Bệnh xơ cứng bì là bệnh có đặc trưng là lớp da sẽ bị sưng phồng, xơ cứng và sau đó suy thoái. Bình thường có hai hình thức mang tính cục diện và mang tính hệ thống. Người bệnh tính cục diện thì xơ cứng chỉ cục diện ở da, người bệnh tính hệ thống thì không chỉ da bị tổn hại mà còn bệnh còn xâm nhập vào các cơ quan khác của cơ thể như thực quản, niêm mạc dạ dày, phổi, thận…, và xuất hiện những triệu chứng rõ rệt khắp cơ thể.

Loading...

Bệnh xơ cứng bì tính cục diện thường không có ảnh hưởng gì lớn đối với sinh hoạt tình dục. Sinh hoạt tình dục cũng không thể kích thích khiến bệnh nặng hơn, do đó người bệnh xơ cứng bì tính cục diện có thể sinh hoạt tình dục như người bình thường, không cần bất kỳ một gánh vác nào về tâm lý cả. Bệnh xơ cứng bì tính cục diện nếu đến thời kỳ cuối, sẽ xuất hiện khớp và tứ chi bị co lại, và sẽ gây nên sự bất tiện trong sinh hoạt tình dục, hoặc bởi khớp và tứ chi co lại mà làm giảm ham muốn tình dục.

Người bị xơ cứng bì tính hệ thống thường xuất hiện những trở ngại cho sinh hoạt tình dục. Do da bị cứng lại, cơ thịt bị co rút lại, đều gây khó khăn cho đời sống tình dục, nếu người bệnh là phụ nữ, thì do niêm mạc âm đạo bị co lại, âm đạo ngoài khô héo xơ cứng lại, khiến rất khó để tiến hành sinh hoạt tình dục. Còn nếu miễn cưỡng tiến hành, bệnh nhân sẽ bởi vì ma sát vào vết đau mà cảm thấy khó chịu. Nam giới bị bệnh này, mặc dù nói là da của dương vật không thể bị xơ cứng, nhưng hiện tượng liệt dương lại rất dễ xảy ra, điều này cũng có thể liên quan đến các vấn đề: xơ cứng vách mạch máu, động mạch dương vật không thể mở rộng hiệu quả, mức độ hoóc môn sinh dục nữ trong cơ thể thấp… Đời sống tình dục mà gặp những khó khăn như vậy chắc chắn khiến bạn không còn hứng thú, do đó người bệnh bị xơ cứng bì tính hệ thống thường ít có ham muốn sinh hoạt tình dục.

Khi người bệnh bị xơ cứng bì tính hệ thống có những biến đổi bệnh lý trong nội tạng như tim, thận, phổi, thực quản bị tổn hại, dinh dưỡng không đủ, thì toàn thân sẽ cảm thấy vô cùng yếu mệt. Thêm vào đó các loại hoóc môn, thuốc miễn dịch đang dùng có ảnh hưởng không tốt đến chức năng tình dục, trong tình trạng này sẽ gây ra những trở ngại nghiêm trọng cho khả năng tình dục của đôi bên.

Người bị bệnh xơ cứng bì khi sinh hoạt tình dục phải lựa chọn những tư thế giao hợp phù hợp với bản thân. Dù là bệnh nhân nam hay nữ, khi giao hợp tốt nhất nên áp dụng tư thế nằm nghiêng, như vậy có thể giảm bớt được tiêu hao thể lực, vừa có thể giảm được ảnh hưởng của lớp da xơ cứng đối với hoạt động giao hợp. Ngoài ra nên bôi một lớp dầu bôi trơn ở ngoài âm đạo và miệng âm đạo, để giảm cọ sát, khiến giao hợp dễ dàng hơn.

Đồng thời, khi sinh hoạt tình dục phải chú ý, cố gắng đừng để da và niêm mạc bị tổn thương, nếu không thì không dễ chữa trị. Khi có dấu hiệu biến đổi bệnh lý về tim, phổi, thận thì nên dừng sinh hoạt tình dục, bao gồm tất cả hoạt động giao hợp chủ động hay bị động. Bởi vì lúc này chức năng của tim, phổi đã bị tổn thương rồi, khi đó cũng rất cần sự thông cảm của bạn tình.

Loading...

Một điểm cần chú ý là, người bệnh nên tích cực điều trị căn bệnh xơ cứng bì này, sau khi bệnh thuyên giảm, thì chức năng tình dục cũng sẽ có những cải thiện tương ứng.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.