CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: VIÊM TINH HOÀN

 

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: VIÊM TINH HOÀN
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: VIÊM TINH HOÀN

Trích thư hỏi:

  Tôi năm nay 24 tuổi. Năm 18 tuổi tôi bị bệnh quai bị, mấy hôm sau thì Tinh hoàn cũng bị sưng đau. Nhờ chữa trị kịp thời bằng các loại thuốc kháng sinh, nên nửa tháng sau thì khỏi hăn, không còn cảm thấy có di chứng gì. Nay tôi cưới vợ đã hơn hai năm, nhưng Vợ tôi vẫn không có thai. Tôi đã ba lần đến bệnh viện kiểm tra, bác sĩ cho biết tinh dịch của tôi không có tinh trùng, bảo tôi không còn khả năng sinh sản. Xin hỏi tại sao lại như vậy?

 

Trả lời:

Bệnh quai bị là một loại bệnh truyền nhiễm, làm viêm tuyến nước bọt ở hai bên mang tai. Siêu vi khuẩn gây bệnh có thể truyển sang hệ thống hô hấp. Bệnh này thường xảy ra nhiều vào mùa đông. Siêu vi khuẩn qua hơi thở cũng như qua nước bọt của người bệnh truyền ra mọi nơi. Bệnh này thường thấy ở trẻ con. Khi nhiễm vi khuẩn gây bệnh quai bị, siêu vi tiềm phục trong cơ thể bệnh nhân từ 2 đến 3 tuần lễ, rồi mới phát bệnh qua hình thức sốt, mệt mỏi, đau đầu, không muốn ăn uống. Tiếp đó quai hàm bị sưng to. Trước tiên sưng một bên hàm, từ một đến hai ngày sau thì hàm bên kia cũng sưng theo. Trung tâm của chỗ sưng là phía dưới của mạng tai. Sau đó nơi sưng sẽ phát triển về phía trước phía sau và xuống dưới, gây đau nhức cục bộ, mở miệng để ăn uống khó khăn, da không đỏ và cũng không làm mủ. Bệnh kéo dài từ một đến hai tuần sau thì giảm dần và lành hẳn.

Siêu vi bệnh sưng quai bị rất nhạy cảm đối với tổ chức tinh hoàn, nên thường dễ gây thành bệnh viêm tinh hoàn. Người lớn khi bị quai bị thường có từ 15% đến 40% bị viêm tinh hoàn. Riêng nhi đồng thì ít thấy trường hợp này. Phần lớn các bệnh nhân chỉ bị viêm một bên tinh hoàn, còn viêm cả hai bên thì chỉ chiếm chừng 25%. Nói chung, người bị sưng quai bị sau một tuần lễ mới thấy bị viêm tinh hoàn. Tuy nhiên, cũng có trường hợp cả hai nơi bị viêm cùng một lúc. Khi bị viêm tinh hoàn, bệnh nhân sẽ sốt cao, lạnh run, đau bụng dưới, tinh hoàn sưng to, đau nhức, đè vào rất đau. Tình trạng này kéo dài từ ba đến bốn hôm, người bệnh nặng có thể kéo dài từ một đến hai tuần lễ.

Siêu vi khuẩn quai bị thường xâm phạm vào ống dẫn tinh bé nhỏ ngoằn ngoèo và gián chất của tinh hoàn, làm cho tinh hoàn bị teo nhỏ. Nếu hiện tượng teo nhỏ chỉ xảy ra một bên tinh hoàn thì không ảnh hưởng lớn đến vấn đề sinh sản. Trái lại, nếu cả hai bên tinh hoàn đều teo nhỏ, không thể tạo ra tinh trùng tất sẽ dẫn đến chứng vô sinh ở nam giới.

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: VIÊM TINH HOÀN
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: VIÊM TINH HOÀN

Bệnh này có thể dùng thuốc tây để chữa trị. Bệnh nhân phải đến khám ở bệnh viện và sẽ được bác sĩ chuyên khoa hướng dẫn cách dùng thuốc. Đối với người lớn khi bị sưng quai bị, thì cần phải dùng thuốc để phòng bị viêm tinh hoàn ngay. Ở Trung Quốc, có những toa thuốc để chữa trị bệnh này, như toa “Phổ Tế Tiêu Độc Âm” gia giảm như sau: huỳnh cầm,huyền sâm, liên kiều, hạ khô thảo, bảng lam căn, mỗi thứ 9g, mã bột, bạc hà, cát căn, mỗi thứ 4,5g, cam thảo 3g.

Nếu tinh hoàn bị sưng, có thể gia thêm cát hạch lệ chi hach mỗi thứ 9g. Mỗi ngày uống một thang bằng cách bỏ thuộc vào siêu sắc lấy nước uống.

Theo thống kê cho thấy, dù được chữa trị theo những phương pháp vừa nói trên, bệnh nhân vẫn có đến 50% bị teo tinh hoàn, tức là thể tích của tinh hoàn trở thành bé nhỏ. Dùng dụng cụ đo tinh hoàn để kiểm tra, thấy tinh hoàn của bệnh nhân bé hơn 1ml (người bình thường phải từ 15 đến 26ml, trung bình là 19,5ml). Đồng thời, tinh hoàn cũng trở thành mềm hơn. Với tinh hoàn như vậy thì không thể sinh ra tinh trùng, tức không còn khả năng sinh sản nữa.

CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: VIÊM TINH HOÀN
CHÂM CỨU CHỮA VÔ SINH: VIÊM TINH HOÀN

Theo:”Hiếm muộn vô sinh” của Dư Băng, Tôn Lệ Vân.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.