Có câu châm ngôn “Trèo cao, ngã đau”. Tỷ lệ mới mắc bệnh do độ cao tăng khi lên đến độ cao trên 3000m so với mặt nước biển (9800feet). Hơn 80% khách du lịch có một số triệu chứng của bệnh say núi cấp tính ở độ cao 4200m (12.700 feet) (9). Các hội chứng chung của bệnh say núi cấp tính (AMS), phù phổi do độ cao (HAPE) và phù não do độ cao (HACE) là vì lên cao nhanh và giảm nhanh oxy ở các mô. Thiếu oxy trong máu là do áp suất riêng phần của oxy thấp ở nơi có độ cao so với mặt nước biển lớn.

Loading...

AMS có thể tăng từ nhẹ (triệu chứng thông thường là đau đầu, kèm theo buồn nôn hoặc mệt mỏi) đến nặng (nôn mửa, khó thở khi nghỉ, mất điều hoà, tâm thần yếu hoặc tím tái). HAPE có thể xuất hiện sau một vài ngày, thường là trong khi ngủ, với những triệu chứng như khó thở nặng, ho, nhiều ran, sốt nhẹ và tím tái. HACE xuất hiện vài ngày sau khi bị AMS nhẹ với các biểu hiện liên tục mệt mỏi, mất dần sự tỉnh táo, rối loạn tâm thần, dấu hiệu thần kinh khu trú, và thậm chí cả hôn mê. Người ta không biết nhiều vể các cách phòng ngừa các hội chứng trên ngoài việc tự cố gắng hơn nữa và nghỉ trước ở nơi có độ cao dưới 3000 feet trong một thời gian.Bệnh do độ cao

Biện pháp phòng ngừa tốt nhất là lên cao từ từ, ít hơn 300m (1000feet) mỗi ngày. Đối với những cuộc leo cao hơn 3000m (9800feet) kéo dài trong hơn 12 giờ, nên dự phòngbằng 250mg acetazolamid (Diamox) mỗi ngày bắt đầu 24 giờ trước khi leo và tiếp tục trong một số ngày đầu ở độ cao.

Mang theo thuốc giảm đau cho chứng đau đầu không cần đơn thuốc của bác sĩ. Có thể dùng acetazolamid chữa các trường hợp AMS nhẹ. Mặc dù cũng có thể dùng dexamethason (Decadron) 4mg mỗi 6 giờ để phòng ngừa, loại thuốc này thường được dành để điều trị các trường hợp bị AMS, HAPE, HACE nặng. Một khi dùng dexamethason, phải khẩn trương hạ độ cao xuống để có nồng độ oxy cao hơn.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.