Đôi khi người ta nghĩ rằng sự phát triển sẽ ngừng lại sau tuổi thanh niên. Tuy nhiên, điều rõ ràng hiện nay là các giai đoạn tiếp theo của cuộc đời được hoàn thiện với các nhiệm vụ phát triển quan trọng. Erik Erikson đã mô tả đặc điểm tuổi trưởng thành là lúc bắt đầu có quan hệ chăn gối và khả năng hình thành các mối quan hệ có ý nghĩa đầy đủ sau này. Những khía cạnh quan trọng của giai đoạn này là tìm bạn đời, điều chỉnh theo lối sống của bạn đời, mong đợi và quyết định có hay không hoặc khi nào thì có con. Đây cũng là thời gian mà các thành viên của gia đình mới tạo dựng phải thích nghi với lề lối của gia đình gốc của mình. Người trưởng thành thường quan tâm tới việc làm chủ cuộc sống của mình. Sự hội nhập đầy đủ với cuộc sống của người đã trưởng thành không những chỉ gắn bó với hôn nhân mà còn găn với việc đạt được sự thăng tiến trong công việc. Mức chuẩn hiện nay là cả nam giới và nữ giới phải xoay sở nhằm đáp ứng với trách nhiệm về kinh tế của mình và có nhiều phụ nữ tham gia vào công việc ở công sở. Người phụ nữ thường hối hả giữa mong muốn dành nhiều thời gian cho con cái và các yêu cầu về sự nghiệp của họ. Giải quyết việc chăm sóc con cái thường là điều gây rắc rối cho các gia đình trẻ.

Loading...

Có nhiều sự biến đổi trong giai đoạn này. Gia đình hạt nhân truyền thông chỉ chiếm 25% trong toàn bộ các loại gia đình, mặc dù đối với nhiều người loại hình gia đình này vẫn được coi như một chuẩn mực. Một số người đã chối bỏ hôn nhân để theo đuổi địa vị trong nghề nghiệp. Chỉ ở thời gian này các gia đình đồng giới nam và đồng giới nữ mới có thể nhận thức đầy đủ được về hướng đi của họ. Các bậc cha hoặc mẹ đơn côi phải vật lộn với các vấn đề tài chính thiết yếu, trong khi vẫn phải cố gắng hoàn thành sự phát triển trong nghề nghiệp và có thể vẫn phải tìm người bạn đời. Những người ít hành động theo truyền thông thường phải đối phó với các phản ứng tiêu cực của gia đình họ và của xã hội. Họ cần đến sự giúp đỡ và thông cảm của cán bộ y tế.

Tiếp xúc với các thầy thuốc ở giai đoạn này thường là phụ nữ khi họ có các vấn đề liên quan đến tránh thai, mang thai hoặc đi khám cho các quí tử. Lúc đó người thầy thuốc có nhiều cơ hội để hướng dẫn và đưa ra lời khuyên thích hợp. Người thầy thuốc cần phải đánh giá được mức độ căng thẳng tâm lý của phụ nữ, làm cho họ cảm thấy dễ dàng khi bàn đến việc nuôi dạy con cái, quan hệ của họ với người bạn đời và những vấn đề liên quan đến nghề nghiệp. Nam giới ở nhóm tuổi này thường đến bác sĩ khám ít hơn khiến việc can thiệp nhằm tăng cường sức khoẻ trở nên không có hệ thống và khó khăn hơn. Cơ hội lý tưởng là khi vợ có thai, người chồng tham gia vào việc giúp vợ đi khám trước khi sinh hoặc đưa các quý tử đi khám.

Các vấn đề của tuổi trưởng thành

Sự hình thành các mối quan hệ có đầy đủ ý nghĩa và bền vững Điều chỉnh theo lối sống của người bạn đời và những điều mong đợi Quyết định có hay không hoặc khi nào thì có con Thích nghi với gia đình xuất thân của mỗi thành viên Lựa chọn sự nghiệp

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.