Là trạng thái co thắt mạnh và không chủ ý của các cơ gần âm hộ. Trạng thái này xảy ra khi đưa bất cứ một vật gì đó vào âm đạo, có thể là dương vật, ngón tay, que bông hoặc dụng cụ khám phụ khoa và làm cho lỗ ngoài của âm đạo co chặt lại. Người phụ nữ bị chứng bệnh này sẽ không thể giao hợp được hoặc rất đau khi cứ cố giao hợp.

Loading...

Chẩn đoán chứng bệnh này có thể thực hiện được ngay trong lần khám phụ khoa. Khi đó, người phụ nữ co rúm lại và khép chặt chân khi thầy thuốc khám. Cũng có phụ nữ chịu đựng tốt hơn khi khám, điều đó phụ thuộc vào người khám và ai có mặt trong lúc khám. Ví dụ như một phụ nữ bị co thắt âm đạo có thể chấp nhận được một cuộc khám phụ khoa nếu như chỉ có thầy thuốc, nhưng khi có mặt cả người chồng thì lại bị co thắt và không thể tiến hành khám được.

Vì rất đau đớn mỗi khi dương vật đưa vào âm đạo cho nên người phụ nữ rơi vào trạng thái tâm lý khó chịu, bực bội và từ đó phát triển tâm lý trầm cảm và ám ảnh tiêu cực về bản thân. Kết quả là có nhiều phụ nữ bị chứng bệnh này đã tìm cách tránh mọi hoạt động tình dục nhưng càng tránh lại càng làm trầm trọng thêm chứng rối loạn. Lẽ dĩ nhiên, chứng bệnh này có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng. Người nam có thể coi sự lẩn tránh đó của vợ như là sự thờ ơ của vợ đối với mình hoặc nghi ngờ khả năng nam tính của mình. Nếu không được điều trị, mối quan hệ vợ chồng có thể bị rạn nứt, không hoà hợp và cuối cùng là sự tan vỡ.

Chứng co thắt âm đạo có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng
Chứng co thắt âm đạo có thể ảnh hưởng đến mối quan hệ vợ chồng

Nguyên nhân:

Trong một số rất ít trường hợp, co thắt âm đạo có thể xảy ra do bệnh ở cơ quan sinh dục. Nếu người nữ bị viêm nhiễm vùng tiểu khung, màng trinh dày cứng hoặc bệnh do sinh đẻ gây ra thì việc giao hợp có thể gây đau và sự đau đớn đó có thể làm phát sinh chứng co thắt âm đạo. Khi tổn thương thực thể gây đau khi giao hợp đã được điều trị thì người nữ có thể giao hợp bình thường trở lại.

Chứng co thắt đau âm đạo có thể do nhiều nguyên nhân tâm lý nghiêm trọng gây ra. Một số nhà nghiên cứu cho rằng chứng bệnh này có thể phát sinh do người nữ đã lấy phải những ông chồng bất lực. Người nữ có thể trở nên bực bội sau nhiều lần thất bại của bạn tình và do đó những lần sau đã không để cho người nam đưa dương vật vào – tự bảo vệ một cách vô thức để tránh sự bực bội.

Loading...

Một nguyên nhân quan trọng nữa của chứng co thắt đau âm đạo là chấn thương tâm lý. Bị cưỡng bức thô bạo có thể dẫn đến hậu quả là mỗi khi dương vật đưa vào âm đạo là co thắt lại. Cũng có thể do vết rách âm đạo để lại sẹo gây đau.

Những nguyên nhân khác liên quan đến niềm tin vào những điều cấm kỵ của tôn giáo, giao hợp đau mạn tính và những tình cảm không hợp với bạn tình. Nói chung, chứng co thắt đau âm đạo là một đáp ứng có điều kiện phát sinh cảm giác đau mỗi khi có vật gì đó đưa vào âm đạo.

Điều trị Chứng co thắt đau âm đạo:

Vì chứng co thắt đau âm đạo là sự co thắt các cơ ở âm đạo cho nên một số thầy thuốc cho rằng phải chữa sự “co thắt” này. Họ tiêm thuốc gây tê tại chỗ vào khu vực âm đạo để giảm sự đau đớn mỗi khi giao hợp, một số cho bệnh nhân dùng Valium là thứ thuốc an thần để tạo ra sự yên tĩnh và được chuẩn bị tốt hơn cho giao hợp,

Một cách điều trị khác nữa là để người phụ nữ tự vượt qua chứng bệnh của mình, Người nữ được hướng dẫn về chức năng và cấu trúc của âm đạo bằng cách nhìn vào gương trong một khung cảnh yên tĩnh và kín đáo và thực hành bài tập. Đầu tiên người nữ được hướng dẫn cách đưa đầu ngón tay vào âm đạo để xem có cảm giác gì không. Sau khi đã đưa được đầu ngón tay vào âm đạo mà không thấy đau gì cả thì đưa toàn bộ ngón tay. Cuối cùng cố gắng đưa 3 ngón tay vào âm đạo. Khi đã tự đưa được 3 ngón vào âm đạo một cách không khó khăn thì để người chồng thực hành. Người chồng bắt đầu đưa một ngón vào âm đạo rồi tăng dần lên tới 3 ngón. Khi những co thắt cơ ở âm đạo không xảy ra nữa thì là lúc người nữ đã sẵn sàng để giao hợp. Lúc này nếu như dương vật đưa vào được một cách thoải mái thì những lần sau sẽ dễ dàng hơn.

Phương pháp của Masters và Johnson có khác phương pháp nói trên. Phần quan trọng nhất của hai tác giả này làm cho cả người nam và nữ hiểu rằng sự co thắt âm đạo là một thực tế. Tại phòng khám, trước mặt người nam, thầy thuốc đưa ngón tay vào âm đạo của người nữ và người nam có thể nhận thấy sự co thắt âm đạo và người nữ có ý thức rõ rệt hơn về bệnh trạng của mình để việc điều trị sau này được dễ dàng hơn.

Cặp bạn tình được giao cho bộ nong Hegar. Với sự giúp đỡ của người nữ, người nam đưa nong Hegar vào âm đạo theo kích thước tăng dần. Khi số nong to nhất đã đưa được vào trong âm đạo không gây đau đớn thì cần để số nong đó trong âm đạo của người nữ vài tiếng đồng hồ về ban đêm. Phần lớn sự co thắt cơ có thể biến mất trong 3-5 ngày nếu các số nong được sử dụng hàng ngày. Sau đó có thể bắt đầu thử giao hợp. Cần nhớ rằng những khía cạnh tâm lý của chứng co thắt đau âm đạo cũng phải quan tâm đến để giải quyết.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.