Ung thư dạ dày sau khi mổ có tái phát không?

Không phải cắt bỏ ung thư rồi là mọi sự yên lành. Có một số ung thư dạ dày sau khi mổ xong sẽ tái phát. Người ta căn cứ vào thời gian tái phát mà chia ung thư dạ dày sau khi mổ tái phát thành tái phát sớm, tái phát vừa và tái phát muộn. Tức sau khi mổ đến khi tái phát, thời gian 2 năm là tái phát sớm, từ 2-5 năm là tái phát vừa, độ 5 năm là tái phát muộn. Có báo cáo nói, có đến trên phân nửa người bị ung thư dạ dày sau khi mổ khoảng 2 năm thì tái phát. Nhân tố ảnh hưởng đến tái phát chủ yếu:

Loading...
  • Khối u to nhỏ. Thời gian tái phát ung thư dạ dày nhỏ thì dài. Theo khối u có đường kính lớn dần, thì thời gian tái phát của nó cũng dần dần nhanh hơn. Ngoài ra ung thư dạ dày muộn kiểu hạn hẹp bị tái phát nhiều. Còn ung thư dạ dày sớm kiểu thấm ngập cũng bị tái phát nhiều.
  • Kiểu loại ung thư dạ dày: Ung thư dạ dày thời kỳ phát triển, sau khi mô tái phát nhiều. Ung thư dạ dày thời kỳ đầu, sau khi mổ xong tái phát muộn hơn. Ung thư thời kỳ phát triển tái phát kiểu Bormann IV sớm nhất, tái phát kiểu Bormann I muộn nhất.
  • Độ thấm đẫm của tế bào ung thư: Người bị ung thư trong niêm mạc, sau khi mổ trong vòng 2 năm, bị tái phát chiếm 20%. Còn ung thư chỉ thấm bên ngoài tương mạc, sau khi mổ trong vòng 2 năm bị tái phát ước chiếm 86%.

Trình độ di căn của hạch limpha: Người bệnh hạch limpha không di căn sẽ tái phát chậm, mức độ di căn của hạch limpha càng nhiều thì thời gian tái phát càng nhanh.

Triệu chứng lâm sàng của ung thư dạ dày
ung thư dạ dày

Ung thư dạ dày có những con đường di căn nào?

Trực tiếp phát tán: Ung thư dạ dày kiểu thấm ngập có thể theo niêm mạc, hay tương mạc trực tiếp phát triển đến bên trong thành dạ dày, thực quản, tá tràng. Một khi khối u xâm nhập vào tương mạc sẽ dễ thấm đến các bộ máy xung quanh gần đó, hoặc các mô như gan, lá lách, tụy, đại tràng ngang, hỗng tràng, hoành cách mô, đại võng mạc và thành bụng v.v… Khi tế bào ung thư rụng đi có thể cấy trồng trong hốc bụng, xương chậu, buồng trứng, và ở trực tràng, bàng quang v.v…

Di căn hạch limpha: Chiếm 70% di căn ung thư dạ dày. Khối u dưới dạ dày di căn xuống đến các hạch limpha như môn vị, phía dưới dạ dày, và cạnh động mạch vòm bụng v.v… Còn khối u phía trên di căn đên các hạch limpha như cạnh lá lách, cạnh môn tâm, phía trên dạ dày v.v… Ưng thư thời kỳ muộn có thể di căn đến xung quanh động mạch chủ và hạch limpha trên hoánh cách mô. Do hạch limpha vòm bụng trực tiếp thông với Ống dẫn ở ngực, nên có thể di căn đến hạch limpha bả vai trái.

Di căn máu: Có một số ít bệnh nhân trong máu ngoại vi có thể phát hiện ra tế bào ung thư, có thể không qua tĩnh mạch môn di căn đến tạng gan, và có thể đến phổi, xương, thận, não, màng não, tỳ, da v.v…

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.