Một số người quen gọi là pêđê, thực ra từ tiếng Anh đầy đủ là Pederasty có nguồn gốc từ tiếng Hi Lạp pais có nghĩa là con trai và erastes là yêu. Vậy pêđê (pederasty) được hiểu là sự hấp dẫn về mặt tình dục của người nam trưởng thành với một vị thành niên nam (để ngắn gọn, nay gọi là hành vi pêđê). Sự hấp dẫn tình dục giữa hai người nam trưởng thành được gọi là gay hay male homosexual.

Loading...

Trong xã hội Hi Lạp cổ đại, người ta coi là bình thường khi một người nam trưởng thành có hấp dẫn tính dục với một thiếu niên nam ngoài khuôn khổ gia đình; sự hấp dẫn ấy có khi bằng hay còn hơn với một phụ nữ và được coi là lối sống, là mốt của giới quý tộc. Chỉ có việc biểu lộ ham muốn đó như thế nào mới là chuyện đáng bàn. Mối quan hệ giữa phụ nữ trưởng thành với các vị thành niên gái cũng đã được nhiều tác giả nói đến.

Đã có nhiều cách giải thích về thời điểm ra đời của hành vi pêđê: có lẽ đã phát triển từ những nghi thức công nhận đến tuổi trưởng thành có từ thời cổ đại; hay hình thành từ thài của người Crete co, khoảng 630 năm trước Công nguyên như là một phương tiện để kiểm soát dân số, cùng với việc trì hoãn tuổi kết hôn của nam đến khoảng 30 tuổi; nhà thơ Hi Lạp Homer cũng có nói bóng gió đến sự thực hành pêđê trong tác phẩm Iliad…

Hành vi pêđê còn được mô tả theo nhiều cách khác, có nơi là sự chung sống chính thức như một cặp bạn tình giữa người đàn ông trưởng thành với một thiếu niên nam; nơi khác thì nam thiếu niên được mua chuộc bằng tặng phẩm và một vài nơi khác thì những quan hệ như thế lại bị cấm hoàn toàn. Tuy nhiên người ta lại kể rằng những người Spartan thực hành kiểu pêđê thanh khiết (không có sự đụng chạm thể chất). Ở những nơi hành vi pêđê được phép thì một người đàn ông tự do thường có thể yêu một thiếu niên nam, yêu công khai và theo đuôi cậu thiếu niên cho đến khi cậu bé biểu lộ những điểm tiên quyết của mối quan hệ pêđê tức là đẹp trai, tốt, can đảm, ngay thẳng và khiêm tốn. Cậu thiếu niên ấy còn được kỳ vọng đã cắt bao quy đầu và không dễ dàng bị chinh phục. Nhìn chung, vai trò của người yêu có nhiều đặc điểm tương tự như người bảo vệ hợp pháp, như một người bà con với cậu thiếu nén. Trong thơ ca và cả trong các hình hoạ trên đồ gốm, hành vi pêđê còn được mô tả như có ý nghĩa chính trị và sư phạm: người đàn ông xuất sắc đã truyền kinh nghiệm sống cho người mình yêu quý.

Nói tóm lại, có nhiều lí giải về hành vi pêđê còn lưu truyền tới nay nhưng trong xã hội hiện đại, hành vi pêđê bị nhìn nhận là hành vi lệch lạc; những nam giới trưởng thành bộc lộ hành vi này thường không được sự đồng tình của luật pháp và dễ bị coi là lạm dụng tình dục trẻ em.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.