Search by category:
Sức khỏe gia đình

Theo dõi và phòng ngừa Bệnh sâu răng

Bệnh sâu răng là kết quả của một quá trình tiến triển từ từ đã được xác định rõ và chúng ta phải có trách nhiệm phòng ngừa. Các mảng vi khuẩn nhân lên tại bề mặt của răng, tạo nên acid hữu cơ từ carbo hydrat sẵn có. Các acid hữu cơ phá huỷ men răng.

Sự bảo vệ tự nhiên bao gồm nước bọt bình thường có tác dụng làm đệm, sự đề kháng sẵn có của răng có đủ khoáng chất, calci, florua và phospho tìm thấy trong dịch miệng có tác dụng tái tạo chất khoáng cho men. Một chế độ ăn uống hợp lý , việc sử dụng florua tại chỗ và toàn thân, sự vệ sinh răng miệng và các chất bịt trám răng làm tăng cường khả năng đề kháng của răng đối với bệnh sâu răng.

Dùng florua toàn thân có tác dụng tăng khoáng chất cho răng. Lượng ílorua toàn thân thích hợp được cung cấp bằng nước uống có nồng độ florua 1/1.000 000 hoặc dùng các chất bổ để đạt lượng cân bằng hàng ngày. Nếu thường xuyên nhận vào quá nhiều florua có thể dẫn tới bệnh răng nhiễm florua. Nuốt phải ílorua không kiểm soát được khi trẻ em nuốt phải kem đánh răng và khi trẻ uống quá nhiều thứ nước bán trên thị trường chế từ nước bổ sung florGị). Việc dùng một lượng thích hợp florua toàn thân từ khi sinh sẽ làm giảm tỷ lệ sâu răng 20-40%. Dùng florua toàn thân tốt nhất là từ khi sinh đến tuổi 13 đến 16 tuổi.

Việc dùng florua tại chỗ trong kem đánh răng cũng làm giảm khả năng sâu răng từ 20-40%. Việc súc miệng bằng florua hoặc bác sỹ nha khoa chấm florua tại chỗ có thể có thêm tác dụng nhưng thường chỉ trong những trường hợp đặc biệt. Các sản phẩm này tác động tại chỗ làm tăng nồng độ florua trong dịch miệng, tăng thêm khoáng chất cho men răng bị acid phá huỷ. Việc dùng florua tại chỗ không gây nên bệnh nhiễm florua.

Chế độ ăn giàu carbonhydrat góp phần tạo nên bệnh sâu răng. Sự thay đổi chế độ ăn trong thời thơ ấu và thiếu niên rất lý tưởng nhất là hạn chế cacbonhydrat tinh chế, đặc biệt dưới dạng kẹo dính. Đồ uống có carbohydrat chứa acid phosphoric trực tiếp phá huỷ men răng, làm tăng khả năng bị sâu răng (i).

Sâu răng do nuôi dưỡng là một dạng sáu răng mà hoàn toàn có thể phòng chống được. Tránh việc bú chai khi ngủ có tác dụng phòng ngừa quá trình phá huỷ răng, trong đó răng sữa là răng cửa hay bị nhất.

Vệ sinh răng miệng có tác dụng duy trì trạng thái không có mảng vi khuẩn bám, do đó làm giảm sâu răng. Vệ sinh răng miệng thích hợp gồm đánh răng và chải răng 2 lần/ngày.

Chất bịt trám răng là những lớp nhựa bọc có thế áp vào vùng bê mặt răng bị tổn thương đế tránh sự tiếp xúc giữa vi khuẩn và bề mặt răng. Chất bịt có thể dùng cho những răng trưởng thành, nó duy trì hoạt động có hiệu quả cao trong việc phòng ngừa sâu răng trong vòng 4-6 năm. Hiện nay, đó là phương pháp hiệu quả cao, kinh tế và được ưa chuộng.

Bệnh quanh răng (bệnh nha chu)

Nguyên nhân bệnh sinh liên quan đến mảng vi khuẩn ở răng phát triển dẫn đến hiện tượng nứt lợi (vùng khe giữa răng và lợi). Kết quả dẫn đến viêm lợi. Nếu không lấy mảng bám ra khỏi bề mặt răng ở trên và dưới lợi, nó sẽ tạo thành cao răng. Máng cứng và thô ráp này cản trỏ quá trình vệ sinh răng miệng và tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh. Nó tạo điều kiện cho quá trình phá huỷ lan tối tổ chức sâu hơn và cuối cùng ảnh hưởng đến xương của răng, gọi là bệnh viêm quanh răng.

Vệ sinh cá nhân vùng miệng và sự theo dõi y tế là cần thiết để phòng chống bệnh quanh răng. Vệ sinh cá nhân vùng miệng có thể có tác dụng lấy mảng bám vi khuẩn ra khỏi đường viền trên lợi. Chăm sóc chuyên khoa răng giúp lấy cao răng ở trên và dưới đường viền lợi. Có lời khuyên đi’khám răng khoảng 1 năm một lần song đa số ủng hộ ý kiến 2 năm một lần. cần phải đánh và chải răng 2 lần/ngày. Nhưng việc lấy mảng bám răng ra khỏi bề mặt răng còn quan trọng hơn việc đánh răng thường xuyên. Súc miệng với chất chống mảng bám củng có thể có tác dụng.

Post Comment