Thời gian mang thai của toàn bộ thai kỳ khoảng 280 ngày, mỗi tháng 4 tuần là 28 ngày, tức 40 tuần. Tùy theo đặc điểm của các giai đoạn khác nhau mà chia’thai kỳ ra làm 3 giai đoạn. 12 tuần đầu là thời kỳ đầu, từ 12 – trước 28 tuần là thời kỳ giữa và từ 28 – 40 tuần là thời kỳ cuối của thai kỳ.

Loading...
chẩn đoán có thai
chẩn đoán có thai

Làm thế nào để biết được mình đã mang thai? Sau khi thụ thai do ảnh hưởng của kích thích tố nên có những thay đổi về tình trạng sức khỏe:

Mất kinh: Là dấu hiệu đầu tiên của sự mang thai, đối với những phụ nữ bình thường khỏe mạnh có chu kỳ kinh đều thì trễ kinh 8-10 ngày là có thể đã có thai, thời gian mất kinh càng lâu khả năng có thai càng lớn.

Phản ủng thời kỳ đầu mang thai: Khoảng một nửa số phụ nữ mang thai sau khi trễ kinh khoảng 10 ngày thì có những biểu hiện buồn nôn, nôn, chán ăn, kén ăn, thích ăn thức ăn chua, hay buồn ngủ, mệt mỏi, chóng mặt…với những mức độ khác nhau. Những triệu chứng này gọi là “phản ứng thời kỳ đầu mang thai”

Thay đổi ở vú: Do ảnh hưởng của Estrogen, vú ngày càng lớn, cứng lại, căng, khi sờ thấy hơi đau, núm vú sậm màu.

Tiểu nhiều: Do tử cung ngày càng lớn, chèn ép vào bàng quang gây cảm giác muốn đi tiểu nhiều lần.

Loading...

Khám sức khỏe ở bác sĩ phụ khoa: Bác sĩ có thể thấy tử cung to ra, mềm. cổ tử cung màu lam tím.

Xét nghiệm nước tiểu; Khoảng sau 38 ngày ngừng kinh thử HCG trong nước tiểu thấy dương tính.

Siêu âm: Ngừng kinh 5-6 tuần có thể thấy túi phôi, 6 -8 tuần có thể thấy phôi thai và cử động tim thai.

Cách tính ngày dự sinh

Nếu chu kỳ kinh nguyệt đều, chu kỳ 28 ngày, tính ngày dự sinh tương đối đơn giản, đủ 40 tuần là đến ngày sinh. Phương pháp này dựa vào ngày có kinh lần cuối, cụ thể là lấy số tháng trừ 3 hoặc cộng 9, số ngày cộng 7. Ví dụ: Ngày có kinh lần cuối là ngày 2 tháng 9 năm 1996, thì ngày dự sinh sẽ là ngày 9 tháng 6 năm 1997. Nếu tính theo âm lịch thì sau tháng trừ 3 hoặc cộng 9 chỉ khác là số ngày cộng 15. Ví dụ ngày có kinh lần cuối là ngày 8 tháng 10 năm 1996, ngày dự sinh sẽ là ngày 23 tháng 7 năm 1997.

Ngày dự sinh và ngày sinh thực tế có thế sai lệch từ 1 đến 2 tuần. Nếu chu kỳ kinh không đều, chu kỳ kinh quá dài hay quá ngắn cũng không tính bằng phương pháp này được, cần biết được ngày rụng trứng để tính, cũng có thể dựa vào nhiệt độ cơ thể, thời gian xuất hiện phản ứng của đầu thai kỳ, thời điểm thai máy, siêu âm để tìm ngày dự sinh.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.