Cơ quan sinh dục nam bao gồm cơ quan sinh dục trong và ngoài. Tinh hoàn là cơ quan sản xuất ra tinh trùng và hóc-môn sinh dục nam giới (testosterone). Trong mỗi tinh hoàn có các ống sinh tinh xoắn. Các ống sinh tinh này chứa 2 loại tế bào: tế bào mầm (tinh trùng chưa trưởng thành) và tế bào Sertoli. Nằm chen giữa các ống sinh tinh xoắn là tế bào Leydig. Tế bào Sertoli nuôi dưỡng tế bào mầm, trong khi Leydig có trách nhiệm sản xuất testosterone (rất cần thiết cho quá trình sinh tinh).

Loading...

Dưới ảnh hưởng của tế bào Leydig và Sertoli, tế bào mầm phát triển thành tinh trùng trưởng thành. Quá trình này diễn ra liên tục và đòi hỏi từ 72-74 ngày. Trong đó 50 ngày lưu lại trong tinh hoàn và thời gian còn lại nằm trong hệ thống ống tuyến sinh dục (mào tinh, ống dẫn tinh, túi tinh…).sinh-duc-nam

Khi trưởng thành, tinh trùng di chuyển từ tinh hoàn đi qua hệ thống ống mào tinh ngoằn ngoèo (mào tinh là cơ quan nuôi dưỡng tinh trùng phát triển). Mặc dù lúc này tinh trùng đã có đuôi nhưng để có thể di chuyển bình thường chúng cần 18-24 giờ. Chúng cần thêm 14 ngày để di chuyển qua mào tinh. Từ mào tinh, tinh trùng đi qua ống dẫn tinh để vào túi tinh (một cơ quan sản xuất phần lớn các thành phần có trong tinh dịch).

Chức năng của hóc-môn

Ở nam giới, sản xuất hóc-môn sinh dục đóng vai trò khá quan trọng đối với khả năng sinh sản của mỗi cá thể. Hóc-môn do tuyến yên tiết ra ảnh hưởng tới quá trình sinh tinh. Tuyến yên tiết ra follicle stimulating hormone (FSH) và luteinizing hormone (LH). FSH kích thích tinh hoàn sản xuất tinh trùng. LH kích thích sản sinh ra testosterone, một loại hóc-môn giúp duy trì sinh tinh cũng như các đặc tính sinh dục ở nam giới.

Tinh trùng trưởng thành như thế nào?

Quá trình phát triển của tinh trùng bắt đầu từ sự phân chia tế bào mầm và phải trải qua nhiều giai đoạn. Cuối cùng chúng có hình dạng con nòng nọc với cái đuôi hình roi giúp chúng di chuyển trong cơ quan sinh dục nữ.

Chuyện gì xảy ra sau đó?

Tinh trùng sẽ nằm ở mào tinh cho tới khi người đàn ông xuất tinh. Khi xuất tinh, tinh trùng kết hợp với dịch trong túi tinh, tiền liệt tuyến tạo nên tinh dịch. Tinh dịch được tống xuất ra khỏi niệu đạo vào trong âm đạo người phụ nữ. Tại thời điểm xuất tinh, tinh dịch có dạng gel và hoá lỏng trong 5-30 phút. Nhờ quá trình này mà tinh trùng dễ dàng di chuyển trong cơ quan sinh dục nữ đến gặp trứng.

Loading...

Trứng và tinh trùng

Mỗi tháng, từ buồng trứng của người phụ nữ sẽ có một trứng trưởng thành. Khoảng giữa chu kì kinh, trứng rụng và di chuyển xuống tử cung qua một trong hai vòi trứng. Sự thụ tinh thường xảy ra ở đoạn cuối vòi trứng (gần tử cung). Ở điều kiện tốt nhất, trung bình mỗi tháng chỉ khoảng 25% cơ hội để xảy ra hiện tượng thụ tinh. Nếu không xảy ra hiện tượng thụ tinh (thụ thai),người phụ nữ sẽ có kinh trở lại và bắt đầu lại một chu kì kinh nguyệt mới.

Thông thường, hàng triệu tinh trùng được phóng thích vào âm đạo. Tuy nhiên, khi bơi qua một đoạn đường dài bao gồm cổ tử cung, tử cung và ống dẫn trứng, một số lượng lớn tinh trùng bị loại khỏi cuộc đua. Chỉ khoảng vài trăm “tinh binh” có thể tiếp cận được tới trứng. Tinh trùng phải có khả năng xuyên thủng qua lớp “vỏ trứng” và thụ tinh. Mặc dù có rất nhiều “ứng cử viên” nhưng chỉ duy nhất một “tinh binh” được thụ tinh thành công. Tinh trùng có thể sống 2-3 ngày trong cơ quan sinh dục nữ. Trong khi đó, sau khi trứng rụng, thời gian cần thiết trứng có thể thụ tinh với tinh trùng chỉ khoảng 12-24 giờ.

Hiện nay có nhiều yếu tố để đánh giá khả năng thụ tinh của tinh trùng:

-Thể tích tinh dịch.

-Mật độ và số lượng tinh trùng.

-Độ di động của tinh trùng.

-Hình dạng tinh trùng.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.