (cả nam và nữ), lưỡng tính dục. Hàng triệu người trên thế giói có xu hướng tính dục khác so với đa số người tình dục khác giới nhưng nhóm người đó vẫn là những người bình thường và nhiều người trong số họ thành đạt trong các lĩnh vực kinh doanh, văn hoá, nghệ thuật hay khoa học; nhiều nước đã công nhận các xu hướng tính dục thuộc số ít, họ có quyền bình đẳng trước pháp luật như mọi người, kể cả quyền được kết hôn với nhau.

Những phụ nữ tình dục đồng giới không cần thực hành tình dục an toàn ?

Phụ nữ cũng có thể truyền các bệnh tình dục và cả HIV cho nhau, thậm chí họ chưa từng có quan hệ tình dục với nam giới.

Tư thế tình dục đứng có thế tránh thai ?

Cũng đã từng có những ý nghĩ sai lầm là giao hợp ở tư thế đứng không thể có thai hoặc nếu người phụ nữ nằm trên trong lúc giao hợp thì cũng không có thai. Thật ra, tư thế giao hợp không có tác dụng gì trong việc tránh có thai. Nhiều người lầm tưởng rằng ở hai tư thế nói trên, khi xuất tinh thì tinh trùng sẽ bị trôi ra ngoài âm đạo. Có một cách mà từ thời xa xưa người ta đã thực hành nhưng không đem lại kết quả là để người phụ nữ ngồi xổm và làm động tác hắt hơi ngay sau khi giao hợp! cần nhớ rằng tinh trùng di chuyển rất nhanh qua ống cổ tử cung để đi thụ tinh cho noãn (thường gọi là trứng) ngay sau khi xuất tinh trước khi ta kịp đuổi chúng ra, hơn nữa có tài liệu còn cho rằng sự kết hợp giữa tinh trùng và noãn là sự hấp dẫn hoá học cho nên diễn ra rất nhanh và những phương pháp thô sơ như đã nói ở trên không thể là phương pháp để tránh có thai tin cậy cũng như để phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục, HIV/AIDS.

Không thể bị nhiễm HIV nếu hai người yêu nhau và sống chung thuỷ Điều này mới đúng một phần, vì lây nhiễm HIV còn có thể do đường tiêm trích ma tuý, do lây nhiễm tình cờ với máu và dịch cơ thể của người có HIV dương tính. Cho nên sống chung thuỷ chưa đủ để bảo vệ không bị nhiễm HIV mà còn phải biết sống lành mạnh, nhất là không nghiện ma tuý.

Có thể nhìn cũng biết ai bị nhiễm bệnh lây truyền qua đường tình dục hay HIV1

Không thể nhìn bề ngoài mà biết ai lành mạnh hay ai không, chỉ có xét nghiệm mới có thể xác định ai bị nhiễm HIV hay mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiều người bị bệnh không thể hiện triệu chứng gì.

Không còn lo về AIDS vì hiện nay đã có thuốc chữa

một số thuốc mới giúp người bị nhiễm HIV sống lâu hơn, khoẻ mạnh hơn nhưng vn chưa có thuốc chữa khỏi nhiễm HIV. Hơn nữa, một số thuốc thậm chí còn có thể không có tác dụng với nhiều người.

Không có khoái cực, không có thụ thai ? Khoái cực không liên can gì đến sinh lý thụ thai. Quá trình thai nghén bắt đầu khi tinh trùng gặp trứng ở vòi trứng. Chất dịch nhờn có ở đầu dương vật thường đã có tinh trùng và có thể thụ tinh cho trứng ngay dù người nam chưa có khoái cực, ở người nữ, chính các hormon chi phối sự rụng trứng chứ không phải cảm giác khoái cực. Sự ngộ nhận này có lẽ đã có nguồn gốc từ thời Soranos, một thầy thuốc La Mã thế kỷ thứ II trước Công nguyên, cho rằng để tránh thai, người phụ nữ nên nín thở và rúm người lại (để tránh có khoái cực) khi người nam giới xuất tinh. Làm như vậy để trứng của người nữ sẽ không được phóng ra. Tóm lại, nếu tinh trùng và trứng gặp nhau đúng lúc và đúng chỗ thì vẫn xảy ra sự thụ thai cho dù cả hai người nam nữ không có khoái cực. Nhiều hiện tượng phụ nữ bị cưỡng bức dẫn đến có thai không phải do đã có khoái cực. Sự thụ thai ngoài ống nghiệm cũng không cần đến khoái cực.

Thụt rửa âm đạo ngay sau giao hợp, có thể tránh có thai ?

Có người tin rằng sau khi xuất tinh, nếu cho vào âm đạo các dung dịch như nước uống Pepsi, dấm, nước chanh… thì có thể tránh có thai. Thật ra bất cứ dung dịch nào cho vào âm đạo sau khi đã xuất tinh cũng đều không có tác dụng tránh thai vì ngay sau khi xuất tinh, tinh trùng đã đủ thời gian đi qua ống cổ tử cung và ra ngoài tầm với của mọi loại dung dịch, ngược lại còn có thể đẩy tinh trùng vào sâu hơn. Mọi biện pháp nhằm đẩy tinh trùng ra để tránh thai lúc này đều đã quá chậm.

Có quan hệ tình dục trước cuộc thi đấu thể thao gây suy yếu và giảm thành tích?

các hoạt động tình dục đem lại sự thư giãn về thể chất và tâm trí do đó làm tăng thành tích thi đấu thể thao. Có nghiên cứu cho thấy quan hệ tình dục vào đêm trước hôm thi đấu có thể làm tăng chứ không cản trở thành tích vì nồng độ hormon testosteron tăng lên trong quan hệ tình dục thì tinh thần thi đấu quyết liệt cũng tăng theo. Hoạt động tình dục phù hợp ở người trẻ, có tính cá biệt cao và nói chung không mấy ảnh hưởng đến sức mạnh cơ bắp.

Có thể cương dương ngay khi nghĩ đến chuyện tình dục, khi nhìn thấy phụ nữ đó là nam giới khỏe

Không hoàn toàn đúng, có nhiều người cần có kích thích tại chỗ mới có thể cương dương nhưng vẫn là người khoẻ mạnh bình thường. Chức năng cương dương phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, bệnh tật, dùng thuốc… và cương dương ngay lập tức không phải là chỉ số của sức mạnh cơ bắp như kiểu xe “vọt” nhanh là xe khoẻ, điểu quan trọng hơn là duy trì được bao lâu.

Phụ nữ ngoài 35 tuổi giảm dần ham muốn tình dục? Đúng hơn là giảm khả năng sinh sản chứ không giảm ham muốn tình dục; có người nhận xét phụ nữ phụ nữ 40 tuổi là thời kỳ có kinh nghiệm nhất trong đời sống tình dục, dám bộc lộ nhu cầu và có kỹ thuật hoàn hảo. Phụ nữ tỏ ra không còn ham muốn tình dục vì nhiều khi không biết vượt qua những khó khăn do biến đổi sinh lý (khô âm đạo do giảm hormon estrogen, do dùng thuốc tránh thai, do bị viêm nhiễm gây đau khi quan hệ tình dục) và phải chịu nhiều áp lực xã hội.

Phụ nữ không đạt được đỉnh điểm khoái cảm là bị lãnh cảm

Đáp ứng tình dục bao gồm cảm xúc ham muốn – hưng phấn – đạt được khoái cực. Phụ nữ không đạt được khoái cực nhưng vẫn có thể đã trải qua giai đoạn ham muốn và hưng phấn tình dục. Lãnh cảm có thể do nguyên nhân sinh lý (có bệnh thực thể, do dùng thuốc hạ huyết áp hay an thần…) nhưng sự không thoả mãn, không có khoái cực thường có nguồn gốc tâm lý khi người phụ nữ có tâm trạng buồn chán, thất vọng, trầm cảm, stress… và cũng có nhiều mức độ lãnh cảm và đỉnh điểm của nó là khi mất hoàn toàn hứng thú tình dục, thậm chí ghê sợ tình dục. Thầy thuốc hay chuyên gia tình dục học cần tìm ra nguyên nhân đích thực vì sao không thể dẫn đến khâu cuối cùng của đáp ứng tình dục là khoái cực – phần lớn những nguyên nhân này có thể chữa trị được.

Nam giới có nhu cầu tình dục lớn hơn nữ?

Mọi người đều có nhu cầu tình dục; ham thích tình dục hoàn toàn không có gì xấu, cho cả hai giới. Chỉ có thực hành tình dục không an toàn mới đáng chê trách.

Phụ nữ tỏ ra quan tâm đến tình dục là không đạo đức hay hư hỏng?

Đó là điều mà nhiều xã hội trước đây đã áp đặt cho phụ nữ, tước bỏ quyền được hưởng hạnh phúc tình dục của họ, mang đậm dấu ấn của sự bất bình đẳng giới. Ngày nay cả nữ và nam đều có quyền được hưởng khoái cảm do cơ thể đem lại, trong đó có khoái cảm tình dục (vì tình dục có giá trị nội tại của nó đến sức khoẻ). Thực hành tình dục an toàn và lành mạnh mới là chuẩn mực đạo đức mà con người cần tôn trọng trong kỷ nguyên có nguy cơ của đại dịch HIV/AIDS.

Có người tin rằng quan hệ tình dục đêm giao thừa, tức chuyển đổi từ năm cũ sang năm mới, có thể tăng thêm khoái cảm và cả sức khoẻ? Những nghiên cứu về đặc thù tình dục người cho thấy con người khác nhiều loại động vật là có thể hoạt động tình dục quanh năm, không lệ thuộc vào thời kỳ động dục, vào không gian nhất định, không theo một tư thế bất biến… sách viết về tình dục của Trung Hoa cổ xưa coi chuyện, nam nữ là một bộ phận của lí thuyết âm dương, ngũ hành cho nên “bốn mùa, trời đất, âm dương, con người phải thuận theo” (Lão Tử), kể cả cách thức giao hợp cũng phải theo những thế đối nghịch nhau của sự vật như trời (dương) trùm lên đất (âm); trời đất hoà quyện, liền nhau thành nhất thể nên mãi mãi trường tồn… hoặc nhấn mạnh rằng giờ thụ thai lí tưởng là giờ Tý (mười một giờ khuya đến một giờ sáng) hay giờ Sửu (từ một tới ba giờ sáng). Khoảng thời gian này can mạch (mạch liên quan tới can) hoạt động, trong các mạch đó có mạch nối với cơ quan sinh dục làm cho sự giao hợp thoải mái và có thể kéo dài. Can mạch hoạt động lên đến tuyệt đỉnh là lúc hai giờ sáng nên nếu có thể nên xuất tinh vào giờ này. Nhưng theo sách xưa (Tố Nữ kinh) thì điều cấm kỵ đầu tiên về thực hành tình dục (trong 6 điều) lại là không được giao hợp vào ngày đầu tháng âm lịch (thượng ngươn), giữa tháng (lúc trăng tròn) và cuối tháng. Sách giải thích “Phạm vào cấm kỵ này, con cái sinh ra sẽ bị thương tổn còn người nam thì “không còn giương lên được”; trong cơ thể lúc đó bị “dục hoả thiêu trung” nghĩa là hoả thị dục thiêu đốt tâm can làm cho nước tiểu có màu đỏ hay vàng sẫm. Nhiều khi còn mang thêm bệnh di tinh”. Sách Tố Nữ còn khuyên không giao hợp khi đã quá no hay đang cơn say (cấm kỵ thứ ba) – khi đã mất sức vì mệt nhọc (điều 4) v.v.

Đêm giao thừa có thể là một hoàn cảnh hội tụ đủ ba yếu tố thuận lợi cho đời sống tình dục vỢ chồng: thiên thời (đêm đón chào năm mới thường có không khí thiêng liêng) – địa lợi (khung cảnh gia đình và xã hội vui vẻ, náo nức) – nhân hoà (vợ chồng cảm thấy yêu nhau hơn, quên đi mọi bất đồng) nhưng đồng thời cũng chịu ảnh hưởng nhiều yếu tố không thuận lợi, đó là sự mệt nhọc sau những ngày chuẩn bị đón Tết – bữa cơm tất niên quá nhiều thịt, mỡ – rượu, thuốc lá dùng nhiều hơn – sau lễ cúng giao thừa còn xuất hành, hái lộc nên thức quá khuya càng làm tăng thêm sự nhọc mệt.

Vậy những ai tin rằng quan hệ tình dục vào đêm giao thừa là đem lại sức khoẻ và có khoái cảm hơn hãy dè chừng!

Quan hệ tình, dục với gái tuổi vị thành niên còn trinh có thể giải hạn, đem lại may mắn trong làm ăn?

Ý nghĩ này có lẽ có nguồn gốc từ quan niệm tình dục phương Đông cổ đại cho rằng “giao hợp với nhiều cô gái trẻ trung nhưng tiết giảm xuất tinh thì thân thể được nhẹ nhàng dễ chịu, không bệnh tật nào có thể sinh ra được” (Tố Nữ kinh). Chưa bàn ở đây về những quan niệm nói trên nhưng không thể hiểu “cô gái trẻ” là các em gái vị thành niên. Mặc dầu nhiều nước đã tỏ thái độ khoan dung với xu hướng tình dục đồng giới, với mại dâm nhưng có những hành vi tình dục vẫn bị xem là đồi bại, là băng hoại về đạo đức và không được chấp nhận ở các xã hội văn minh; hành vi tình dục bị lên án nhiều nhất là sự lợi dụng quyền hành, tiền bạc, áp lực tinh thần hay gia tộc để có hành vi tình dục với trẻ em và vị thành niên (Công ước của Liên Hiệp Quốc về quyền trẻ em coi dưới 16 tuổi là trẻ em). Hiện nay vẫn còn. có những kẻ buôn bán tình dục trẻ em cho những kẻ có đam mê bệnh hoạn hay vì một niềm tin quái dị (để giải hạn).

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.