Những nguyên nhân gây xuất tinh ít: mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch bình thường là 3 – 5ml (một thìa cà phê), trong đó có từ 200 đến 600 triệu tinh trùng. Do nhiều lý do, lượng tinh dịch và số lượng tinh trùng có thể ít đi. Có 3 loại nguyên nhân thường được nói đến:

Loading...

Thiếu hụt hormon do nguyên nhân ở tinh hoàn hoặc tuyến yên, sự xuất tinh trở nên ngắn và ít nhưng chưa có thể gọi là không có. Xuất tinh ít không có ảnh hưởng đến dục năng. Một lối sống tích cực và điều trị bằng hormon liệu pháp có thể phục hồi được lượng tinh dịch và cả thời gian xuất tinh.

sự sinh tinh trùng
sự sinh tinh trùng

Ống phóng tinh bị tắc cũng không phải là hiếm và thường do hậu quả của quá trình nhiễm khuẩn và viêm nhiễm ở niệu đạo sau, rất hiếm khi do bị tật bẩm sinh. Khi bị tắc ống phóng tinh, lượng tinh dịch phóng ra dưới 1 mililít và nếu soi kính hiển vi thì sẽ chẳng thấy con tinh trùng nào – tinh dịch thực chất chỉ là dịch của tuyến tiền liệt mà không có dịch của túi tinh. Dịch của túi tinh bình thường có đường fructose là chất nuôi dưỡng tinh trùng. Tắc ống phóng tinh làm cho dịch của tuyến tiền liệt không có đường fructose và tinh trùng bị ứ lại ở ổng dẫn tinh, dẫn đến hậu quả là mào tinh hoàn, (thượng hoàn) phình to dần. cả tinh hoàn đôi khi cũng căng. Nếu khám qua trực tràng sẽ thấy tuyến tiền liệt như to lên. Có thể chẩn đoán được tắc ông phóng tinh bằng cách bơm thuốc cản quan vào ống dẫn tinh, khi đó sẽ nhìn thấy đường đi của ống dẫn tinh, túi tinh và các ống phóng tinh. Nếu không tắc thì thuốc cản quan sẽ chảy vào âm đạo sau. Trái lại sẽ là hình ảnh ứ tắc ở các ông nói trên, túi tinh sẽ phồng to giống như một nang nước. điều trị bằng kháng sinh và chống viêm có kết quả tốt nhưng cũng có khi cần can thiệp ngoại khoa ở chỗ tắc, giải phóng tinh trùng bị nhốt lâu ngày ở đó.

Mọi phẫu thuật trong khoang phúc mạc đụng chạm đến thần kinh giao cảm đều làm cho cho cơ chế xuất tinh bị ảnh hưởng. Những tổn thương thần kinh ngoại biên ở vùng tiểu khung (bệnh lý thần kinh vùng tiểu khung, viêm da thần kinh) do bất cứ nguyên nhân nhiễm độc nào cũng thường làm cho tinh hoàn không còn nhạy cảm nữa, làm mất đi nhiều phản xạ ở vùng tầng sinh môn (cơ bìu, bìu, hậu môn), vì thế mất đi hiện tượng cương cứng về sáng và dòng tiểu, dòng tinh cũng yếu đi, chứng tỏ có rối loạn về hoạt động của thần kinh – cơ. Bệnh nhân hay phàn nàn về triệu chứng xuất tinh yếu và sớm mặc dù dục năng vẫn còn, nồng độ hormon và mạch máu đi tới dương vật vẫn bình thường.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.