Search by category:
Bệnh nam khoa

Tổng quan về Bệnh rối loạn xuất tinh

ĐẠI CƯƠNG

 1. Ở nam giới quá trình giao hợp gồm 4 giai đoạn :
 • Giai đoạn có ham muốn tình dục từ những cảm nhận dạo đầu, do nhìn, nghe, vuốt ve ôm ấp những kích thích do sự đụng chạm.
 • Giai đoạn dương vật cương cứng là biểu hiện của sự ham muốn tình dục ở mức độ cao.
 • Giai đoạn giao hợp : Sau khi đưa được dương vật vào âm đạo người phụ nữ, người đàn ông bắt đầu thao tác những “nhịp dập” (thrust) lên xuống để dương vật trượt vào ra trong âm đạo, lúc đầu khoan thai nhẹ nhàng càng về sau càng mau lẹ mạnh mẽ. Quá trình ma sát đó làm cho dương vật càng nở to ra và bắt đầu cảm nhận những hưng phấn từ đó ; tại cửa mình người phụ nữ cũng bắt đầu tiết ra một chất dịch nhờn, bắt đầu tiếp nhận được những khoái cảm và có những tác động đáp ứng. Cuối cùng do sự hiệp đổng của cả nam và nữ những hưng phấn kích thích tăng dần đến tột độ khoái cảm và xuất tinh.
 • Giai đoạn hết ham muốn tinh dục : Sau khi xuất tinh, sự thoả mãn đã hoàn toàn, mức độ khoái cảm của nam giới giảm xuống rất nhanh, dương vật mềm xỉu lại. Trong khi đó ở nữ giới, khoái cảm còn duy trì một thời gian dài rồi mới giảm xuống từ từ.

Một cuộc giao hợp được coi như trọn vẹn khi nam giới đạt tới tột độ khoái cảm và xuất tinh được, nhưng đồng thời cũng phải đảm bảo có vừa đủ thời gian để cho người phụ nữ có được mức độ tột đỉnh khoái cảm và sự giảm xuống từ từ của những khoái cảm đó đến khi thoả mãn hoàn toàn. Điều này lệ thuộc vào thời gian xuất tinh của nam giới.

 1. Giai đoạn xuất tinh là thời điểm hết sức quan trọng trong đời sống tình dục (sexual life) của nam nữ. Một cuộc giao hợp trọn vẹn làm tăng sự hoà họp, khănơ khít của một cặp vợ chóng vì họ luôn luôn mong chờ những cuộc giao hợp tiếp tới. Ngược lại xuất tinh quá sớm gây nên tình trạng người phụ nữ chưa kịp đủ thời gian nhận cảm các khoái cảm để thoả mãn hoàn toàn. Đây là một điều hết sức tế nhị trong quan hệ vợ chổng và cũng là nguyên nhân cúa nhicu bi kịch eia đình.

Lịch sử xa xưa, tại một số vùng, người ta ta không quan tâm tới việc xuất tinh sớm hay muộn của nam giới. Bởi vì ở những vùng đó hoặc do trình độ kiến thức hoặc theo tập tục của người địa phương hoặc theo lề luật của tôn giáo, người ta không đếm sỉa đến nhũng khoái cảm của người phụ nũ’ và người phụ nữ chỉ là một công cụ để làm thoá mãn người đàn ông miễn là họ xuất tinh được. Thí dụ: Tại một số vùng thuộc châu Phi, người ta có tục lệ cắt bỏ âm môn (clitoris) của hàng loạt bé gái ở tuổi sơ sinh; mục đích của tục lệ này nhầm triệt bỏ khả năng nhận cảm các khoái cảm khi đến tuổi lạp gia đình ; ngược lại với hàng loạt các bé trai lại tổ chức lễ hội cắt bao quy đầu mục đích nhằm tập dượt cho đầu dương vật sớm làm quen với những va chạm, cọ sát. Tại một tỉnh ở trung tâm Java (Indonesia) những ông chồng thường cho rằng họ là chủ trong mối quan hệ tình dục ; còn các bà vợ thì quan niệm nhiệm vụ chủ yếu của mình là phục vụ ông chồng, rồi sinh con cái; họ lo về việc nuôi nấng con cái hơn là nghĩ về những khoái cảm. Nhiều công trình nghiên cứu về đời sống tình dục lứa đôi tại miền Đông Java năm 1984 – 1988, 84,4% nam giới đều nói ít nhất một lần trong năm họ phải trả tiền để có quan hệ tình dục với một người phụ nữ lạ khác ; trong hoàn cảnh này việc xuất tinh sớm có lẽ là mong muốn vì nó rút ngắn được thời gian trong hoạt động kinh doanh tình dục (72).

Tới khi quyền bình đẳng nam nữ được đề cao trong mọi lĩnh vực đời sống ; khi những khoái cảm của người phụ nữ được đề cập là một điều tất yếu trong cuộc sống hoà hợp lứa đôi ; thời điểm xuất tinh của nam giới được đánh giá là một yếu tố quyết định; nhiều công trình nghiên cứu như của Kinsey trên 5.300 nam giới (53) cho thấy 75% nam giới không làm thoả mãn được bạn tình của mình vì xuất tinh quá sớm.

 1. Số bệnh nhân ngày một tăng khi được quan tâm phát hiện. Nhiều bi kịch gia đình đã xẩy ra. Nhưng căn bệnh này chưa được quan tâm điều trị trong cộng đổng.
 2. Phân loại rối loạn xuất tinh :

Rối loạn xuất tinh được thể hiện dưới các dạng lâm sàng :

 • Xuất tinh sớm :

Có nhiều cách phân loại để xác định xuất tinh sớm.

Dựa vào thời gian giao hợp – Trung bình một cuộc giao hợp diễn ra từ 10-15 phút. Theo Kinsey thời gian trung bình là 20 phút trên những người đàn ông mạnh khoẻ. Một công trình điều tra năm 1966 trên 1000 cặp, thời gian trung bình là 4-7 phút. Một công trình khác ghi nhận của các cặp người Mỹ là 10 phút, các cặp người Đông Đức là 5,5 phút (94) (25) (34) (83).

Dựa trên sự thoả mãn của bạn tình – không làm cho người bạn tình thoả mãn coi như là một tiêu chuẩn để xác định xuất tinh sớm. Fisher ghi nhận rằng chỉ có 27% phụ nữ đạt được khoái cảm khi cuộc giao hợp kéo dài được 1 phút, 60% đạt khoái cảm cao khi thời gian giao hợp là 12 phút. Trung bình phụ nữ cần 8 phút để đạt khoái cảm (23) (60).

Dựa trên số lần “nhịp dập” có kiểm soát tự nguyện – con số 8 và 15 lần được đưa ra như một gợi ý. Dưới con số này coi như bị xuất tinh sớm (57).

 • Xuất tinh rất chậm hoặc không xuất tinh suốt quá trình giao hợp dù kéo dài thật lâu nhưng không xuất tinh được. Người nam không có cảm giác khoái cảm tột độ gây tâm trạng căng thẳng, bực bội. Người nữ có tâm trạng chịu đựng, chán chường. Loại này chiếm 2-3% trong số rối loạn xuất tinh (1) (49).
 • Xuất tinh ngược dòng (54).
 • Đau khi xuất tinh (54).

Dịch tễ học rối loạn xuất tinh

Trong các dạng lâm sàng của rối loạn xuất tinh, xuất tinh sớm là một dạng phổ biến chiếm tý lệ 90% tổng số.

Các công trình nghiên cứu về dịch tễ học chứng minh tính phổ biến đó, tuy nhiên số liệu có một sự khác nhau lớn từ 14%- 75%. Một công trình nghiên cứu đầy đủ nhất tại Mỹ và thường được trích dẫn trong y văn thế giới, trên một khối dân cư lớn trong cộng đồng, cho biết xuất tinh sớm chiếm 29% trong tổng số những người đàn ông khoẻ mạnh binh thường (56).

Bảng 8.1. Sự phổ biến của xuất tinh sớm

Tac giä Quy mô mẫu Tính phổ biến (%) Nhận xét
Kinsey vä CS (1948)(53) 5.300 đàn ông 75% Xuất tinh < 2 phút

Sau khi đưa dương vật vào

âm đao

Frank vä CS (1978) (22) 100 cặp 36% 2 phút sau khi đưa dương vật vào âm đạo các cặp trong công đổng
Nettelbladt vä Udenberg (1979) (69) 58 cặp 38% Lựa chọn ngẫu nhiên các cặp người Thuỵ Điển
Ende vä CS (1988) (20) 117 bệnh nhân 14% Tại một bệnh viện đa khoa
Schein vä CS (1988) (82) 64 đàn ông 41% Bệnh nhản tại một bệnh viên thưc hành
Metz vä Seifert (1990) (64) 65 đàn ông 65% Xuất tinh bất kỳ thời điểm nào trong đời sống cá nhân
Laumann vä CS (1994)(56) 1422 đàn ông 29% Nghiên cứu trên quy mô lớn tai Mỹ
Gremier vä Byers (1997)(29) 110 đàn ông 59% Nghiên cứu trên sinh viên

 

Post Comment