a. Tăng cường việc tiếp tục phát triển não:

Da tiếp da là một trải nghiệm “đa giác quan” giúp gia tăng sự phát triển các mạch thần kinh và sự trưởng thành của não bộ.

Loading...

b. Giúp trẻ an tâm:

Được mẹ ấp da tiếp da kiểu Kangaroo, chỉ sau 20 phút, nồng độ hormone stress cortisol đo được giảm đi đáng kể (hormone này được phát ra một cách tự nhiên trong những phút đầu sau khi chào đời, giúp kích hoạt một số tuyến thần kinh, hormone và hệ men nội tại).

Da tiếp da giúp bé an tâm
Da tiếp da giúp bé an tâm

c. Ổn định thân nhiệt cho trẻ:

Mặc dù, trẻ sơ sinh mạnh khỏe có khoảng 2 – 5% trọng lượng cơ thể là mô mỡ nâu (brown adipose tissue) giúp giữ ấm cơ thể bé, bé vẫn cần được da tiếp da với mẹ để điều chỉnh và ổn định thân nhiệt, bởi vì duy trì nhiệt độ thân nhiệt cơ thể ổn định là điều cần thiết cho sự phát triển liên tục của trẻ sơ sinh. Trong vòng vài phút khi mẹ ấp con, phần ngực của mẹ tự điều chỉnh để “làm mát” hoặc “sưởi ấm” cho bé, để đáp ứng đúng nhiệt độ cơ thể cần thiết, gọi là “cơ chế điều nhiệt” (thernoregulatinon). Thật là kỳ diệu, đối với mẹ sinh đôi, sinh ba và ấp tiếp da nhiều bé cùng một lúc, từng phần da tiếp ngực của mẹ có thể điều nhiệt để đáp ứng thân nhiệt riêng của mỗi bé trong cùng một lúc.

d. Hỗ trợ phát triển miễn nhiễm:

Hệ thống miễn dịch của em bé được kích thích khi được mẹ ấp da tiếp da. Hệ thống miễn dịch trưởng thành của mẹ truyền các kháng thể thông qua làn da. Hệ thống miễn dịch trưởng thành của mẹ truyền các kháng thể thông qua làn da của mẹ và sữa mẹ cho bé, tăng độ ẩm cho da bé và tạo một lớp bảo vệ chống vi khuẩn có hại thâm nhập qua da của bé.

e. Hấp thụ dinh dưỡng tốt:

Phương pháp mẹ ấp con giúp giảm hormone stress cortisol + somatostatin ở trẻ sơ sinh, giúp bé hấp thụ tốt nhất sữa vàng đầu tiên của mẹ và chuyển hóa năng lượng dữ trữ từ glycogen và mô mỡ trắng giúp tiêu hóa và hấp thu dưỡng chất tốt hơn, giúp nuôi não tối ưu và giảm các vấn đề về tiêu hóa. Chỉ sau một giờ da tiếp da, hệ tiêu hóa của trẻ sơ sinh khôi phục lại sự cân bằng tạo nên “chức năng tiêu hóa” GI FUNCTION) tối ưu.

Da tiếp da
Da tiếp da

f. Ổn định nhịp tim và nhịp thở:

Như được “dẫn dắt” bởi nhịp tim, nhịp thở đều đặn của mẹ, sự điều tiết tối ưu của các hormone cần thiết, nên khi được tiếp da với mẹ, cơ thể bé học cách tự điều chỉnh để có nhịp thở và nhịp tim ổn định. Khảo sát cho thấy 75% trường hợp hơi thở yếu và nhịp tim chậm được tự điều chỉnh chỉ nhờ được mẹ.

Loading...

g. Gia tăng khả năng tự bú mẹ:

Nghiên cứu cho thấy trẻ sơ sinh được mẹ ấp da tiếp da sớm ngay sau khi chào đời, có khả năng bú mẹ trong giờ đầu tiên cao gấp hai lần so với trẻ được quấn khăn, 60 phút da tiếp da làm tăng hormone prolactin ở mẹ giúp tạo sữa và giúp bé bú mẹ liên tục.

h. Ngoài ra, phương pháp mẹ ấp con da tiếp da và cho con bú mẹ sớm:

Còn giúp mẹ giảm những hormone cần giảm, gia tăng những hormone cần tăng, giúp mẹ phục hồi tâm lý và cơ thể sau khi sinh một cách nhanh chóng và tự nhiên.

i. Khả năng giao tiếp với mẹ tốt hơn:

Có những bằng chứng cho thấy bé có khả năng giao tiếp với mẹ tốt hơn, và khả năng tự kiềm chế tốt hơn, ngay cả sau 1 tuổi.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.