Làm mẹ là chăm sóc con cái, thấu hiểu con, và khích lệ con hiểu lại mình. Nó bao hàm tất cả những gì bạn muốn làm giữ gìn con bạn mạnh khỏe và thoải mái, giúp con phát triển cả thể xác lẫn tinh thần. Nuôi con bằng sữa mẹ không là một hình thức thông tri thất thường giữa mẹ và con. Tất cả mọi cảm nhận đều được tính đến. Đứa con nếm vị sữa của mẹ. Nó nhận ra mẹ qua mùi da thịt và sữa của mẹ. Nó cảm nghiệm sự gần gũi với mẹ bằng cách cảm nhận da thịt của mẹ kế cân da thịt nó. Trong vị thế bú sữa, nó dễ dàng nhìn vào đôi mắt của mẹ. Nó nghe được giọng nói của mẹ. Càng nhiều lần bế ẵm cho con bú càng như thầm bảo con, “Chẳng phải lo sự chi cả. Ngoan nghe con!” còn bé, bé cũng như thầm nói với mẹ là quả thực bé được yêu thương và an lòng. Thật là một trải nghiệm hiểu biết và dễ chịu cho cả hai mẹ con.

Loading...
Mẹ yêu con
Mẹ yêu con

Từ xa xưa, các bà mẹ đã biết dỗ dành con bên bú sữa của họ. Họ hiểu rằng chỉ vài phút ấp ủ bên vú mẹ là xoa dịu những giận hờn, hoặc lo sợ của con. Quả vậy, chẳng có gì làm an tam con trẻ hơn khi được kề sát bên mẹ, nếm vị ấm nồng và mùi sữa của mẹ.

Để giải thích rõ về mối tương quan giữa mẹ con, tiến sĩ William Sears, bác sĩ nhi khoa và là cha của sáu đứa con, đã viết:

Các bà mẹ nuôi con bằng sữa của mình đáp ứng con cái họ bằng trực giác nhiều hơn và ít bị câu thúc hơn. Các tín hiệu của con khi đói hoặc buồn bực khởi phát sự đáp ứng sinh học bên trong người mẹ (sự suy giảm sữa), và bà ta như bị thôi thúc để bế con lên và cho con bú. Sự đáp trá này làm cho cả hai mẹ con đều cảm thấy được thỏa lòng. Nếu là mẹ nuôi con bằng sữa ngoài, sự đáp ứng trước những dấu hiệu đói và bực bội của con sẽ khác. Trước hết, bà ta phải bận tâm đến những điều khác, như chai sữa, trước khi quan tâm đến con. Nghiên cứu cho thấy rằng khẩu độ ký ức của bé trong sáu tháng đầu là từ bốn đến mười giây. Thời gian để tạo ra một đáp ứng không thuộc sinh học, như đi lấy bình sữa, thường dài hơn khẩu độ ký ức của bé, đâm ra không có sự nhịp nhàng trong việc đáp ứng giữa hai mẹ con.

Theo kinh nghiệm của tôi, các bà mẹ nuôi con bằng sữa của mình tỏ ra nhạy cảm với con cái hơn, và tôi tin rằng đó là kết quả của những thay đổi sinh học xảy ra trong người mẹ nhằm đáp ứng các dấu hiệu của con,

Làm mẹ xứng đáng có nghĩa là nuông chiều đứa con còn bé bỏng của mình, chấp nhận các ý muốn và các nhu cầu của con đều giống nhau, như bế ẵm con sau khi cho con bú no đủ nhưng chưa muốn ngủ. Làm mẹ là làm công việc thay tã lót cho con và chơi ú òa với con. Nó có nghĩa là nhận ra mỗi đứa trẻ có nhu cầu bất tận cần được yêu thương, bất kể nó thế nào-một cá nhân với cá tính riêng của nó. Khi lớn lên, các nhu cầu của nó sẽ thay đổi. Một đứa trẻ lẫm chẫm đi cần được tự do và được hướng dẫn bằng cách lúc nào cũng phải để mắt tới. Cách thức được đáp ứng hay không được đáp ứng sẽ có nhiều ảnh hưởng trên việc đáp ứng với con người và các hoàn cảnh sau này của bé. Cách thức người mẹ xử sự với con là điều quan trọng không chỉ cho mẹ và con mà còn cho cả xã hội nữa. Bác sĩ Marian Tompson, nhận xét, “Bất kể xã hội chúng ta tiến bộ về mặt kỹ thuật tới đâu, những quyết định về việc sử dụng kỹ thuật đó còn phải được con người tạo ra. Và vì thế loại người mà chúng tu sinh ra là điều quan trọng cho hướng đi của xă hội. Các bạn biết là việc nuôi dạy một đứa trẻ với cả tấm lòng yêu thương và chăm sóc là sự đóng góp quan trọng nhất mà bất kỳ ai trong chúng ta cũng có thể thực hiện để góp phần vào sự tiến bộ của xã hội.”

Loading...

TÌM CÁCH HIỂU CON

Làm mẹ không phải là điều bạn có thể học được từ sách vở. Chẳng hạn, chúng tôi có thể nói với các bạn là phần lớn con trẻ thích được yên ấm khi được ủ ấp kỹ, nhưng biết đâu, con của bạn lại thích ngọ ngoạy chân tay hơn, hoặc thích những gì có vẻ sôi động hơn; nên vấn đề ở chỗ, bạn phải nhạy cảm với các nhu cầu riêng của con bạn.

Sự nhạy cảm giúp bạn thực hiện đúng việc và đúng lúc, nhanh nhạy, và hiệu quả hơn; mà việc nuôi con bằng sữa mẹ cho bạn có được nhận thức nhanh nhạy và chính xác ấy để tìm ra cách đáp ứng các nhu cầu đó.

Ann Van Norman, một người mẹ nói lên việc cho con bú mớm đã giúp chị hiểu về các nhu cầu của con như thế nào:

Tôi nghĩ rằng tôi đã chuẩn bị mình để làm mẹ trước khi con gái Sarah của tôi chào đời. Tôi đã học cách thay tã lót, tắm rửa, và cho con bú, nhưng còn cách xử sự !à mật người mẹ thì sao? Và tôi thấy rằng, cách thức duy nhất để học làm mẹ là đáp ứng linh hoạt các nhu cầu của con bằng tình yêu, sự chăm sóc, và sự hào hứng.

Tôi tin rằng việc nuôi con đã giúp tôi học hỏi không mấy khó khăn, chủ yếu là qua sự gia cô’ tích cực những gì tôi nhận được từ con. Bé chỉ ra cho thây ỉà tôi được đáp ứng và được thường yêu bíêị chừng nào. Nuôi nấng con có nghĩa là tôi cần thời gian để đáp ứng, thư thái, và hiểu mình. Giờ đây tôi /à một con người khác.

Niềm vui làm mẹ của bạn lớn lên khi bạn cảm nghiệm tình cảm thương yêu nhanh nhạy, mãnh liệt, nhưng cũng hết sức tự nhiên khi nuôi nấng con, khi ngày càng hiểu ra những nhu cầu của con, khi tin tưởng khả năng đáp ứng của bạn để thỏa mãn con, và khi bạn được chia phần hạnh phúc trong mối quan hệ tốt đẹp ấy trong những lúc nhìn con ngày càng lớn lên. Tình cảm ấy giống như những gì Shirl Butts, một người mẹ, chia sẻ:

Những ai chưa bao giờ nuôi con khó có thể hiểu được mối dây chăm sóc nó đặc biệt như thế nào. Giờ đây, khi cho đứa con thứ hai bú mớm, tôi mới nhận ra sự mất mát khi không trực tiếp nuôi đứa lớn bằng nguồn sữa của mình.

Những phút giây thú vị là những lúc bế ẵm đứa con bốn tháng tuổi. Hai mẹ con đong đưa trên ghế xích đu, cái miệng nhỏ xíu của con hau háu tìm hơi ấm của nguồn sữa cho đến lúc con rơi vào giấc ngủ bình yên trong khi bàn tay mũm mĩm của con vẫn duỗi dài trên cánh tay của tôi, má của con còn nép vào bầu vú của tôi. Tôi tiếp tục đung đưa chiếc ghế, ngắm nhìn từng nếp ngấn trên cơ thể mềm mại của con. Những lúc như vậy khiến tôi cứ mãi muốn rằng mình được ôm ấp con thế này. Trong lúc bú, thi thoảng con ngưng lại, ngước lên nhìn tôi, toét miệng cười như ngầm bảo, “Cám ơn mẹ nhiều lắm ỉ” và rồi lại bú tiếp. Chớ gì phút giây ấy ngừng trôi và còn mãi!

 

Nuôi con bằng sữa của mình chưa hẳn bảo đảm đã là người mẹ tuyệt vời, và nuôi con bằng sữa ngoài không chắc là đã không làm mẹ tuyệt vời được, mà điều quan trọng là tình yêu mà bạn dành cho con và sự thể là bạn luôn cố hết sức để trở thành người mẹ tuyệt vời, như những gì Mary white nhất định:

Lúc nào chúng tôi, những người mẹ, cũng luôn tìm tòi và hẳn chúng tôi sẽ đạt đến đỉnh cao trên bước đường chúng tôi tiến tới. Vấn đề là chỗ chúng tôi cần hiểu rõ về con cái, lắng nghe chúng. Trong lúc cho đi như vậy chúng tôi đang tiến tới trong vai trò một người mẹ và một phụ nữ. Nhìn thấy con lớn khôn và thăng tiến chúng tôi nhận ra thành quả

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.