Do nhiều nguyên nhân, thận mất đi chức năng của nó, do vậy cần phải tiến hành phẫu thuật thay thận. Vậy sau khi thay thận bao lâu thì có thể khôi phục sinh hoạt vợ chồng?

Về mặt lý luận, sau khi phẫu thuật thay thận, nếu là “thận trồng” có thể hoạt động bình thường, ngoài việc hoàn thành bài tiết các chất thải trong cơ thể ra, còn có thể điều tiết cân bằng chất điện giải và axit kiềm trong cơ thể. Tùy vào sự hồi phục của chức năng thận, trong đó bao gồm cả trở ngại chức năng tình dục khi chức năng thận bị suy kiệt mãn tính, cũng nên tùy vào thành công của phẫu thuật thay thận mà có những chuyển biến ở mức độ khác nhau.

Chứng thượng mã phong cần xử trí đúng cách

Sau khi thay thận bao lâu thì có thể hồi phục sinh hoạt vợ chồng?

Căn cứ vào số liệu nghiên cứu thống kê có liên quan đến ghép thận, ở Trung Quốc, trong số những người đã kết hôn mà phẫu thuật ghép thận thành công và sống được trên 3 năm có 60,94% số người khôi phục lại được chức năng sinh dục. Bệnh nhân nam sau khi phẫu thuật ghép thận, lần đầu tiên di tinh xảy ra sau khi phẫu thuật khoảng 2-180 ngày, bình quân 45 ngày; nữ bệnh nhân sau khi phẫu thuật lần đầu kinh nguyệt đến khoảng sau phẫu thuật 5 – 90 ngày, trung bình là 38 ngày; lần thứ nhất sinh hoạt tình dục sau phẫu thuật là 100 – 730 ngày, trung bình là 240 ngày.

Nói chung người ta thường cho rằng bệnh nhân phẫu thuật thận thành công, sau 3 tháng kể từ ngày phẫu thuật có khả năng sinh hoạt tình dục bình thường. Về vấn đề khôi phục chức năng sinh dục, báo chí trong và ngoài nước đều cho rằng: sau khi phẫu thuật thận thành công, nếu chức năng thận vẫn bình thường, thì có thể sinh con. Theo điều tra, phụ nữ phẫu thuật thận sau 3 – 4 năm mang thai và sinh con là nhiều nhất.

Đa số các chuyên gia cho rằng, phụ nữ sau khi phẫu thuật thận muốn sinh con phải vô cùng thận trọng. Bởi vì mang thai có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chức năng thận, tỉ lệ nhiễm khuẩn ngày càng cao, dễ xuất hiện sinh non, “triệu chứng tổng hợp huyết áp cao khi mang thai” trong quá trình mang thai. Do đó, người ta nhấn mạnh rằng, không nên mang thai quá sớm, để tránh nguy hiểm khó lường. Nhấn mạnh phụ nữ muốn sinh con, phải đợi nhiều năm để chức năng thận khôi phục hoàn toàn.

Còn về nam giới, không có hạn chế về thời gian sinh sản, sau khi chức năng tình dục khôi phục, một số người có thể khôi phục chức năng sinh sản ngay. Nếu đã có con rồi, thì sinh hoạt vợ chồng sau khi phẫu thuật thận nên sử dụng biện pháp tránh thai là tốt nhất.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.