Ở Mỹ các chấn thương gây tử vong ở những trẻ em từ 1 đến 19 tuổi nhiều hơn tất cả các bệnh gộp lại. Hàng năm, có hơn 21.000 trẻ em chết có hơn 600.000 trẻ phải nằm viện, và gần 16 triệu trẻ tới các phòng cấp cứu do bị thương. Nhiều chấn thương có thể dự phòng được và là kết quả từ sự tác động lẫn nhau của tác nhân, vật chủ, và môi trường. Các chiến lược dự phòng bao gồm giáo dục để làm thay đổi hành vi của mọi người nhằm tránh hoặc loại trừ mối nguy hiểm; ban hành pháp chế để yêu cầu hành vi hoặc các điều kiện nâng cao sự an toàn; và các phương tiện bảo vệ thụ động qua sản phẩm hoặc thiết kế môi trường.

Loading...

Các chấn thương do xe ô tô

Các chấn thương do những người sở hữu xe ô tô là nguyên nhân chính gây tử vong ở trẻ em từ 0 đến 19 tuổi. Nên dùng những ghế ngồi an toàn hướng về phía sau cho những trẻ nhỏ có cân nặng 9 kg (20 lb) hoặc ít hơn, và các ghế ngồi hướng về phía trước nên dành cho những trẻ đang tập đi nặng 18 kg (40 lb) hoặc ít hơn. Những trẻ em 4 tuổi và nặng hơn 18 kg có thể dùng một đai vòng đeo bó sát qua hai bên hông.

Các ghế ngồi của trẻ nhỏ nên được giữ chặt vào ghế phía sau trong những xe có những túi hơi bên cạnh ghế hành khách, vì những thiết bị này sẽ dàn ra với lực tác động dễ nổ. Những trẻ em 12 tuổi hoặc nhỏ hơn cũng nên ngồi ở ghế sau, vì các túi hơi có thể gây nguy hiểm cho chúng. Tuy nhiên, các túi hơi có thể cứu sống những lái xe tuổi vị thành niên, đây là những người có tỷ lệ chết do xe ô tô cao hơn và ít có khả năng kiềm chế chủ động so với những trẻ ít tuổi hơn. Xấp xỉ một nửa những trường hợp tử vong do đâm nhau ở trẻ vị thành niên liên quan đến sử dụng rượu.

Giết người và tự tử

Hành vi bạo lực bị thúc đẩy do rượu có thể dẫn đến giết người và hiện nay là nguyên nhân đứng thứ hai gây tử vong do chấn thương ở trẻ em. Phần lớn những trường hợp tử vong do giết người xảy ra ở những trẻ trai và gần một nửa trong những người Mỹ gốc Phi.

Hơn một nửa những vụ giết người nam giới là bằng súng ngắn. Mặc dù các nguyên nhân của bạo lực là nhiều yếu tố, nhưng sự tiếp xúc nhiều với hình ảnh bạo lực trên ti vi làm tăng khả năng gây chiến và hành vi chống đối xã hội, nhất là ở những trẻ trai.

Những trẻ trai cũng chiếm 80% trong số các trường hợp tự tử, đây là nguyên nhân đứng thứ ba gây tử vong do chấn thương ở trẻ em. Những trẻ em trai trước tuổi vị thành niên da trắng và không phải da đen có tỷ lệ tự tử cao hơn. Một nửa những trường hợp tự tử ở những trẻ từ 10 đến 14 tuổi là do bắn súng, một phần ba là do treo cổ, và một phần tám là do ngộ độc. Trong nhà có súng sẽ làm tăng nguy cơ tự tử lên gấp 10 lần. Việc truyền các tin tức về các vụ tự tử qua phát thanh, truyền hình có thể gợi ý hành vi bắt chước ở những thiếu niên nhạy cảm.

Loading...

Chết đuối

Chết đuối là nguyên nhân đứng thứ tư gây tử vong do chấn thương ở trẻ em và thường gặp nhất ở những trẻ nhỏ và trẻ trai tuổi vị thành niên. Việc rào những bể bơi với hàng rào xung quanh cao ít nhất 4 feet* có thể khóa được và có sự giám sát thích hợpcó thể ngăn ngừa được các trường hợp chết đuối ở những trẻ nhỏ. Tránh sử dụng rượu cũng có khả năng ngăn được 40% những trường hợp chết đuối ở trẻ vị thành niên, ở đây rượu là yếu tố góp phần.

Cần rào những bể bơi với hàng rào xung quanh
Cần rào những bể bơi với hàng rào xung quanh

Các chấn thương khi đi bộ

Các chấn thương khi đi bộ là nguyên nhân quan trọng nhưng đang giảm dần gây tử vong liên quan đến chấn thương ở những trẻ em dưới 15 tuổi. Làm thay đổi và chậm lại sự đi lại cùng với các đường đi bộ được phân ranh giới rõ và những giúp đ3 khi qua đường có thể nâng cao được an toàn cho người đi bộ. Không nên để những trẻ em dưới 6 tuổi đi sang đường một mình.

Các trường hợp cháy và bỏng

Các trường hợp cháy và bỏng là nguyên nhân chính thứ sáu gây tử vong do chấn thương ở trẻ em (xem Chương 50). Ước tính có hơn 70% trong số các trường hợp tử vong do các vụ cháy nhà có thể ngăn ngừa được bằng hoạt động các chuông báo động khói. Việc hạ thấp nhiệt độ của lò sưởi nước nóng xuống 49°c (120°F) làm giảm đáng kể nguy cơ bị bỏng.

Các chấn thương do xe đạp

Các chấn thương liên quan đến xe đạp là nguyên nhân của hơn 500.000 lượt đến khám tại các phòng cấp cứu và hơn 300 trường hợp chết ở tuổi thiếu niên hàng năm tại Mỹ. Các chấn thương vùng đầu là nguyên nhân phổ biến nhất gây tử vong và tàn tật từ những chấn thương này. Các mũ bảo hiểm xe đạp đã được đưa ra để làm giảm nguy cơ chấn thương nặng vùng đầu khoảng 85% và tổn thương não khoảng 88%.

Tư vấn về sự an toàn

Bác sĩ gia đình nên tư vấn cho các bố mẹ về dự phòng chấn thương trong khi hướng dẫn trước thường lệ. Chương trình phòng ngừa chấn thương (The Injury Prevention Program – TIPG) là chương trình giáo dục về sự an toàn có sẵn qua Viện Nhi khoa Hoa Kỳ. Chương trình này gồm có các bản thông tin về tuổi thích hợp. Tài liệu về dự phòng chấn thương cũng có thể được lấy từ Chiến dịch Những em bé an toàn Quốc gia, đây là chương trình được đồng tài trợ bởi Học viện các bác sĩ gia đình Mỹ.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.