Cơ tim bị tắc, có nên khôi phục sinh hoạt tình dục không? Các nhà y học đã tiến hành những nghiên cứu quy mô lớn để tìm hiểu vấn đề này.

Loading...

Nghiên cứu sớm nhất đã phát hiện, cơ tim tắc sản sinh ảnh hưởng tiêu cực như bệnh liệt dương, ham muốn tình dục giảm… đối với một số bộ phận nam giới. Klein đã tiến hành làm thí nghiệm với 20 bệnh nhân nam giới phát hiện bị tắc cơ tim từ 3 tháng đến 4 năm, kết quả chỉ có 25% người bệnh khôi phục sinh hoạt tình dục đạt đến mức độ như trước khi phát hiện tắc cơ tim. Tuttle, Cook và Fitch thông qua khảo sát, phát hiện ra rằng trong số những bệnh nhân nam bị tắc cơ tim, sau khi khôi phục lại sinh hoạt tình dục thì có đến 2/3 người trong số họ có số lần sinh hoạt tình dục giảm xuống rõ rệt, thậm chí còn không bằng một nửa trước khi phát hiện bệnh tắc cơ tim. Một trong nghiên cứu đã chỉ ra, trong số những bệnh nhân nam mà họ đã tiến hành thí nghiệm, có 24,2% bệnh nhân nam hoàn toàn không sinh hoạt tình dục. Số bệnh nhân nam vẫn sinh hoạt tình dục nhưng số lần sinh hoạt giảm đi rõ rệt chiếm 46,4%.

Tắc nghẽn cơ tim cũng ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh dục của nữ giới
Tắc nghẽn cơ tim cũng ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh dục của nữ giới

Báo cáo nghiên cứu của Weiss phát hiện, trong số 31 bệnh nhân nam tắc cơ tim thí nghiệm, thì có 10 người đã phát hiện bệnh liệt dương. Gần đây có người quan sát số nam bệnh nhân tắc cơ tim phát hiện bệnh 1 – 2 năm, tất cả là 81 bệnh nhân. Kết quả: người bị liệt dương có 18 người, chiếm 22,2%, người có ham muốn tình dục giảm rõ rệt có 48 người, chiếm 59,3%.

Tắc cơ tim cũng ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống sinh dục của nữ giới tương tự như nam giới. Abramow đã báo cáo tỉ lệ nữ bệnh nhân bị tắc cơ tim vào nằm viện không thỏa mãn về sinh hoạt tình dục cao hơn nhiều so với phụ nữ mắc các chứng bệnh khác mà phải vào nằm viện. Họ tiến hành làm thí nghiệm đối với 14 nữ bệnh nhân tắc cơ tim đã phát hiện bệnh sau 1 năm, trong đó có 3 người ham muốn tình dục giảm, 10 người số lần giao hợp giảm, nhưng không có ai mất đi cao trào tình dục.

Các chuyên gia y học còn chỉ ra: mặc dù bệnh tắc cơ tim có thể ảnh hưởng đến vấn đề tình dục ở mức độ khác nhau, nhưng vấn đề tình dục sau khi bị bệnh tắc cơ tim sinh ra không ở mức độ nghiêm trọng lắm, đa phần là do nhân tố tổng hợp tính tâm lý như: quan điểm sai lầm, lo lắng, lẩn tránh, uất ức và thiếu tự tin… gây nên. Do thiếu sự hướng dẫn của bác sỹ để khôi phục sinh hoạt tình dục sau khi bị tắc cơ tim, những nhân tố tâm lý này không thể kịp thời có được giải tỏa, mà còn khiến cho vấn đề tình dục càng trởnên nghiêm trọng. Do tác dụng phụ của thuốc điều trị hoặc bệnh tình chưa được khống chế mà vấn đề tình dục gây ra cũng chỉ chiếm số ít.

Đa phần các bệnh nhân tắc cơ tim nhờ vào kỹ thuật của y học hiện đại mà được “trở về từ cõi chết”, trải nghiệm này đối với họ là “khắc cốt ghi tâm”, là “nghĩ lại mà rùng mình”, là “trong cái rủi có cái may”. Họ vui mừng: “May quá, thượng đế không dung nạp mình”. Bởi vậy họ lo lắng bản thân có còn ham muốn tình dục hay không? Có thể ở trạng thái cương được hay không? Có còn “dịch yêu” nữa hay không? Năng lực vận động khi sinh hoạt tình dục có chịu nổi hay không?… Suy nghĩ này là hết sức tự nhiên, cũng hết sức phổ biến. Tuy nhiên, có người sẽ thất vọng: để bảo vệ mình, họ sẽ từ bỏ sinh hoạt tình dục. Họ sợ rằng khi sinh hoạt tình dục, bỗng nhiên bệnh tắc cơ tim phát tác mà mất mạng.

Loading...

Do những vấn đề tâm lý trên mà số bệnh nhân bị tắc cơ tim, tỉ lệ phát sinh rắc rối trong vấn đề tình dục tương đối cao. Thực tế, chỉ cần giải tỏa được trở ngại tâm lý, thì mọi vấn đề tình dục này cũng được giải quyết.

Điều đáng tiếc là, các bác sỹ và y tá có uy tín trong việc giải tỏa trở ngại tâm lý cho bệnh nhân tắc cơ tim khi bệnh nhân ra viện thì kiên trì và cẩn thận dặn dò bệnh nhân trong công việc, hoạt động và ăn uống nên chú ý những gì, nhưng lại không hề nhắc đến vấn đề như “làm thế nào để nhanh chóng khôi phục sinh hoạt tình dục?”, “khi sinh hoạt tình dục nên chú ý những vấn đề gì?”…Người bệnh muốn được tư vấn, nhưng lại xấu hổ không hỏi, hơn nữa họ nghĩ rằng, các bác sỹ không nói gì đến vấn đề sinh hoạt tình dục, có nghĩa là phải cấm sinh hoạt tình dục.

Thực tế, các bác sỹ và y tá thiên về điều trị bệnh, còn về vấn đề khôi phục sinh hoạt tình dục thì họ cũng thiếu những tài liệu về nhu cầu sinh lý phù hợp và khôi phục chức năng sinh dục có liên quan. Họ thiếu kiến thức chuyên môn về vấn đề tư vấn kỹ thuật tình dục. Các bác sỹ lo nghĩ nhiều về vấn đề phục hồi sức khỏe sau khi cơ tim bị tổn hại, mà không chú ý đến vai trò quan trọng của tình dục đối với sức khỏe con người. Nếu nói, ăn cơm là nhu cầu thứ nhất của cơ thể con người, vậy thì “tình dục” ít nhất cũng đứng ở vị trí thứ hai.

Trước đây, nguyên tắc chỉ đạo của các bác sỹ là: sau khi phát hiện tắc cơ tim 3- 6 tháng thì cấm chỉ hoạt động tình dục, lý do là: cơ tim cần phải tiến hành nghỉ ngơi sau một thời gian dài. Vấn đề ở chỗ, không ít bệnh nhân do vấn đề cấm đoán này mà hình thành nên áp lực về mặt tâm lý. Hiện tại, các bác sỹ chủ trương “tùy vào từng người mà điều trị”. Tình trạng khôi phục của mỗi người không giống nhau, chỉ cần hiểu được trạng thái chức năng tim mạch của bản thân trước mắt như thế nào, là có thể quyết định tìm cách khôi phục sinh hoạt tình dục.

Tình trạng của chức năng tim mạch có thể thông qua thí nghiệm để kiểm tra như: phép đo lực xe đạp hiệu đính, xe đạp lượng thứ cấp để thử nghiệm, vận động 2 tầng cầu thang Master để thực nghiệm… Còn có một số biện pháp khác để thử nghiệm như: để bệnh nhân leo cầu thang, trước và khi leo cầu thang phân biệt đo nhịp tim; có thể để bệnh nhân đi bộ, so sánh nhịp tim trước và sau khi đi bộ, để hiểu được chức năng của tim. Nếu bệnh nhân có thể tham gia vận động lượng trung bình mà không khiến tim đập quá nhanh, thì hoàn toàn có thể khôi phục lại sinh hoạt tình dục mà không có bất kỳ vấn đề về mặt nào. Đương nhiên, khi làm những thực nghiệm kiểm tra này, nên lần lượt, dần dần tăng lên, nếu vừa mới bắt đầu mà lượng vận động đã quá lớn thì rất có thể sẽ phát sinh ngoài ý muốn.

Các nhà khoa học đã tiến hành “thực nghiệm vận động đạp xe” đối với người bị tắc cơ tim để đo huyết áp phán đoán sự thích ứng và sự chịu đựng của mạch máu. Thông qua thực nghiệm, phát hiện, khi tiến hành thực nghiệm vận động đạp xe này, mức độ nhịp tim đạt đến tương đương với 2 lần nhịp tim khi sinh hoạt tình dục ở nhà, và khi nhịp tim lớn nhất lúc tiến hành thực nghiệm, có huyết áp là 169/88 mmHg, cho thấy rằng không có ai đạt đến mức độ nguy hiểm của huyết áp.

Helloerstein và Friedman chỉ ra: “Khi sinh hoạt tình dục, lượng tiêu hao ô xy của nhịp tim lớn nhất thấp hơn lượng tiêu hao ôxy khi tiến hành thực nghiệm vận động leo cầu thang 2 tầng Master tiêu chuẩn”. Do đó, có thể chịu đựng được thực nghiệm vận động leo cầu thang 2 tầng Master này thì nhất định có thể đảm nhiệm được sinh hoạt tình dục.

Các nhà khoa học còn dùng biến đổi của điện tâm đồ ST-T để làm căn cứ phán đoán cơ tim thiếu máu. Họ phát hiện rằng, khi bệnh nhân này sinh hoạt tình dục, sự biến đổi của điện tâm đồ không nghiêm trọng hơn sự biến đổi khi sinh hoạt hàng ngày. Kết quả quan sát này, có thể khiến cho bệnh nhân không cần quá lo lắng, đủ đảm nhận được sinh hoạt hàng ngày, và sinh hoạt tình dục cũng không cần phải lo lắng nữa.

Sinh hoạt tình dục là việc cần sự tâm đầu ý hợp của cả hai vợ chồng, bởi vậy người bị tắc cơ tim để khôi phục sinh hoạt tình dục, nhất định phải cần sự hợp tác của nửa còn lại. Nửa kia bởi vì yêu, mà quá lo lắng tới sức khỏe của người bệnh, lo lắng rằng sinh hoạt tình dục sẽ khiến cho chồng (vợ) mình tổn hại về sức khỏe. Mặc dù bệnh nhân tự mình yêu cầu sinh hoạt tình dục, thì nửa kia sẽ khuyên giải rằng họ sẽ chịu nỗi đau khổ “phòng không gối chiếc”, còn hơn là làm hại đối phương! Họ sẽ dùng biện pháp tránh né sinh hoạt tình dục để bảo vệ chồng hoặc vợ mình. Do đó, người bệnh cần phải thuyết phục và giải thích cho nửa kia hiểu được, rằng “nửa kia” nên tận mắt nhìn, tin tưởng rằng sinh hoạt tình dục là việc mà bạn có thể thực hiện được, xóa đi làm sự nghi ngờ, lo lắng của đối phương để có thể khôi phục sinh hoạt tình dục bình thường.

Hiển nhiên, người bệnh tắc cơ tim không cần phải chấm dứt sinh hoạt tình dục, nhưng cơ thể vẫn có thể gặp phải những kích động trầm trọng. Khi sinh hoạt tình dục, cần chú ý những điểm sau:

  • Khi sinh hoạt tình dục, không nên quá kích động, không nên quá mạnh mẽ, nên từ từ, chầm chậm tiến hành. Số lần sinh hoạt nhiều, nếu bản thân có thể thích ứng được, thì có thể điều chỉnh cho phù hợp. Còn nếu dễ làm cho nhịp tim đập nhanh, thì cũng dễ khiến cho tim đập không đều.
  • Người bị tắc cơ tim nên áp dụng tư thế giao tình thoải mái. Bình thường, nên áp dụng tư thế ngồi. Nếu người bệnh là nữ, chỉ cần “thuận theo tự nhiên” là được, nếu bệnh nhân là nam, thì hãy “nhường nhịn” cho vợ. Hãy để người vợ chủ động, chủ trì, bạn chỉ cần nằm thảnh thơi mà đón nhận khoái lạc.
  • Nên tránh ăn quá no, uống quá nhiều, sau đó lập tức sinh hoạt tình dục, nên cấm chỉ sau uống rượu mà giao hợp. Bởi vì còn là nhân tố nguy hiểm gây nên các bệnh về tim mạch.

Mặc dù chú ý hết các điểm trên, nhưng vẫn khó có thể lường trước được việc ngoài ý muốn. Nếu khi sinh hoạt tình dục cảm thấy đau ngực, tức ngực, khó thở thì nên lập tức ngừng giao hợp, và nhanh chóng đến bệnh viện để điều trị.

  • Người bị tắc cơ tim tình trạng sức khỏe không được tốt bằng trước khi bị bệnh, do đó khi sinh hoạt tình dục nên ở trong tâm trạng tự do, thoải mái, hãy để cho bạn tình chủ động kết hợp và thông cảm cho bạn.

Các chuyên gia nói rằng, đối với người bệnh lần đầu phát hiện tắc cơ tim và chưa có những triệu chứng rõ rệt (như tâm lực suy kiệt, nhịp tim không đều…), nếu nhịp tim của anh ta tăng cao mỗi phút 110 – 112 lần, mà không xuất hiện đau quặn thắt hoặc khó thở nghiêm trọng, thì có thể khôi phục được sinh hoạt vợ chồng. Có nghĩa là cũng có rất nhiều bệnh nhân tắc cơ tim sau khi xuất viện 2 – 4 tháng là có thể khôi phục được sinh hoạt tình dục.

Ngoài ra, điều cần chú ý nữa là, sinh hoạt tình dục ngoài hôn nhân đối với người bệnh tắc cơ tim là hoàn toàn không nên. Bởi vì trách nhiệm mà sinh hoạt tình dục ngoài hôn nhân gây nên đối với tim mạch rất lớn. Chuyên gia Nhật Bản đã điều tra 5,559 trường hợp người bệnh đột tử, trong đó có 34 người (0,6%) xảy ra khi giao hợp. Trong số 34 người đột tử đó có 18 người chết do bệnh về tim, và trong số 34 người này có đến 27 người chết trong khi hoặc sau khi sinh hoạt tình dục ngoài hôn nhân.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn