Tiếng khóc của con khó lòng làm ngơ được. Tiếng khóc ấy có nghĩa là bé đang xáo trộn, và là cách để bé muốn nói lên vấn đề gì. Khi cần gì ở bạn bé chỉ biết khóc. Có thể có cái gì đó làm bé khó chịu hay sợ hãi. Có thể bé đói. Cũng có thể vì bạn không có mặt ở đó. Viola Lennon kể lại lần chị nhờ đứa chị bế đứa em đang khóc dạy trong khi chị đang bận dưới bếp, những đứa chị chỉ biết nói với chị là em nó không chịu, nó đòi chị cơ.

Loading...

Các bé khóc đâu phải để làm ồn, làm theo, hoặc nhũng nhiễu cha mẹ. Chúng khóc vì chúng có nhu cầu. Làm lơ trước tiếng khóc là làm lơ trước nhu cầu của bé. Chẳng có gì là làm hư bé khi bế bé lên như vậy. Bé chỉ hư và làm dữ khi bé không được bế lên thôi.

Khi trẻ quấy khóc
Khi trẻ quấy khóc

Đáp ứng khi con khóc

Mỗi khi con khóc, bản năng tự nhiên của người mẹ !à áp vú vào miệng con, dù lúc đó đã đến giờ cho bú hay chưa Có khi chỉ cần chừng vài phút ngậm vú mẹ là bé nguôi .dần. Nhu cầu cần bú của bé có thể thay đổi mỗi ngày, nên khi bé khóc có thể do bé đói thực. Nhưng cũng có thể vì bé muốn được bạn bế ẵm. Dù là nguyên do gì, cho bé bú là cách đáp ứng tiếng khóc của bé.

Nhưng nếu cho bé bú nhưng bé vẫn không nín thì sao? Lúc ấy bạn cần thử những giải pháp khác. Hay là bé quá nóng bức, hoặc quá lạnh. Cũng có thể do những gì bé đang mệt trên người gây cho bé khó chịu chăng, bạn có thể vạch những chỗ cài kim, những chỗ thắt quấn xem có gì đã gây cho bé khó chịu không-có khi chỉ vài sợi tóc của mẹ vướng vào cũng làm bé nhợt nhạt.

Còn nếu do nóng, bỏ bớt những thứ bạn đang quấn quanh bé. Ngược lại, do bị lạnh, ủ thêm chăn cho bé. Có những bé cảm thấy an toàn hơn khi được ủ kỹ.

Xong xuôi, bạn có thể cho bé ngậm vú lại. còn nếu bé không muốn bú, bạn nên bế bé lên, tựa bé trên vai bạn, đi lại nhún nhảy quanh phòng, ù ớ một điệu hát ru để dỗ bé ngủ lại.

Loading...

Cách ru con trên võng là cách ru hiệu quả có từ lâu đời. Bạn chỉ cần nằm lên võng với bé, xoa lưng cho bé, thì ngay cả những trẻ khó chịu nhất cũng có thể ngủ yên.

Cũng có khi bé khóc vì bé khó chịu quá trong người để nếu bạn không sao làm cho bé dịu đi được, bạn cứ kiên trì thêm chút nữa, rồi ra đâu cũng vào đó. Vì trong vòng tay âu yếm của mẹ, lúc nào bé cũng tìm được nguồn ủi an.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.