ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN

“Ợ chua” là triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày.

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN

Nếu hàng ngày chúng ta thường xuyên cảm nhận được các triệu chứng “ợ chua” cần lưu ý thì rất có thể chúng ta đã mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý về thực quản, là hiện tượng trào ngược các chất trong dạ dày lên thực quản, gây ra các triệu chứng và / hoặc biến chứng thực quản tương ứng. Các triệu chứng điển hình là ợ chua, trào ngược và đau ngực. Trào ngược có thể gây tổn thương thực quản, biểu hiện như viêm thực quản ăn mòn (viêm thực quản trào ngược); trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể gây tổn thương các mô khác ngoài thực quản, chẳng hạn như cổ họng và đường thở.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản bao gồm 3 loại: trào ngược thực quản, trào ngược không ăn mòn và Barrett thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản là một bệnh lý rối loạn chức năng của đường tiêu hóa do nhiều nguyên nhân gây ra. Người bình thường có cơ chế chống trào ngược, ngăn không cho các chất trong dạ dày trào ngược lên thực quản và có thể loại bỏ kịp thời những cơn trào ngược này. Trong đó, cơ thắt thực quản dưới ở vị trí nối giữa thực quản và dạ dày có vai trò giống như van chống trào ngược, cơ thực quản co bóp hiệu quả chính là chìa khóa để giải tỏa trào ngược. Khi áp lực của cơ thắt thực quản dưới giảm và giãn cơ thắt thực quản dưới quá mức, nhu động hiệu quả và độ thanh thải của thành thực quản bị giảm, làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tăng nhu động ngược tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản và tiêu hóa trên dễ xảy ra. sự suy yếu của chức năng hàng rào niêm mạc là một trong những nguyên nhân khiến thực quản bị viêm ăn mòn. Các chất trong dạ dày quá mức (chủ yếu là axit dịch vị) trào ngược lên thực quản có thể gây tổn thương niêm mạc thực quản, dịch mật và men tiêu hóa trào ngược cũng có thể làm tổn thương niêm mạc thực quản.

Chẳng hạn như hút thuốc, uống rượu, uống nhiều cà phê, trà đậm và sô cô la, béo phì, ăn quá nhiều, ăn quá nhiều cay, chua và ngọt và các thức ăn gây kích thích khác, táo bón lâu ngày, một số loại thuốc kích thích, các yếu tố tinh thần, tư thế như cơ thể gập người, cúi gập người, cúi đầu Trào ngược thực quản có thể trầm trọng hơn ở các tư thế nằm thấp, nằm ngửa, ép bụng và các yếu tố thời tiết theo mùa.

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN

  Các triệu chứng điển hình

Triệu chứng điển hình của bệnh trào ngược dạ dày thực quản là ợ chua, trào ngược, ợ chua là cảm giác nóng rát sau xương ức. Trào ngược là cảm giác thức ăn trong dạ dày chảy về phía hầu hoặc miệng và có thể là trào ngược axit. Các triệu chứng khác bao gồm đau ngực, nôn trớ, khó nuốt và nuốt đau; các triệu chứng không điển hình bao gồm đau bụng trên, ợ hơi, chướng bụng, khó chịu vùng bụng trên, cảm giác dị vật trong họng, v.v. Cũng có thể có các triệu chứng ngoài thực quản như ho mãn tính, hen suyễn và đường hô hấp Viêm phổi, viêm họng, v.v.

  phương pháp điu trị

– Thay đổi lối sống là cách điều trị cơ bản đối với bệnh trào ngược dạ dày, bao gồm giảm cân, bỏ thuốc lá và rượu bia, không ăn 3 giờ trước khi đi ngủ, kê cao đầu giường, tránh mặc quần áo chật, tránh ăn quá no, tránh ăn có thể làm nặng thêm tình trạng trào ngược dạ dày. Thực phẩm và đồ uống có các triệu chứng của bệnh cúm (chẳng hạn như thức ăn cay, chế độ ăn nhiều chất béo, bạc hà, sô cô la, hành tây, nước cam quýt và đồ uống có ga), tránh sử dụng các loại thuốc làm giảm áp lực của cơ thắt thực quản dưới và các loại thuốc gây chậm làm rỗng dạ dày. Mặc dù những thay đổi này không đủ để làm giảm các triệu chứng cho hầu hết bệnh nhân, nhưng chúng có thể làm giảm việc sử dụng thuốc.

– Dùng thuốc Đông Y để cân bằng lại Âm Dương, Tạng Phủ, Khí Huyết trong cơ thể.

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH TRÀO NGƯỢC DẠ DÀY, THỰC QUẢN

Theo Ths. Bs Nguyễn Xuân Luận st.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.