Thuốc hạ nhiệt giảm đau

Nên thận trọng dùng thuốc giảm đau khi mang bầu
Nên thận trọng dùng thuốc giảm đau khi mang bầu
 1. Aspirin có tác dụng hạ nhiệt giảm đau, chống thấp khớp, nhưng dùng trong thời gian dài sẽ gia tăng xuất huyết thai kỳ và xuất huyết ở trẻ sơ sinh. Loại thuốc này có thể ỉầm khép ống dẫn động mạch hoặc gây tử vong thai nhì. Vì vậy, phụ nữ mang thai chỉ có thê dùng liều nhỏ hoặc trong thời gian ngắn. Dùng thuốc giảm đau với liều lớn, trong thời gian dài cũng gây sớm khép ống dẫn động mạch hoặc gây tử vong cho thai nhi.
 2. Morphin thuộc nhóm thuốc gây nghiện có thể ảnh hưởng nhanh chóng đến thai nhi, ức chế hô hấp của thai nhi, dùng lâu dài gây nghiện cho mẹ và cả cho thai nhi.

Thuốc kháng sinh

 1. Nhóm Tetracyclin gồm: Tetracyclin, Oxytetracyclin, , Chlortetracyclin, .. đều rất dễ qua nhau thai vào thai nhi, là những thuốc điển hình gây dị dạng. Dùng những thuốc này trong thời kỳ đầu của thai kỳ có thể ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển từ chi và gây dị dạng ở thai nhi; sử dụng vào giữa thai kỳ gây trở ngại cho sự phát triển xương và răng, gây vàng men răng, dị hình ngón tay.
 2. Gentamycin, Streptomycin, Kanamycin và Neomycin đều có thể gây ù tai, dị dạng ở hệ tiết niệu và tổn hại đến thận thai nhi, đặc biệt là Neo- mycin.
 3. Cloramphenicoỉ có thể gây ức chế chức năng xương, tổn hại hệ thống tạo máu, gây thiếu máu.
 4. Sulfanilamid: Hậu quả lâu dài của Sulfanilamid đối với thai nhi khá lớn, có thể gây chứng cao bilirubin huyết; gây ảnh hưởng đến sự phát triển-trí lực, vì vậy nên tránh sử dụng trong cuối thai kỳ và trước khi sinh.

Nhóm thuốc kích thích tố

 1. Estrogen: Phụ nữ mang thai nếu dùng liều lớn Estrogen có thể gây ảnh hưởng đến sự phát triển âm đạo và tử cung của bé gái, sau này lớn lên khả năng bị ung thư cao; gây ảnh hưởng đến sự phát triển tinh hoàn, dương vật ở bé trai, khi lớnlên khả năng bị vô sinh cao.
 1. ProgeStrogen: Phụ nữ mang thai nếu uống Progestrogen có thể gây nam hóa cơ quan sinh dục ngoài của bé gái.
 2. Thuốc tránh thai: Là thuốc phối hợp giữa Estrogen và Progestrogen; đa sei những phụ nữ đang dùng thuốc tránh thai mà bị vỡ kế hoạch thì thai nhi dễ bị dị dạng ở cột sống, hậu môn, tim, khí quản, thực quản, tứ chi… Vì vậy nếu muốn có thai, phải ngưng dùng thuốc tránh thai trước đó từ 3 – 4 tháng, nếu đã lỡ mang thai trong lúc dùng thuốc tránh thai thì nên ra thai.
 3. Hydrocortisone, Prenisolone, Dexamethasone: nếu dùng những thuốc này vào đầu thai kỳ, khi chưa mang thai, có thể gây dị dạng ở hệ thống trung khu thần kinh cho thai nhi, gây sứt môi, hở hàm ếch, thể trọng thấp hoặc không não.. Vì vậy trong thời gian dùng thuốc này cần tránh thai.

Những thuốc khác

 1. Diphenine là thuốc chống động kinh, có tác dụng rõ rệt gây dị dạng ở thai nhi, có thể gây dị dạng đầu nhỏ, trí lực kém, sống mũi rộng gãy, sụp mí mắt, phát triển chậm…
 2. Một số thuốc Đông dược như xạ hương, bã đậu, con đỉa, nga truật,… đều có thể gây sảy thai, dị dạng, tử vong cho thai nhi.
Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.