Tiếp xúc với dòng điện nhà có thể bị phỏng và tình trạng choáng có thể dẫn tới bị bất tỉnh hoặc ngay có thể làm cho con bạn ngừng thở, tim ngừng đập. Trong trường hợp con bạn còn tiếp xúc với dòng điện, bạn phải cắt cầu dao điện ở đường dây chính hoặc cắt đứt mọi tiếp xúc với dòng điện (xem phần dưới trước khi đụng tới cháu, nếu không chính bạn cũng sẽ bị điện giật).

Loading...

Tiếp xúc với dòng điện cũng có thể dẫn tới bị phỏng. Mặc dù những vết phỏng này trông có vẻ nhỏ, nhiều khi chúng lại sâu. Thêm vào đó, trên cơ thể con bạn có thể có một vết phỏng không chỉ ở đầu vào của dòng điện mà còn ở đầu nó thoát ra nữa. Có nguy cơ nhiễm trùng nghiêm trọng, vì vậy điều thiết yếu là mọi trường hợp phỏng điện, dù nhỏ đến đâu, đều phải đưa bác sĩ khám.

Xử lý khi bị phỏng
Xử lý khi bị phỏng

Cắt tiếp xúc với dòng điện.

Nếu không thể cắt cầu dao điện ở đường dây chính được, bạn phải cắt ngay lập tức mối tiếp xúc với dòng điện. Hãy kiếm lấy một vật gì sẽ không dẫn được điện, như một cái chổi, hay một ống nhựa chẳng hạn, và đẩy chân tay con bạn tách hẳn dòng điện. Bảo đảm chắc chắn là tay bạn và bất cứ vật gì bạn sử dụng phải khô ráo và bạn không đứng trên một vật gì ẩm ướt hay bằng kim khí.

Tôi sẽ phải làm gì?

  1. Khi đã tách hẳn mối tiếp xúc, bạn hãy khám kỹ lưỡng con bạn – nếu bạn phát hiện một vết phỏng, hãy kiểm tra xem có một vết phỏng khác ở mặt bên kia chi không.
  2. Hãy làm mát bất cứ vết phỏng nào bằng cách đặt vùng bị phỏng dưới vòi nước lạnh trong 10 – 15 phút. Băng bó che đậy các vết phỏng và đưa con bạn tới khoa chấn thương bệnh viện nào gần nhất.
  3. Chữa trị về choáng, trong khi chờ đợi xe cấp cứu hay trên xe, trên đường đi tới bệnh viện.
Cách xử lý khi bị điện giật
Cách xử lý khi bị điện giật

Nếu con bạn bị bất tỉnh?

Một khi đã cắt đứt mối tiếp xúc với dòng điện, hãy kiểm tra chức năng hô hấp của con bạn và bắt đầu làm hô hấp nhân tạo nếu cần. Nếu con bạn bất tỉnh nhưng còn thở, hãy xoáy cháu vào tư thế hồi phục để giữ cho khí quản mở ngỏ và chữa trị bất cứ vết phỏng hay vết thương nào khác .

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.