Nuôi con bằng sữa mẹ là nguồn nuôi dưỡng tự nhiên nhất và an toàn nhất cho con bạn đối với nhiều bà mẹ,việc nuôi con bằng sữa của mình là một vui thỏa xứng đáng với một phụ nữ. Mang thai, sinh nở, và cho con bú mớm bao hàm một giai đoạn đặc tả của cuộc sống-một cuộc sống gắn bó với một chuỗi cảm xúc khác thường.

Loading...

Việc trông chờ một đứa con đồng nghĩa với nhận thức rằng cuộc sống bạn chẳng bao giờ tẻ nhạt. Bạn thấy mình cần học hỏi thêm nữa về vai trò làm mẹ, điều mà bạn vẫn mãi hoài nghi và không chắc chắn liệu bạn có khả năng gánh vác không.

Nào bạn hãy cùng chia sẻ những tình cảm này của một bà mẹ: “Lúc tôi trông đợi đứa con đầu lòng, đi hai vợ chồng tôi chẳng lấy gì làm dễ chịu làm về vai trò làm cha mẹ. Những bạn bè hoặc bà con đang sống gần chúng tôi chẳng ai có con cả. Chúng tôi cảm thấy mơ hồ về những gì chúng tôi đã được đọc, được nghe, và luận ra…Sau bốn năm và sau hai lần nuôi con bằng sữa của mình, giờ chúng tôi cảm nhận sâu sắc hơn vai trò của người làm cha mẹ, và chúng tôi cũng lắng nghe được tiếng nói của con tim của chúng tôi.”

Khi bạn ngắm nhìn cơ thể của bạn lớn ra và đổi thay để thích nghi với đứa con đang tăng trưởng trong bạn, hạn như an lòng về năng lực tiềm tàng của bản thân là SC chăm sóc con sau khi nó được sinh ra, Nuôi con bằng -Sữa mẹ mang lại một bước chuyển tiếp tuyệt vời cho mẹ con hiểu về nhau ngay những ngày giờ đầu sau khi sinh.

Nuôi con bằng sữa mẹ là nguồn nuôi dưỡng tự nhiên
Nuôi con bằng sữa mẹ là nguồn nuôi dưỡng tự nhiên

Chặng đường đặc biệt

Lúc mới mang thai, sự phát triển của đứa con chưa gây cho bạn nhiều chú ý. Mười tám ngày sau khi được thụ thai, quả tim của bé đang bắt đầu đập. Khoảng tháng thứ tư của thai kỳ, bạn cảm thấy xốn xang, một sự khuấy động hiển hiện nhưng thật khó tả. Đó chính là sự phát hiện về một cuộc sống mới. Có thể bạn thay đổi để đáp ứng các nhu cầu của con. Cặp vú của bạn nhô cao hơn, chiếc nôi lòng trải rộng ra. Bạn xinh tươi, duyên dáng tựa cây xanh trĩu quả.

Vào quý cuối của thai kỳ-các tháng thứ bẩy, tám và chín-bạn như thể nôn nao, láo hức, mong sao mau tới ngày sinh. Và rồi ngày ấy cũng tới…chỉ nay mai thôi…con bạn sẽ chào đời!

Loading...

Thật là một ngày không như mọi ngày. Mọi cái như chuyển động bên trong bạn.

Quyền lực sinh nở trào dâng, nhô lên như một con sóng lớn, vươn tới đỉnh cao, và rút dần- xuống. Bạn cố tập trung để thư giãn, để ý chí các cơ bắp phối hợp.

Nhịp độ gia tăng. Những c:o thắt mỗi lúc mỗi mạnh lên và nhạt hơn. Hẳn chẳng lúc nào trong cuộc sống bạn lại phải làm việc vất vả đến như vậy. Lâm bồn chật là một kỳ hạn của nguồn cơn, của nỗi đau! Và trong lúc mệt nhoài và thoái chí như vậy, bạn lại nghe văng vẳng tiếng vọng làm bạn vững dạ-“Không được bỏ cuộc! chúng ta sắp có đứa con!”

Và sau cùng, giây phút bạn mong chờ bao tháng trời vụt tới, giây phút đứa trẻ chào đời ! Ngay lúc bạn kịp thở trở lại, bạn nghe tiếng khóc của con. có thanh âm nào đắt giá đến dường ấy?

Dây rốn được cắt đi, đánh dấu sự phân cách đầu tiên. Ai là người nối nhịp cầu sự sống kia? Ai sẽ vổ về và Lại thắt chặt với con? Còn ai tuyệt vời hơn chính người mẹ?

Và giờ đây cả cơ thể bạn lại như chiếc nôi đung đưa đứa con. Bạn ôm ghì lấy con, hôn lên đôi má nó, vỗ về chiếc đầu nhỏ bé còn ẩm ướt của con. Ngay phút giây đầu đời ấy bé đã vờ lấy vú mẹ. Bạn ôm ghì lấy con, còn bé thì dúi mũi vào bầu vú mẹ. Chiếc miệng nhỏ bé của bé bấu víu lấy núm vú của mẹ. Cả hai mẹ con thật thoâi mái. Thế là sau bao công khó sinh nở, đây chính là phần thưởng ngọt ngào dành cho bạn.

Chẳng cần cố gắng hoặc ý chí gì thêm, nguồn sữa của bạn đang trào. Sự chở che và ấm nồng của đôi cánh tay bạn, sự tiện ích sẵn sàng của nguồn sữa, mùi vị thân quen và nhịp đập của cơ thể bạn, tất tất đều là nguồn thực phẩm quý giá nuôi nấng thân thể con, tưới lên tâm trí con mạch nguồn tươi mát. Những thành quả như vậy hăn phải mất thời giíin. Nhưng đổi lại, phải được điều gì gây cho bạn sửng sốt chứ: Có đấy. và đó là vẻ đẹp vĩnh hằng giữa hai mẹ con-thời gian đầy ắp an hòa.

Bạn sẽ ôm ghì lấy con, cảm nhận sâu sắc sự phụ thuộc của con. Tất nhiên, rồi đây con sẽ lớn lên, vươn xa, và tách khỏi bạn. Nhưng không phải lúc này. Giờ thì bạn hãy tận hưởng để không phải ân hận.

Tốt cho cả con—Tốt cho cả mẹ

Khi nuôi con bằng sữa của mình, bạn cung ứng cho con loại thực phẩm tốt nhất mà chẳng có sản phẩm nào, dù đã được kiểm chứng qua thời gian, lại có thể tốt bằng sữa mẹ. Nguồn sữa ấy chứa toàn bộ dưỡng chất mà đứa con sơ sinh của bạn cần. Nó vừa dễ tiêu hóa và đồng hóa hơn bất kỳ loại đồ ăn dành cho trẻ thơ nào, vừa tiện dụng mà cả mẹ và con đều c:ó được.

Việc cho con bú ngay trong các phút đầu sau khi sinh giúp cử cung của bạn co thắt và giảm mức độ chảy máu, đồng thời giúp tử cung mau trở lại hình dạng của nó.

Tựa chiếc đầu bé bỏng vào bầu sữa mẹ, sữa mẹ như hâm ấm tâm can của bé; bé cảm nhận sự gần gũi đặc biệt với mẹ để từ đó thiết lập một nền tảng vững chắc về một lãnh vực quan trọng của cuộc sống-bé học hiểu về tình yêu.

Khi chiếc miệng nhỏ xíu của bé hau háu mút bầu sữa của mẹ, đó còn là cách bé tập sử dụng và phát triển cấu trúc của hàm và mặt. Bú sữ:ì mẹ còn là cách bé phát triển cân bằng về thể trọng, tránh bị béo phì sau này.

Lại nữa, chẳng có gì bảo đảm hơn cho bé chống lại sự phát sinh các chứng dị ứng cho bằng sữa mẹ. chỉ cần nguyên nguồn sữa mẹ đủ nuôi bé phát triển suốt sáu tháng đầu đời. Nó bảo vệ bé khỏi sự viêm nhiễm và các chứng dịứng. Các chất sống động đạc triftig của sữa mẹ ngăn cản sự phát triển của các vi khuẩn và vi rút tác hại cơ thể còn non yếu của bé; mà cũng ít bệnh bao nhiêu, bạn càng kỳ vọng con bạn được hạnh phúc bấy nhiêu.

Quá trình tạo sữa là một quá trình tự nhiên và tất yếu theo sau việc thụ thai và sinh nở. Các bà mẹ nuôi con bằng sữa của mình nhận ra rằng việc nuôi nấng này là một trải nghiệm đầy lý thú.

Người mẹ nuôi con hoàn toàn bằng sữa của mình- không cho bú thêm sữa ngoài hay đồ ỉln dạm-hiếm khi có thai trước khi con bdt đáu ân được các đồ ăn khác. Kỳ kinh đầu thường trễ-ngoài sáu tháng hay hơn kể từ ngày sinh. Việc nuôi con bằng sữa mẹ tiêu hao các calo thừa giúp bạn giảm cân nhanh vào những tháng sau đó.

Nuôi con bằng sữa mẹ tiết kiệm được thời gian, công sức, và tiền bạc đáng kể so với nuôi bằng sữa ngoài. Lúc cho con bú cũng là lúc thư giãn. Ngày cũng như đêm, một cách tự động và chính xác, sữa được tạo ra và dự trữ trong hai bầu vú và luôn ở một nhiệt độ íý tưởng, nguồn sữa ấy lại tinh khiết và vô hạn.

Nói chung, việc nuôi con bằng sữa mẹ là bước khởi đầu vào cuộc sống tuyệt vời nhất cho đứa con.

TRỞ NGƯỢC THỜI GIAN ĐỂ NHẬN RA VẤN ĐỀ

Nếu bạn là người mẹ sinh con tại Rome vào năm 180 sau Công nguyên, hẳn có thể bạn được thầy thuốc Crđen, người đã từng thuyết minh về giải phẫu học và sinh lý học, nhắn nhủ bạn, “Một khi đặt núm vú vào miệng trẻ sơ sinh, chúng sẽ mút sữa và nuốt một cách hăm hở. Và một khi chúng khó chịu hoặc la khóc, cách vỗ về hiệu quả nhất thì cho chúng ngậm vào đầu vú của người mẹ.”

Còn vào thời chúng ta ngày nay, người thường được coi là cha của phong trào ủng hộ việc sinh con theo cách tự nhiên, tiến sĩ Grantly Dick-Read, cũng đã từng nói, “Trẻ sơ sinh chỉ có ba nhu cầu. Chúng cảm thấy ấm áp trong vòng tay ôm của người mẹ, no đủ bằng nguồn sữa mẹ, và an lòng khi ở bên mẹ. Mà việc nuôi con bằng sữa mẹ đáp ứng tất cả ba điều ấy.”

Điều có được trong mối tương quan nuôi nấng bằng nguồn sữa mẹ đặt nền tảng cho việc phát triển mọi mối tương quan xã hội của con người, và những thông tri mà đứa bé nhận được qua hơi ấm của da thịt người mẹ sẽ kiến tạo những kinh nghiệm xã hội đầu đời của bé.

Các bác sĩ khoa nhi cũng phát biểu quan điểm, “Chúng tôi tin rằng, xét về mặt dinh dưỡng, sữa người tốt hơn sữa chế theo công thức,” và kết luận, “tính ưu việt về mặt dinh dưỡng tổng thể của sữa mẹ chẳng có gì phải ngờ vực.” Báo cáo của họ còn nhấn mạnh cả hai lãnh vực kinh tế và sức khỏe, và cho thấy rằng những trẻ được nuôi bằng sữa mẹ ít ốm đau hơn những trẻ được nuôi bằng sữa ngoài.

Ngoài ra, còn có các nhóm bác sĩ nhi khoa đề cập đến sợi dây liên kết tình cảm giữa người mẹ nuôi con bằng sữa của mình với đứa con của họ, “Việc tiếp xúc khởi đầu và kéo dài giữa người mẹ và đứa con đủ nhân tố quan trọng trong việc gắn bố mẹ-con và trong việc phát triển cách xử sự sau này của người mẹ với đứa con.

Yêu con
Yêu con

Khẩu hiệu ở Tổ Chức Y Tế Thế Giới ghi, “Nuôi con bằng sữa mẹ, một phần cư bản của cuộc sống.”

UNICEF (Quỹ Nhi Đồng Liên Hiêp Quốc), một cư quan của Liên Hiệp Quốc quan tìm về phúc lợi của trẻ, đã đưa việc nuôi con bằng sữa mẹ thành cương lĩnh chủ yếu trong chiến lược của nó để giảm tỉ lệ tật bệnh và tử vong trên khắp thế giới.

Năm 1985, James p. Grant, Giám đốc Điều hành của UNICEF, đã viết về quyết định nuôi con bằng sữa mẹ:

Hầu như ít ai để ý thấy là nhiều quốc gia đang quay lại với yếu tố quan trọng để bảo vệ con trẻ—việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Nuôi con bằng sữa mẹ là một “mạng lưới an toàn ” chống lại các ảnh hưởng tệ hại nhất của sự nghèo đói. Nếu đứa bé sống qua khỏi tháng đầu tiên của cuộc sống (giai đoạn hiểm nghèo nhất của tuổi thơ), thì trong vòng bốn tháng tiếp theo, việc nuôi con bằng sữa mẹ sẽ xóa đi sự cách biệt giữa việc bị sinh ra trong đói nghèo và được sinh ra trong giàu sang. Chỉ trừ phi người mẹ suy dinh dưỡng, còn không, sữa của người mẹ ở một làng quê Châu Phi cũng tốt như sữa của một người mẹ sống ở khu phố Manhattan. Chính nguồn sữa mẹ đã phá bỏ hố ngăn cách giàu nghèo cho trẻ chí ít vào những tháng ngày đầu đời của nó. ở nhiều thành phố của các quốc gia đang phát triển, việc nuôi con tầng sữa mẹ (trong những năm vừa qua) đã tụt xuống ghê gớm.. .và hậu quả !à số trẻ suy dinh dưỡng, viêm nhiễm, và tử vong tăng lên gấp hai hay gấp ba.

 

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.