Lập kế hoạch có con là một trong những mạo hiểm đầy lý thú của hai vợ chồng, các bạn sẽ mơ ướcnhững ước mơ dành riêng cho những người làm cha mẹ. Tương lai của gia đình bạn ắp đầy niềm hy vọng.

Loading...
Tư vấn sức khỏe sinh sản
Tư vấn sức khỏe sinh sản

Việc lập kế hoạch thường khởi sự bằng những sắp xếp đặc biệt như tìm một bác sĩ, tham gia các lớp hướng dẫn về sinh đẻ, rồi những gì cần ưu tiên một khi có con. Theo kinh nghiệm của chúng tôi thì lề thói nào xem ra đối lập các nhu cầu của một trong các thành viên của gia đình đều nên bỏ đi, vì “con người là vốn quý.” Nó quý hơn bất kỳ của cải nào.

Việc chuẩn bị ấy không thể nhất thời mà phải liên tục. Bao trải nghiệm mới mẻ, những cơ hội như bất tận, và các chiều sâu của các cảm nghiệm cứ chờ chực phía trước.

Quả vậy, việc đầu tư vào một đứa con thật chẳng dễ chút nào, và như bạn thấy đấy, vấn đề tài chính là một quan tâm rõ nét đối với nhiều cặp vợ chồng; nhưng xem ra nó chưa phải là vấn đề thiết yếu cho bằng việc không ngớt cho đi bản thân mình, cả về mặt tình cảm và sức lực. Con cái sao hiểu được những hao tâm tốn sức mà cha mẹ dành cho chúng, lo lắng cho chúng, và yêu thương chúng, ngày cũng như đêm. Chúng chẳng thể hiểu được cho đến một ngày nào đó chúng trở thành người cha, người mẹ-đúng như ông bà ta nói, “có nuôi con mới hiểu lòng cha mẹ.”

Kế hoạch sinh đẻ

Việc sinh đẻ là một trải nghiệm phong phú, lý thú, và thuần thục. Những ai trong chúng ta sinh đẻ mà không cần sự can thiệp về y học đều nhận ra rằng việc sinh đứa con và nghe được tiếng khóc đầu đời của con là một thành quả mỹ mãn trong cuộc sống của một phụ nữ. Tiến sĩ William Hazlect diễn đạt đúng ý khi viết, “Một phụ nữ càng ý thức để đạt được nữ tính của mình, những chức năng tự nhiên, chị tư càng học được cả bằng trực giác và ý thức. Càng đánh giá được bản thân qua việc làm ấy, chị Ca càng tỏa sáng sự nhận thức đó đối với đứa con và người khác-chồng con và xă hội.”

Có con là chuyện tự nhiên, một chức năng thông thường để vì đó mà cơ thể người phụ nữ được tạo nên tuyệt hảo đến thế. Tình trạng sinh nở khỏe khỏe nhất là khi cả hai mẹ con không hề phải dùng thuốc; mà hầu như phần lớn người mẹ sinh con chẳng cần gì sự can thiệp của y học Việc cần một bác sĩ hay một cô đỡ thành thạo chẳng qua

Loading...

chỉ là một dự phòng theo lẽ thường để ngừa khi có những biến chứng. Theo lẽ tự nhiên, việc sinh đẻ không phải [à chuyện của bác sĩ, mà là chuyện của người mẹ.

Việc chuẩn bị trước bao giờ cũng giúp bạn và đứa con được an toàn và hạnh phúc hơn. Bạn và chồng bạn cùng chuẩn bị bằng cách học hỏi được nhiều điều càng tốt, để nhờ đó mà bao lo sợ, ngờ vực, và các nhận thức sai lầm về việc sinh nở đều tan biến hết. Việc theo học các lớp hướng dẫn sinh đẻ giúp bạn hiểu về quá trình sinh nở và biết trước cũng như kết hợp vào sự kiện này bằng cách chọn cho mình một cách thế khi sinh.

Với sự tập trung và thực hành, bạn học được những kỹ thuật thư giãn lúc bắt đầu trở dạ. Rồi vào giai đoạn hai, bạn biết cách co thắt để đưa đứa con ra khỏi bụng và chào đời, có khi nằm ngay trên đôi bàn tay của người cha. cảm nhận lúc bồng đứa con mới sinh là một gắn kết chặt chẽ tình cha con và tình vợ chồng trong phút giây và cách thức đặc biệt ấy. Khi tất cả đều hiện diện-mẹ, cha, và đứa con-bạn như được chuẩn nhận sự hòa hợp này Là dành cho chính bạn.

Nếu không có gì trở ngại, bạn sẽ được ôm ấp đứa con ngay sau khi sinh và đặt nó vào bầu vú của bạn. Nguồn mạch của tình yêu và sức ấm tràn ngập lên con lúc ấy là một tiếp nối tự sinh giống như lúc nó còn nằm trong lòng bạn. Sự tiếp xúc khởi đầu ấy thật dịu dàng và tràn đầy cho cả hai mẹ con. Cho con bú ngay sau khi sinh giúp nguồn sữa của bạn chảy về để bạn có thể khởi sự việc nuôi con bằng sữa của mình. Điều may cho những phụ nữ sắp làm mẹ ngày nay là trong các năm qua, trình độ và các thủ thuật liên quan đến việc sinh nở và nuôi con đã thay đổi đáng kể. Một bà mẹ nói về các cảm nhận của mình như sau :

Trước đây thật khó tìm được các lớp hướng dẫn sinh đẻ. Mọi thứ còn hết sức nghèo nàn.

Các bệnh viện cũng chỉ có khóa hướng dẫn nuôicon ngắn ngủi nhưng mấy khi có thể tham dựđược vì lúc ấy ai cũng còn bận bịu với con.

Sinh bằng cách mổ

Quyết định sinh bằng cách mổ là một quyết định hệtrọng, nên cần bàn bạc sớm với bác sĩ ngay từ lúc cònmang thai chứ đừng đợi đến lúc trở dạ, để rồi chẳng hỏi han bác sĩ được điều gì thêm. Có nhiều bác sĩ cho rằng việc mổ để sinh là điều cần thiết trong các trường hợp sinh đôi, sinh ngược, hay các trường hợp được cho là “kéo dài.” Nhưng cũng có các vị khác lại cho rằng đó chỉ là giải pháp cuối cùng. Nhưng vớisự chu cấp và chăm sóc của y học, phần lớn trẻ dù lớn, có thể sinh tự nhiên qua đường âm đạo và vẫn được mẹ tròn con vuông.

Tư vấn sinh đẻ
Tư vấn sinh đẻ

Khả năng đẻ non, hội chứng nguy hiểm về hô hấp, và các biến chứng khác cao hơn nhiều khi sinh bằng cách mổ, và khả năng phân cách mẹ con có khi thật đáng phải bàn đến. Tỉ lệ tốt bệnh và tử vong cho người mẹ cũng cao hơn. Người mẹ dễ bị viêm nhiễm, đau đớn, và khó chịu, cũng như những ảnh hưởng tâm lý như chứng trầm cảm hậu sản.

Bạn cũng nên biết là nhiều phụ nữ đã sinh bằng cách mổ vẫn có thể sinh bằng đường âm đạo những lần sinh sau chứ không nhất thiết là vẫn phải sinh bằng cách mổ.

Các chuyên viên chăm sóc sức khỏe

Rõ ràng việc tìm cho mình các chuyên viên chăm sóc sức khỏe sẽ làm cho vấn đề khác đi. Bác sĩ hoặc cô đỡ sẽgiúp con bạn được sinh ra an toàn hơn, và việc chăm sóc thể lý sau khi bé được sinh ra sẽ giúp ích rất nhiều trong việc cho con bú mớm sau này. cả việc chữa trị bệnh cho bạn cũng cần tính đến những ảnh hưởng lên đứa con mà bạn đang nuôi dưỡng. Bác sĩ nhiều khi ít được học về việc nuôi con bằng sữa mẹ thường hay bắt ngưng cho con bú khi điều trị một tình trạng nào đó của mẹ hoặc con, một việc làm hiếm khi cần phải làm thế.

Mang thai
Mang thai

Nhiều cặp vợ chồng trẻ có khuynh hướng tìm các chuyên viên chăm sóc sức khỏe có nhiều Ưu thế hơn.

Bước đầu cần thiết để chọn lựa một bác sĩ hoặc cô đỡ là hãy kiếm vị nào không thường sử dụng thuốc hoặc chích lúc bạn trở dạ, không thường tìm cách thúc đẻ hoăc thăm dò thai, không thường gây tê hoặc rạch âm hộ (episiotomy). Thăm dò về tỉ lệ phần trăm những trường hợp sinh bằng cách mổ mà các vị này đã thực hiện và ở bệnh viện mà bạn dự định sẽ sinh con tại đó. cần gặp gỡ và trao đổi với một số vị trước khi quyết định chọn cho mình một vị.

Bác sĩ của con

Khi bạn chọn cho con một bác sĩ, bạn còn muốn vị đó cũng có kiến thức về việc nuôi con bằng sữa mẹ và có quan điểm ủng hộ việc này. Nếu bạn thấy khó quyết định, bạn có thể dò hỏi bạn bè, người thân, hoặc các tổ chức xã hội.

Chuẩn bị núm vú của bạn

Khi bạn tâm sự với các bà mẹ khác là bạn tính nuôi con bằng sữa mẹ, có thể bạn sẽ được họ nói về những lần bị đau đầu vú. Việc đau núm vú thì người mẹ nuôi con nào chẳng có lúc bị và nhiều khi nó lại là nguyên do khiến nhiều bà mẹ thôi cho con bú. Nhưng bạn có thể có những bước “hiểu biết về vấn đề núm vú” trước khi sinh con. Trong những năm qua người ta được biết rằng sở dĩ núm vú bị đau phần lớn là do vị thế và cách mút sữa không đúng cách của bé.

Kittie Frantz, giám đốc của bệnh viện Nhi Đồng ở đại học Nam California đã nhấn mạnh đến tầm quan trọng về vị thế khi cho con bú:

Chúng ta quan sát hai nhóm bà mẹ cho con bú— về cách người mẹ bế con và cách đứa bé ngậm vú. Và khi chúng tôi nói cho các bà mẹ bị đau núm vú cách thức cho con bú của những bà mẹ không bị đau núm vú thì thấy họ cho biết là họ cảm thấy bớt đau hẳn hoặc không còn đau nữa.

Chúng ta sẽ nói thêm về vấn đề này ở chương 3: “Khi Bé Chào Đời.”

Bạn có thể làm gì

Một số bà mẹ dùng chất bôi trơn để bôi hai núm vú cho da được ẩm lúc mang thai. Bất cứ loại kem nào bạn sử dụng đều có thể mang lại kết quả tốt. Tránh dùng xà bông nhiều quá quanh núm vú vì có thể làm chúng bị khô, mà chỉ cần rửa bằng nước là có thể sạch. Khi bé mút sữa, các tuyến Montgomery quanh núm vú tiết ra một chất để diệt các vi khuẩn. Không cần dùng cồn hoặc các chất khử trùng để lau rửa núm vú. Nếu bạn không mang nịt vú từng lúc trong ngày, khí trời và ánh sáng giúp cho vú được thông thoáng. Nếu thấy khó chịu khi để ngực trần, bạn có thể mang loại nịt có vạt thấp.

XOA BÓP VÚ

Nhẹ nhàng xoa bóp vú sẽ giúp ích nhiều cho việc cho con bú sau này. Bạn hãy dùng hai bàn tay nâng từng bên vú, hai ngón cái ở trên, và các ngón tay kia nằm bên dưới. Nhẹ nhàng bóp các ngón tay cái và các ngón kia lại với nhau cùng lúc lướt các ngón tay phía dưới đưa từ phía thành ngực về phía núm vú; lượn tròn bầu vú bằng cử động xoa bóp.

Cũng có cách xoa bóp khác là dùng các ngón tay xoa tròn từng vùng vú một khoảng vài giây rồi lại chuyển qua vùng khác. Có thể bắt đầu từ trên, qua hai bên, và vào dần vùng quầng vú.

Kiểm tra núm vú dẹp

Để bé có thể bú dễ dàng, bé cần kéo núm vú của bạn vào sâu trong miệng của bé. Nhưng nếu núm vú của bạndẹt, bé khó lòng ngậm được nó. Lúc ấy bạn phải làm cách nào để đầu vú nhô ra

Bóp nhẹ nhàng quầng vú, núm vú sẽ nhô ra

Để làm đầu vú nhô ra, hãy đặt ngón cái và ngón trỏ sát đáy núm vú và bóp nhẹ, từ từ núm vú của bạn sẽ nhô dần ra, sau đó nắm lấy đầu vú kéo ra, nhẹ nhàng đưa lên đưa xuống.

Cũng có một phương pháp khác của tiến sì J. Brooks Hoffman là dùng ngón tay cái ấn mạnh vào đáy núm vú, chỗ mô vú; ấn như vậy chung quanh đáy núm vú nhiều cái, và từ từ núm vú của bạn sẽ nhô ra.

Nếu những cách trên không kết quả, lúc ấy bạn phải dùng dụng cụ được thiết kế như cái khiên áp vào vú để đầu vú nhô ra. Bạn đeo nó từ lúc chưn sinh để làm cho đdu vú nhô dần ra. Dụng cụ này gồm hai phần, phần đáy có lỗ ở đầu áp vào bầu vú, và phần nắp đậy lên để nịt vú không ép vào đầu vú khi đã nhô dần ra.

Nhưng cũng có khi đầu vú dẹt tự nhiên nhô ra sau khisinh con, lúc ấy chỉ cần đeo dụng cụ kia vài lần để giữ nguyên tình trạng của núm vú là được.

11911_0_dung_cu_dieu_chinh_num_ty

Dụng cụ làm núm vú nhô ra
Dụng cụ làm núm vú nhô ra

 

Sữa non

Lúc mang thai, vú của bạn bắt đầu sân sinh sữa non (colostrum) để chuẩn bị công việc nuôi con. Bạn có thể thấy có những giọt sữa thấm ướt nịt ngực vào mấy tuần cuối trước khi sinh, hoặc rỉ ra lúc bạn xoa bóp vú.

Cũng có bác sĩ khuyên mỗi ngày nên bóp đi vài giọt sữa non, nhưng điều này không chứng tỏ là có thể tránh bị căng sữa sau này.

Ăn mặc thế nào khi cho con bú

Bắt đầu từ đây, sau khi sinh, vóc dáng của bạn lại đổi khác, bụng nhỏ đi và vòng ngực lớn ra, dáng dấp của người mẹ nuôi con. Thực tế thì bạn ăn mặc cách nào cũng được miễn sao cho thoải mái. Còn việc mang nịt ngực hay không làtùy ý thích của bạn. Nếu muốn mang nịt ngực, bạn nên mang loại nịt vạt thấp dành cho người mẹ nuôi con.

Áo ngực cho con bú
Áo ngực cho con bú

Hiện nay có nhiều mẫu quần áo dành cho các sản phụ đề khi nuôi con vừa thoải mái vừa tiện lợi mỗi khi cho con bú, bạn có thể lựa chọn tùy thích.

Cho con bú sao cho kín đáo

Vấn đề đặt ra cho các bà mẹ nuôi con là khi cần cho con bú lúc đi đây đi đó, ở những chỗ có đông người chung quanh.

Theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ nuôi con thì chỉ cán giữ ý tứ một chút là đủ, như bước qua một phòng khác hay một nơi kín đáo, hoặc dùng khăn mỏng vắt qua vai, chùm lấy con và cứ để con bú thoải mái; chứ đừng quá bận tâm để rồi đánh mất đi ý định của mình.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.