Bệnh do vi khuẩn Chlamydia trachomatis. Chẩn đoán xác định bằng nuôi cấy tế bào nhưng khó khăn và tốn kém. Soi kính hiển vi huỳnh quang – miễn dịch trực tiếp hoặc xét nghiệm miễn dịch enzym (Microtak hoặc Chlamydiazym) nhậy hơn nhưng cũng tốn kém. Giá xét nghiệm phát hiện Chlamydia ở viện phụ sản trung ương là 50 ngàn.

Loading...

Thời gian ủ bệnh: 3-30 ngày (thường từ 10 – 21 ngày), tuy thế loại nhiễm khuẩn không thể hiện triệu chứng lại có thể bộc lộ triệu chứng mãi nhiều năm sau này.

Triệu chứng và dấu hiệu: Với nam: tương tự như lậu nhưng tiết dịch trung bình, dịch màu trắng hoặc trong nhưng 25 – 50% số trường hợp là không có triệu chứng. Với phụ nữ: 60 – 70% không có triệu chứng nhưng có thể có đái khó; đau tiểu khung; và khi khám bằng mỏ vịt thấy có tiết dịch niêm dịch mủ từ trong ống cổ tử cung ra (40%), cổ tử cung đỏ, sưng to và dễ chảy máu.

Chẩn đoán phân biệt: Bệnh lậu và nhiễm Chlamydia thường xảy ra đồng thời và không thể phân biệt về lâm sàng.

Biến chứng: Với phụ nữ: viêm tiểu khung, chửa ngoài tử cung, đau tiểu khung mạn tính. Với nam giới: viêm mào tinh hoàn. Ở nam và nữ: vô sinh. Các triệu chứng bộc lộ ra ngoài nhẹ nên có thể gây ra nhiều biến chứng hơn bệnh lậu vì được điều trị muộn hay chẳng được điều trị gì.

Ảnh hưởng đến thai nghén sơ sinh: giống như bệnh lậu nhưng thêm cả viêm phổi sơ sinh.

Loading...

Điều trị:

Doxycyclin 100mg uống 2 lần mỗi ngày trong 7 ngày hoặc

Tetracyclin 500mg uống 4 lần mỗi ngày trong 7 ngày hoặc

Azythromycin 1gam uống một liều duy nhất.

Khi có thai: Erythromycin stearat hoặc ethylsuccinat 500mg X 4 lần mỗi ngày trong 7 ngày hoặc Azythromycin lgam uống một liều duy nhất.

Viêm mắt sơ sinh do Chlamydia: Erythromycine xi – rô 50mg/kg chia làm 4 lần mỗi ngày, trong 14 ngày.

Chú ý: ở một số vùng, có các typ huyết thanh Chlamydia gây ra bệnh u hạt lympho hoa liễu. Bệnh này có tổn thương giống như mụn giộp hoặc hiếm hơn là những nốt sần, loét hay trợt ở vùng sinh dục, thường phối hợp với viêm mạch bạch huyết dương vật hoặc sưng âm đạo và sưng đau vùng bẹn gọi là hạch soài. Một typ huyết thanh Chlamydia khác nữa gây bệnh đau mắt hột và là nguyên nhân chính gây mù ở các nước đang phát triển.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.