Vì nhiều nguyên nhân, người chồng phải đi kiểm tra tinh dịch. Nhưng khi có báo cáo kiểm tra tinh dịch, thì lại không hiểu được kết quả kiểm tra này. Đi hỏi bác sỹ, thật là ngại quá, hơn nữa bác sỹ thường bị các bệnh nhân vây quanh, cũng chẳng có thời gian mà giải thích cặn kẽ cho bạn được. Không cần phải lo lắng, bạn chỉ cần đối chiếu kết quả kiểm tra tinh dịch được liệt kê phân tích, đánh giá dưới đây là có thể phán đoán được tình hình tinh dịch của chồng mình, để từ đó có kế hoạch giải quyết vấn đề. Kết quả kiểm tra đa phần bao gồm kiểm tra lý hóa và kiểm tra kính hiển vi.

Loading...

Kiểm tra lý hóa

 1. Lượng tinh dịch

Trong 5 ngày không xuất tinh (bao gồm xuất tinh trong giao hợp và thủ dâm), ngày thứ 6 sau đó lượng tinh dịch phải đạt 3 – 5 ml, thông thường không được ít hơn 1.5 ml, được coi là lượng tinh xuất bình thường, ngược lại, lượng tinh dịch xuất ít.

 1. Màu sắc và độ kết dính của tinh dịch

Thông thường tinh dịch có màu trắng xám và ở dạng keo, bình thường sau 10 phút dịch này sẽ biến thành dịch thể trong suốt, nếu quá lâu (khoảng 1 tháng) mà chưa xuất tinh, thì tinh dịch tiết ra lần đầu sẽ có màu vàng nhạt, như thế là bình thường.

 1. Độ kiềm axit

Thông thường tinh dịch mới có tính kiềm, pH khoảng 7,2 – 8,9, trung bình là 7,8. Khi tinh dịch lệch sang tính axit thì năng lực hoạt động của tinh trùng và tỷ lệ thay thế sẽ giảm xuống, lệch về độ kiềm thì sẽ tăng, độ kiềm quá cao thì có tác dụng ngược lại. Tinh dịch mới để lâu, sẽ tự động bị axit hóa, và ảnh hưởng đến sức hoạt động của tinh trùng. Do đó khi kiểm tra tinh dịch, cần phải là tinh dịch mới, thường không nên để quá 1 giờ.

Tinh dịch đồ là xét nghiệm quan trọng chẩn đoán vô sinh ở nam giới
Tinh dịch đồ là xét nghiệm quan trọng chẩn đoán vô sinh ở nam giới

Kiểm tra kính hiển vi

Nội dung kiểm tra kính hiển vi có 3 nội dung: số lượng tinh trùng, xác nhận năng lực hoạt động của tinh trùng và quan sát tình trạng, hình dạng tinh trùng.

 1. Số lượng tinh trùng

Sau khi tinh dịch mới được các nhân viên chuyên nghiệp xử lý, nó sẽ được đặt lên tấm đếm số đặc biệt để tiến hành đếm số lượng. Thường thì y học cho rằng, nam giới đến tuổi trưởng thành cứ trong mỗi ml tinh dịch phải chứa 6.000 vạn – 150 triệu tinh trùng. Nhưng cũng có 6% và 17% người, mỗi 1 ml tinh dịch chỉ chứa khoảng 1000 – 2000 vạn tinh trùng, 2000 vạn – 4000 vạn tinh trùng, và như vậy là có khả năng sinh sản. Người mà 1 ml tinh dịch chứa số lượng tinh trùng dưới 1000 vạn con dường như không có khả năng sinh sản. Người có dấu hiệu thiếu tinh trùng thì chắc chắn không có khả năng sinh sản. Nhưng cũng có số ít người mặc dù số lượng tinh trùng trong phạm vi bình thường, nhưng lại không có khả năng sinh sản, có thể là vì sức hoạt động của tinh trùng kém, tinh trùng dị hình nhiều hoặc tỉ lệ tử vong của tinh trùng cao…

Loading...
 1. Xác định tỉ lệ tồn tại và năng lực hoạt động của tinh trùng

Tỷ lệ sống sót của tinh trùng ở người bình thường là trên 85%, nhưng tinh trùng sống sót, và năng lực hoạt động của nó không đồng nhất với nhau. Khi kiểm tra y học, thông thường lấy các ký hiệu “0”,

“+++”, “++++”… để biểu thị độ mạnh yếu của năng lực hoạt động tinh trùng: “0” biểu thị không có khả năng hoạt động, như tinh trùng chết, “+” biểu thị khả năng hoạt động kém; “++” biểu thị năng lực hoạt động trung bình, “+++” biểu thị năng lực khá tốt;“++++” biểu thị năng lực hoạt động cực tốt. Cũng có học giả cho rằng tổng số 60% tinh trùng hoạt động được coi như bình thường. Ngoài ra, còn có phương pháp sử dụng “thực nghiệm trèo cao” để xác định tinh trùng, quan sát độ mạnh yếu của sức hoạt động của tinh trùng, cũng là 1 tiêu chuẩn để xác định năng lực sinh sản của nam giới. Nghiên cứu cho thấy, tinh trùng của nam giới có khả năng sinh sản được tiến hành xác định dưới điều kiện thiết bị nhất định, tinh trùng của nó đều có thể trèo đến độ cao hơn 5 mm, trong đó nửa số có thể trèo cao đến 8 mm, còn người không có khả năng sinh sản, tinh trùng trèo cao được 5 mm chỉ chiếm 42,8%, còn 57,2% còn lại tinh trùng chỉ được 3 mm.

 1. Hình thái tinh trùng: tiến hành bôi màu, nhuộm màu cho tinh dịch, sau đó đưa ra quan sát dưới kính hiển vi về hình thái tinh trùng:
  • Tinh trùng bình thường: phần đầu chính diện hình tròn giống quả trứng, mặt nghiêng là hình dẹt phẳng, đuôi dài mà cong, hình giống như nòng nọc. Đầu tinh trùng, có 4 loại khác nhau: đầu to, đầu nhỏ, đầu tròn hoặc đầu nhọn…, nhưng đều thuộc loại bình thường.
  • Tinh trùng chưa thành thục, còn gọi là tinh trùng ấu trĩ: đầu nhỏ, hoặc có khi thêm mũ. Hoặc là cơ thể mang theo vật phụ gia.
  • Tinh trùng dạng già yếu: đầu tô màu sẫm, giữa có nhiều điểm đen, nhưng cũng có phần đầu căn bản không được tô màu, giống như bọt.
  • Tinh trùng dị hình: đầu, thân, đuôi 3 phần thì có 1 hoặc 2 phần có hình thái khác biệt. Đầu dị hình có thể là đầu to hoặc tâm tế bào, như hình đầu nấm, hoặc một tinh trùng 2 đầu; phần thân dị hình: thân lớn mà thô hoặc hình chêm hoặc hình 3 góc; đuôi dị hình: biểu hiện là đuôi to hoặc thô mà phân thành cái xiên hoặc 2 đuôi; tinh trùng dạng dị hình phần đầu và thân hỗn hợp lại: đầu thân quá lớn hoặc quá dài… Các loại tinh trùng dị hình này không vượt quá 20% tổng số tinh trùng có được coi là bình thường. Tóm lại, tinh trùng chưa thành thục, tinh trùng dạng già yếu và tinh trùng dị hình quá nhiều, đều ảnh hưởng đến thụ tinh, và có ảnh hưởng đến khả năng sinh sản. Trong tinh dịch có ít tế bào trắng, bình thường lượng tế bào này không được vượt quá 5 cái, nếu đúng như thế thì là bình thường, còn nếu nhiều hơn thì ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

Như trên, khả năng sinh sản của người chồng tỉ lệ thuận với số lượng tinh trùng, sức hoạt động của tinh trùng, nhưng lại tỉ lệ nghịch với tinh trùng dị hình. Bởi vậy, chỉ số sinh dục số hóa có thể cân đối với khả năng sinh sản của nam giới. Công thức như sau:

Chỉ số khả năng sinh sản = tỉ lệ tinh trùng sống sót X tốc độ vận hành tinh trùng / tỉ lệ tinh trùng dị hình X hằng số

Chú ý: hằng số là 109 (tức là 9 lần 10)

Chỉ số sinh sản của người bình thường lớn hơn 1; người hoàn toàn không có khả năng sinh sản, thì chỉ số sinh sản là 0, nếu chỉ số sinh sản ở giữa 0 – 1 thì có nghĩa là chướng ngại vật sinh dục vẫn ở nhiều mức độ khác nhau.

Xem tiếp

http://thuocchuabenh.vn/benh-nam-khoa/xuat-tinh-it.html

http://thuocchuabenh.vn/tai-lieu-y-hoc/can-lam-sang/tinh-dich-do-binh-thuong.html

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.