Virus thuỷ đậu – zona được xếp vào nhóm virus herpes. Nhiễm virus thủy đậu được biểu hiện dưới dạng thủy đậu, là một trong những bệnh lây nhiễm nhất trong xã hội chúng ta và có khoảng 90% những người trưởng thành đã có miễn dịch với thuỷ đậu – zona . Mặc dù vẫn chưa được hiểu biết một cách đầy đủ nhưng người ta vẫn cho rằng rằng sự lây truyền bệnh này là thông qua đường hô hấp và tiếp xúc trực tiếp. Ban cổ điển của thủy đậu thường bắt đầu trên đầu và cổ sau lan dần xuống thân nhưng thường không bị nhầm với các nhiễm khuẩn khác.

Loading...

Nhiễm bệnh thủy đậu — zona trong lúc có thai thường gặp nhất trong quý I và III. Nếu nhiễm bệnh trong quý I có thể dẫn tới hội chứng thuỷ đậu – zona bẩm sinh với biểu hiện là những thương tổn ở da, dị dạng ở các chi và những bất thường của hệ thống thần kinh trung ương hoặc mắt. Nguy cơ của hội chứng này chiếm khoảng 5% cho con của những phụ nữ bị nhiễm thuỷ đậu vào quý I .

Thời kỳ có ý nghĩa khác về nguy cơ là trong quý III, đặc biệt là vào tháng cuối cùng, nếu người mẹ bị thuỷ đậu từ 5 ngày trước đẻ đến 2 ngày sau đẻ. Nguy cơ của lây truyền bệnh thuỷ đậu trong giai đoạn này là 17% và tỷ lệ tử vong là 31% . Tỷ lệ tử vong cho con của những bà mẹ bị thuỷ đậu trong giai đoạn 7 ngày này là 5% .

Người ta đã từng khuyên rằng tất cả những trẻ được sinh ra từ những bà mẹ mắc bệnh thuỷ đậu trong thời kỳ nguy cơ cao này phải được tiêm ngay globulin miễn dịch và tiêm vaccin thuỷ đậu . Những phụ nữ không miễn dịch phải được gây miễn dịch trong giai đoạn trước thụ thai và phải tránh thai trong 3 tháng sau khi tiêm chủng.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.