TÁO BÓN Ở TRẺ EM

TÁO BÓN Ở TRẺ EM
TÁO BÓN Ở TRẺ EM

Táo bón là một vấn đề rất phổ biến đối với trẻ em. Đối với hầu hết trẻ em, táo bón có nghĩa là đi ngoài phân cứng (phân), khó khăn, ít đi thường xuyên hơn bình thường. Đi ngoài thường xuyên (thường bị nhầm lẫn với tiêu chảy) có thể cho thấy trẻ bị táo bón nặng gây tắc nghẽn phần dưới của ruột (chèn ép). Trường hợp không có bệnh hoặc bệnh cụ thể nào là nguyên nhân gây ra táo bón, nó được gọi là táo bón vô căn. Điều quan trọng là táo bón phải được nhận biết sớm để ngăn ngừa nó trở thành một vấn đề lâu dài (mãn tính). Có thể ảnh hưởng lớn đến quá trình phát triển thể chất và tinh thần khi còn là đứa trẻ, thiếu niên, thanh niên hay thậm chí cả giai đoạn sau này của cuộc đời.

TÁO BÓN Ở TRẺ EM
TÁO BÓN Ở TRẺ EM

Đại tiện của con bạn – thế nào là bình thường?

Các bậc cha mẹ thường rất lo lắng về thói quen đi tiêu của con mình. Sự lo lắng này có thể bắt đầu khi trẻ còn nhỏ, với mối quan tâm về số lượng tã bẩn. Điều chính cần nhận ra là mọi đứa trẻ đều khác nhau. Bình thường có thể thay đổi khá nhiều. Thông thường, sự thay đổi bình thường của con bạn gợi ý một vấn đề.

Trẻ sơ sinh sẽ đi tiêu bất cứ thứ gì từ vài lần mỗi ngày đến vài ngày một lần. Tần suất đi tiêu không quan trọng lắm. Điều quan trọng là phân mềm và dễ đi ngoài.

TÁO BÓN Ở TRẺ EM
TÁO BÓN Ở TRẺ EM

Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có xu hướng đi ngoài ra phân có màu vàng, nhạt màu hơn. Điều này là do sữa mẹ được tiêu hóa tốt hơn so với bú bình (sữa công thức dành cho trẻ sơ sinh). Trẻ sơ sinh bú sữa mẹ có thể mở ruột sau mỗi lần bú. Tuy nhiên, trẻ bú mẹ đến một tuần không đi tiêu cũng là bình thường.

Trẻ bú bình thường cần đi tiêu hàng ngày, vì phân lỏng hơn. Phân trẻ bú bình có mùi nặng hơn (giống phân của người lớn).

TÁO BÓN Ở TRẺ EM
TÁO BÓN Ở TRẺ EM

Không có gì lạ khi phân của bé có màu sắc và độ đặc khác nhau từ ngày này qua ngày khác. Bất kỳ sự thay đổi nào kéo dài thành phân cứng hơn, ít thường xuyên hơn có thể có nghĩa là bạn bị táo bón.

Khi trẻ được cai sữa với thức ăn đặc, phân của trẻ sẽ thay đổi về màu sắc và mùi. Tần số có thể thay đổi một lần nữa. Nói chung, phân trở nên đặc hơn, sẫm màu hơn và có mùi hôi hơn rất nhiều. Bạn sẽ nhận thấy rằng phân của trẻ sẽ thay đổi tùy thuộc vào những gì bạn đã cho trẻ ăn. Một số thực phẩm giàu chất xơ, chẳng hạn như nho khô, thậm chí có thể đi qua ruột của bé mà hầu như không thay đổi, xuất hiện trong tã ở lần thay đổi tiếp theo. Số lần đi của trẻ có thể như người lớn khi trẻ khoảng 4 tuổi.

TÁO BÓN Ở TRẺ EM
TÁO BÓN Ở TRẺ EM

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.