CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: CHỨNG KHÔNG TINH TRÙNG

 

 

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: CHỨNG KHÔNG CÓ TINH TRÙNG

 

Trích thư hỏi:

 Tôi đến nhiều bệnh viện để kiểm tra bóc sĩ chuyên khoa đều cho biết trong tinh dịch của tôi không có tinh trùng. Hơn ba năm qua tôi đã trị liệu bằng Đông y Tây y, nhưng văn vô hiệu. Tại sao lại không có tinh trùng? Có phải đây là một chông bệnh bất khả trị?

Trả lời:

Trong tình dịch chỉ có tính tương mà không có tinh trùng, được gọi là chứng không tinh trùng. Nguyên nhân dẫn đến chứng không tinh trùng, có thể chia làm hai loại như sau:

a Chướng ngại về mặt sinh tinh đo:

* Ống dẫn tinh phát triển không hoàn chỉnh có tính bẩm sinh (cũng được gọi là hội chứng Kline – Felter). Trong số 500 hài nhi nam mới sinh ra, có một hài nhi bị bệnh này.

* Nhiễm sắc thể của bệnh nhân khác thường, 47, XXY, tinh hoàn nhỏ, ống dẫn tinh trở thành trong suốt không có tinh trùng, nhũ tuyến nữ hóa, kích thích tố noãn bào trưởng thành và kích thích tố xúc tiến hoàng thể (LH) sinh ra có số trị cao, trị số của chất Testosteron bình thường hoặc xuống thấp.

* Chứng không có tinh hoàn: như vậy là tất nhiên không thể sinh và tinh trùng được.

* Tinh hoàn cả hai bên đều ẩn kín: tức tinh hoàn không xuống âm nang, mà vẫn kẹt trong xoang bụng, hoặc ngưng trệ ở khe giữa xoang bụng và đùi. Do nhiệt độ tại chỗ cao, nên ảnh hưởng đến sự phát triển và sinh tình của tinh hoàn.

Bị viêm tinh hoàn do siêu vi của bệnh viêm quai bị gây ra: có khoảng 20% người bị viêm quai bị ảnh hưởng đến tinh hoàn cả hai bên, làm cho tinh hoàn teo nhỏ dẫn đến chứng không có tinh trùng. Ngoài ra, các thứ bệnh khác như tình hoàn bị nhiễm trùng lao, bị nhiễm trùng Giang mai.v.v… cũng tạo ra sự chướng ngại đối với sinh tinh.

Bộ phận sinh dục bị tổn thương: như tinh hoàn bị tổn thương hoặc xoay ngược,, ống dẫn tinh bị xoay ngược vv.. từ đó dẫn đến chứng tinh hoàn bị sưng, đọng máu. hoặc thiếu máu, hoại tử, ảnh hưởng đến việc sinh ra tinh trùng. Ngoài ra, do phẫu thuật để chữa bệnh như phẫu thuật tiền liệt tuyến cũng có thể dẫn đến trở ngại trong việc sinh tinh.

– Trị bệnh bằng phóng xạ tuyến: khi tinh hoàn tiếp nhận từ 200 đến 300Gray (đơn vị quốc tế về tia xạ), có thể làm cho tinh trùng bị giảm thiểu. Nếu việc trị liệu kéo dài thì phóng xạ có thể gây tổn thương, tạo ra chướng ngại trong việc sinh tinh.

– Tinh hoàn chịu nhiệt độ cao tại chỗ: như thường xuyên tắm nước nóng nhiều lần trong ngày, khiến tinh hoàn nằm bên trong âm nang có nhiệt độ cao, Thường xuyên mặc quần bó sát người, không những làm cho nhiệt độ của tinh hoàn tăng cao, mà còn dẫn đến máu huyết không lưu thông, gây chướng ngại cho việc sinh tinh.

– Ăn dầu hạt bông vải chế tạo thô sơ: trong dầu hạ bông vải có chứa chất phê-nôn, gây tác dụng ức chế tinh hoàn sinh tinh.

– Tĩnh mạch ở ống dẫn tinh bị giãn sưng: do tĩnh mạch ở ông dẫn tinh bị giãn và sưng dẫn đến vô sinh trong nam giới, chiếm tỉ lệ đến 39%. Vì khi tĩnh mạch này bị giãn và sinh máu huyết ở tinh hoàn lưu thông bị trở ngại, nhiệt độ ở tinh hoàn tăng cao, dẫn đến trở ngại trong việc sinh tinh.

Trong trường hợp tĩnh mạch ở ống dẫn tinh phía trái có mạch máu huyết chảy ngược, sẽ làm cho thận và tuyến thượng thận phân tiết một số chất đưa xuống tinh hoàn, ức chế việc sinh tinh. Cũng do máu huyết lưu thông bị đình trệ ảnh hưởng đến sự tuần hoàn của máu huyết ở tinh hoàn, kiến việc cung cấp dưỡng khí và chất dinh dưỡng thiếu thốn, đi đôi với những vật phế thải ở đây không thoát ra được tập trung tại tinh hoàn, gây ảnh hưởng đến việc sinh tinh ở bộ phận này.

Hoạt động của tinh sinh dục kém: do chức năng của trục vùng dưới đổi – tuyến yên không bình thường dẫn đến kích thích tố hướng tinh hoàn không đủ. Trường hợp này thấy nhiều ở giai đoạn trước thời kỳ dậy thì.

 

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH
  1. Tắc nghẽn ống dẫn tinh:

Tinh hoàn vẫn bình thường, vẫn có thể sanh ra tinh trùng, nhưng do ống dẫn tinh tắc nghẽn, không thể đưa tinh trùng ra, khiến trong tinh dịch không có tinh trùng. Trường hợp này thường thấy ở:

– Bệnh nhân không có ống dẫn tinh: cả hai bên thuộc dạng bẩm sinh.

–  Bệnh này chiếm tỷ lệ từ 1% đến 2% trong nam giới. Tinh hoàn vẫn bình thường nhưng sờ không thấy ông dân tỉnh đi đôi với dị tật thiếu tinh nang, lượng tinh dịch it không có tính trơn dính, độ pH khoảng chừng 6,5 không có đường glucose. “Trong khi đó, kích thích tố noãn bào trường thành, kích thích tố thúc đẩy hoàng thể (LH) sinh ra, cũng như chất Testosteron tinh hoàn vẫn bình thường.

– Hệ thống ống dẫn trong bộ máy sinh dục bị tổn thương: như niệu đạo bị tổn thương chưa lành, có thể tạo ratình trạng tình trạng đạo hẹp lại; trong phẫu thuật gây tổn thương đến ống dẫn tinh, không kịp thời điều trị, cũng dẫn đến tình trạng ống dẫn tinh bị tắc đến niệu đạo hoặc đến ống dẫn tinh, không kịp thời phát hiện để chữa trị, cũng dẫn đến tình trạng ống dẫn tinh bị tắc nghẽn.

–  Hệ sinh dục bị viêm chứng: như khi mào tinh hoàn phụ bị viêm, thì ông dân xung huyết, phù nề, sau đó kết thành sẹo, khiến ông dẫn của mào tinh tắt nghẽn. Ngoài ra, chứng mào tinh nhiễm trùng lao, bị viêm tiền liệt tuyến, viêm tinh nang, v,v… đều có thể dẫn đến ống dẫn tinh bị tắc nghẽn, Dịch phân tiết từ niệu đạo có số lượng bạch cầu tăng gia; những hạt nhỏ dạng mơ trong tiền liệt tuyến giảm thiểu.

– Có bướu lành ở tỉnh nang: bị bướu lành ở tinh nang chèn ép, bị vôi hóa, bị teo v.v… đều có thể dẫn đến ống dẫn tinh tắc nghẽn.

– Kiểm tra rõ nguyên nhân chứng không tinh trùng, để chữa trị đúng bệnh. Trước tiên đo hàm lượng đường glucose trong tinh dịch (nếu là tỷ số bình thường thì từ 6,7 đến 33m Mol/lít). Nếu là âm tính, cho thấy tinh nang và ống dẫn tinh không phát triển có tính bấm sinh, hoặc ống dẫn tinh bị tắc nghẽn. Nếu là dương tính cho thấy từ tinh nang trở xuống các ống dẫn đều thông suốt, và vấn đề là có sự tắc nghẽn  gần đoạn mào tinh và ống dẫn tinh; cũng có thể do tinh hoàn không thể sinh ra tinh trùng. Kế đó kiểm tra kích thích tố xúc tiến tuyến tính trong máu. Nếu kích thích tố xúc tiến noãn bào trưởng thành tăng cao, chứng tỏ bệnh nhân không có tinh hoàn có tính bẩm sinh, hoặc phát triển không hoàn chỉnh, cũng có thể do tinh hoàn bị teo sau này, hoàn toàn không thể sản sinh ra tinh trùng. Kích thích tố thúc đẩy noãn bào trưởng thành nếu vẫn bình thường, thì có thể kiểm tra mô của tinh hoàn. Nếu khả năng sinh tinh không hoàn chỉnh, chứng tỏ tinh hoàn có bệnh. Khả năng sinh tinh vẫn bình thường, nhưng không có tinh trùng thì tất nhiên do có sự tắc nghẽn mà ra. Sau rốt, cần kiểm tra niệu đạo bằng nội soi, chụp hình ống dẫn tinh và mào tinh để kiểm tra vị trí bị tắc nghẽn.

Về mặt trị liệu chủ yếu dựa vào nguyên nhân gây ra chứng không sinh tinh trùng. Có những trường hợp phải dùng phẫu thuật để trị liệu, như chống tĩnh mạch ở ống dẫn tinh bị giãn và sưng to có thể dùng phương pháp thắt tĩnh mạch này ở vị trí cao. Sau khi tiến hành trị liệu thì lượng tinh dịch sẽ được cải thiện, và dẫn tới kết quả là người phụ nữ có thai. Theo báo cáo trong 986 ca trị liệu, tinh dịch của bệnh nhân được cải thiện đến 70%, và người phụ nữ có thai đến 53%. Trường hợp ống dẫn tinh bị tắt nghẽn có thể dùng phẫu thuật để nối lại ống dẫn tinh. Nếu bị tắc nghẽn ở gần mào tinh, có thể tiến hành phẫu thuật để nối liền ống dẫn tinh với mào tinh. Trường hợp sự tắc nghẽn do bướu đè ép gây ra, có thể dùng phẫu thuật đế cắt bỏ bướu này.

Nếu sự tắc nghẽn do viêm chứng gây ra, thì có thể dùng các loại kháng sinh hoặc Đông dược để trị liệu. Sau khi hết viêm thì ống dẫn tinh sẽ khôi phục tình trạng thông suốt như xưa.

Đối với bệnh nhân kích thích tố hướng sinh dục hạ thấp, có thể trị liệu bằng các loại tây dược do bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn, hoặc Đông dược.

Riêng đối với bệnh nhân không có tinh hoàn bẩm sinh, hoặc tinh hoàn phát triển không hoàn chỉnh, cũng như bị bệnh teo tinh hoàn, sau khi kiểm tra tinh hoàn thấy bộ phận này không có khả năng sinh tinh, nói chung là khó trị liệu để khôi phục lại chức năng sinh tình của họ.

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH

Theo:” Hiếm muộn vô sinh” của Dư Băng, Tôn Lệ Vân.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.