Nhờ sự phát triển của khoa học kỹ thuật, những thập niên gần đây y khoa đã có những cải tiến vượt bậc trong việc chẩn đoán và điều trị đem lại nhiều lợi ích cho người bệnh. Tại Bệnh viện Nhi Đồnq 1 đã áp dụng một phương pháp mới: nạo VA bằng Shaver, một kỹ thuật mổ hiện đại, an toàn, chính xác, ít chảy máu và rút ngắn thời gian phẫu thuật.

Loading...

Bệnh lý VA là gì và những trường hợp nào thì cần phẫu thuật?

Bệnh VA là một bệnh lý rất thường gặp ở trẻ em, đặc biệt từ 12 tháng đến 2 tuổi. Hàng năm tại khoa Tai-Mũi-Họng có khoảng 400 – 500 trường hợp VA cần phẫu thuật. Bình thường VA là một khối mô lymphô có chức năng miễn dịch, nhưng khi bị viêm tái phát nhiều lần sẽ gây ra các biến chứng như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm phổi và rối loạn tiêu hóa. Trong những trường hợp này VA cần phải được nạo bỏ. Tuy nhiên sau khi nạo VA chức năng miễn dịch của cơ thể trẻ vẫn hoạt động bình thường.

Nạo VA bằng Shaver có ưu điểm gì so với phương pháp cũ?

Trước đây, VA được nạo bằng thìa Moure, hoặc bằng kềm La Force, cả hai cách đều dựa trên nguyên tắc dùng lưỡi dao và dùng sức nạo của phẫu thuật viên. Và thường là nạo mù: người phẫu thuật viên không quan sát hết phẫu trường, do vậy có một số hạn chế là dễ tổn thương mô xung quanh, và khó khăn trong việc cầm máu, không nạo hết được phần lan rộng vào hố mũi, do vậy thời gian phẫu thuật kéo dài, có thể nạo sót VA.

nạo VA bằng phương pháp shaver
nạo VA bằng phương pháp shaver

Trong khi đó, Shaver được thiết kế là một lưỡi dao tròn nhỏ, chạy trong lòng ống, lưỡi dao xoay tròn vừa cắt vừa hút mô VA, máu chảy vào trong lòng ống luôn cho phẫu thuật viên một phẫu trường rõ ràng. Đồng thời, do có kích thước nhỏ.

Dụng cụ này có thể dễ dàng đưa vào trong hố mũi, ngách mũi để nạo hết phần lan rộng.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.