Do quan điểm sai lầm của người vợ về sinh hoạt tình dục dẫn đến rất nhiều những điều không được như ý trong quan hệ vợ chồng. Đầu tiên, nhìn từ bên ngoài, người vợ chỉ đóng vai trò thụ động trong sinh hoạt tình dục. Do quan điểm thụ động trong sinh hoạt tình dục như vậy cho nên người vợ không những bị người chồng bỏ quên, mà con bị chính bản thân mình bỏ quên, thậm chí nhiều phụ nữ còn cho rằng nữ giới không có khái niệm về tình dục. Kết quả của quan điểm sai lầm này là phụ nữ luôn che giấu cảm giác của bản thân. Thứ hai, do hành vi tình dục và phản ứng tình dục của người phụ nữ vô cùng phong phú, giữa mỗi người cũng khác nhau, do đó quan điểm sai lầm này thường được che giấu kín đáo. Thứ ba, người phụ nữ thường có xu hướng kết hợp sinh hoạt tình dục, tình yêu và chất lượng hôn nhân với nhau, do vậy khi đánh giá về sinh hoạt tình dục phụ nữ thường dễ dàng suy nghĩ nhiều đến vấn đề tình yêu và hôn nhân, và cũng thường coi nhẹ hoặc phủ định tác dụng của tình dục. Sau đây là một số quan điểm về tình dục thường gặp ở phụ nữ:

Loading...

Xem sinh hoạt tình dục như sự hiến thân đơn thuần

Điều này trước hết biểu hiện sự hiểu biết và lý giải của phụ nữ đối với phản ứng tình dục và chức năng tình dục, chưa đầy đủ. Cùng với sự phổ cập kế hoạch hóa gia đình và công tác chăm sóc y tế, kiến thức của phụ nữ về vấn đề tránh thai, mang thai và bệnh phụ nữ ngày càng đầy đủ hơn, nhưng do hạn chế về truyền thống và tập tục, cho nên hơn một nửa số phụ nữ vẫn không hề biết cơ quan sinh dục nhạy cảm nhất của nữ giới là gì, 40% những người vợ không biết hoặc không thể nói rõ biểu hiện của cao trào tình dục nữ giới.

Do đó, ngay cả những phụ nữ đã kết hôn mười mấy năm, cũng chẳng bao giờ kín đáo thảo luận về vấn đề sinh hoạt vợ chồng. Đa số chỉ thảo luận những vấn đề vặt vãnh trong sinh hoạt thường ngày của người chồng, và luôn luôn né tránh thảo luận những vấn đề liên quan đến tình dục. Bản thân phụ nữ không hiểu được rằng họ cần hiểu biết về kiến thức tình dục. Tuy nhiên, vì sao cảm thấy cần thiết nhưng lại không học tập và tìm hiểu? Một trong những nguyên nhân chính đó là: nhiều phụ nữ cảm thấy người chồng là người thống trị trong sinh hoạt tình dục, bản thân phụ nữ chỉ phục vụ một cách bị động,nếu phụ nữ chủ động, thì có thể bị chồng cho là “dâm dục”. Do đó, người vợ thường giữ thái độ “lấy chồng theo chồng” trong sinh hoạt tình dục, luôn ở tư thế vô cùng bị động, coi sinh hoạt tình dục giữa bản thân mình và chồng như nghĩa vụ hiến thân vì chồng.

Xem sinh hoạt tình dục như sự hiến thân đơn thuần
Xem sinh hoạt vợ chồng như sự hiến thân đơn thuần

Quan niệm về tình dục như một sự hiến thân đơn thuần này sẽ mang đến những kết quả tiêu cực sau: (1) Gặp phải người chồng bạo lực thậm chí ngược đãi tình dục, người vợ vừa thiếu động lực nội tâm để ngăn lại, vừa thiếu kiến thức và phương pháp để làm người chồng thay đổi. Khi sinh hoạt tình dục chưa được hài hòa, người vợ sẽ đổ lỗi cho người chồng, và do đó mâu thuẫn ngày càng tăng lên. Quan sát lâm sàng cho thấy, một số bệnh nhân liệt dương bệnh tình sẽ càng nặng hơn nếu chịu sự trách cứ của người vợ. (2) Mặc dù sinh hoạt tình dục thuận lợi, nhưng người vợ “hiến thân” đơn thuần kiểu này sẽ khó thể nghiệm được niềm vui và giá trị của đời sống vợ chồng, sẽ gây ra cảm giác lạnh lẽo, đơn điệu trong sinh hoạt vợ chồng, dần dần sẽ không thiết tha với chuyện sinh hoạt tình dục và hình thành vòng tuần hoàn ác tính. (3) Mặc dù sinh hoạt tình dục hài hòa nhưng người vợ hiến thân đơn thuần kiểu này sẽ, không cảm nhận được niềm hoan lạc trong cao trào tình dục, từ đó dẫn đến uể oải chán nản, và người chồng cảm nhận sự lạnh nhạt của vợ mà mất đi hứng thú trong sinh hoạt tình dục.

Quá chú ý đến hình tượng bản thân trong sinh hoạt tình dục.

Đạo đức truyền thống nhấn mạnh phụ nữ phảiđoan trang. Thực tế, điều này đề cập đến việc phụ nữ nên tuân thủ quy phạm xã hội ở phương diện quan hệ tình dục, nhưng rất nhiều người đã sai lầm mở rộng khái niệm này đến sinh hoạt vợ chồng, dường như trong những hành vi, sắc thái tình cảm cụ thể và phản ứng tình dục, người vợ cũng không nên “buông thả” hoặc “điên cuồng”, nếu không sẽ bị coi là “dâm đãng, dâm dật”. Có nhiều phụ nữ yêu chồng, nhưng trong sinh hoạt vợ chồng lại không dám biểu hiện, sợ chồng vì thế mà coi thường hoặc nghi ngờ mình, không dẫn đến ức chế bản thân một cách mù quáng. Kết quả là cả vợ và chồng đều cảm thấy chuyện sinh hoạt vợ chồng là “chẳng có gì thú vị” cả. Lâu dài, hai bên sẽ không còn hứng thú nữa. thuocchuabenh.vn

Có nhiều phụ nữ còn cảm thấy xấu hổ, khi phát hiện ra nhu cầu tình dục của bản thân mình, luôn cảm thấy bản thân mà chủ động đề ra nhu cầu tình dục là “lẳng lơ”, thậm chí cảm thấy “giống gái điếm”. Ổ giai đoạn mới kết hôn, do nhu cầu tình dục của người chồng thường mạnh hơn ở người vợ, cho nên không có vấn đề gì đáng kể. Nhưng khi sinh hoạt tình dục của cặp vợ chồng mới đã đi vào thường nhật, thì có nhiều cặp vợ chồng lại gặp vấn đề nhu cầu tình dục của hai bên lại không hòa hợp về số lần và thời gian. Lúc này, nếu người vợ quá chú ý đến “hình tượng bản thân”, thì không những không đạt được thỏa mãn mà hai vợ chồng còn không thể hiểu được mong muốn của nhau. Kết quả là người này không vừa ý về người kia, dẫn đến sinh hoạt vợ chồng xuất hiện những rạn nứt.

Loading...

Ngoài ra có nhiều phụ nữ luôn quan tâm liệu mình có bình thường hay không, đặc biệt là trong từng hành vi cụ thể. Có người sợ “không vệ sinh”, có người nghi ngờ “người ta có làm thế hay không?”. Nhưng trên thực tế, họ cũng chưa hiểu rõ tiêu chuẩn vệ sinh là gì, càng không biết người khác đang làm những gì.

Hình tượng quá quan tâm đến bản thân vừa dễ phủ định bản thân, lại dễ đổ lỗi oan đối phương. Ngoài điều này ra, kết quả tiêu cực thường gặp nhất đó là phân tán sự chú ý làm cho phản ứng tình dục của vợ chồng không đồng bộ. Kết quả không những bản thân không thể cảm nhận được khoái cảm của tâm hồn và thể xác khi kết giao với chồng, mà về khách quan còn tạo ra ức chế về tình dục và thất vọng về tâm lý cho người chồng.

Kỳ vọng quá nhiều vào khả năng tình dục của người chồng

Có một số phụ nữ không hiểu rõ về đặc điểm tâm lý tình dục và đời sống tình dục của đàn ông, mù quáng cho rằng đối với tình dục thì dù bất kể lúc nào, trong bất kỳ hoàn cảnh nào nam giới cũng “khẩn cấp, không thể chờ đợi được”. Do đó, khi người chồng mệt mỏi, không có cảm hứng với chuyện ấy, thì nghĩ rằng chồng không quan hệ tình dục là không chia sẻ với mình, là tình yêu nhạt đi, thậm chí “muốn ăn phở”. Đối với phụ nữ xấp xỉ tuổi trung niên, đặc biệt là trong những gia đình mà người chồng lao động trí óc thì tình trạng này lại càng nhiều hơn.

Một số phụ nữ có nhu cầu rất cao đối với giao lưu tình cảm trong quan hệ tình dục, nhưng lại không dám hoặc không biểu đạt hoặc giao lưu, dẫn đến phát sinh những buồn phiền mà người chồng lại không phát hiện ra cho nên vẫn nhiệt tình giao hợp, dẫn đến người vợ cảm thấy phản cảm, cảm thấy chồng không quan tâm, không thấu hiểu được mình, dần dần sẽ không mấy chú tâm đến đời sống tình dục.

Số ít phụ nữ thậm chí còn lấy việc từ chối quan hệ tình dục với chồng để trừng phạt lỗi lầm của chồng. Cũng có một số người vợ quá thần tượng sự trinh trắng, lãng mạn của tình đầu, khi thấy rằng cuộc sống vợ chồng sau hôn nhân “không thể cưỡng lại được”, tổn hại đến tình yêu trinh trắng, lãng mạn của họ, cho nên có thái độ không thèm đếm xỉa đến sinh hoạt vợ chồng nữa.

Những biểu hiện không như ý trong sinh hoạt tình dục đề cập trên đây, đều do quan niệm sai lầm trong quan hệ tình dục. Từ đó có thể nhận ra: để có cuộc sống tình dục hài hòa, thỏa mãn thì cả hai bên vợ chồng phải coi sinh hoạt vợ chồng là nhu cầu chung cả hai cùng hưởng, phải tâm đầu ý hợp thì mới phát huy tốt được sinh lý và tâm lý tình dục, có thể làm cho tình yêu được thăng hoa.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.