Tinh dịch của chồng là hỗn hợp được tạo bởi dịch thể được tiết ra từ tuyến bao tinh hoàn, tuyến tiền liệt, tuyến cầu niệu đạo và tinh trùng được tinh hoàn sinh ra và trưởng thành trong túi tinh. Bình thường, mỗi lần lượng tinh dịch mỗi lần nam giới xuất ra là: 1-6 ml, trong đó bao gồm 2 – 5 trăm ngàn con tinh trùng. Tinh dịch có tính kiềm yếu, có thể trung hòa với lượng axit trong niệu đạo, có lợi cho hoạt động tinh trùng. Tinh dịch cung cấp năng lượng và chất dinh dưỡng cho tinh trùng, là vệ sỹ và môi trường để tinh trùng di chuyển, nhiệm vụ trước nhất của tinh dịch là vận chuyển an toàn lượng tinh trùng nhất định vào bộ phận sinh dục nữ giới, để có cơ hội tinh trùng xâm nhập và trứng giúp thụ thai.

Loading...

Vậy bạn biết gì về lượng, độ đậm đặc và màu sắc của tinh dịch? Hãy xem nội dung sau đây, và bạn có thể hiểu rõ về điều đó.

  1. Bao nhiêu tình dịch là bình thường?

Nam giới bắt đầu từ lần di tinh thứ nhất cho đến khi ngừng thở, trong cơ thể đều chứa tinh dịch. Chỉ cần chức năng của bao tinh hoàn, tuyến tiền liệt, tuyến cầu niệu đạo bình thường, là sẽ không ngừng bài tiết ra dịch thể để tạo ra tinh dịch, do đó tinh dịch mãi mãi không thể khô cạn được. Có người khả năng bài tiết mạnh, tốc độ tinh dịch bổ sung nhanh, có người khả năng bài tiết kém thì tốc độ tinh dịch bổ sung chậm, tốc độ bổ sung tinh dịch của thanh niên tương đối nhanh, còn người cao tuổi lại tương đối chậm, đây cũng là hiện tượng sinh lý thông thường.

Người mới kết hôn, đang trong thời kỳ trăng mật thì lửa dục không kiềm được, cho nên tần suất giao hợp nhiều, có khi một ngày mấy lần. Lúc đầu lượng tinh dịch của người chồng đặc, sau đó càng ngày càng ít đi, hơn nữa cũng không đặc như những lần trước nữa.

Tinh dịch đồ là xét nghiệm quan trọng chẩn đoán vô sinh ở nam giới
Tinh dịch đồ là xét nghiệm quan trọng chẩn đoán vô sinh ở nam giới

Có một số nam giới mặc dù chưa kết hôn nhưng thủ dâm nhiều, liên tục vài ngày thậm chí một ngày mấy lần xuất tinh, cũng khiến cho lượng tinh dịch ngày càng ít hơn, thậm chí khi xuất tinh chỉ có thể ra vài giọt.

Nguyên nhân rất đơn giản, mặc dù khả năng sinh ra tinh trùng, tinh dịch của cơ thể rất mạnh, nhưng phải bổ sung, cần phải có một thời gian nhất định, thời gian này thường sau khi xuất tinh khoảng 1 – 2 ngày, mới có thể bổ sung kịp. Do đó, xuất tinh quá nhiều lần, sẽ xảy ra “cung không đủ cầu”.

Loading...

Tình trạng này gây nên hiện trạng tinh dịch ít, đương nhiên không phải là bệnh tật, cũng không cần phải lo lắng, chỉ cần khoảng cách thời gian mỗi lần xuất tinh dài hơn, là có thể bình thường trở lại.

Nhưng nếu mỗi lần lượng tinh dịch bài tiết ra đều quá ít thì coi là bệnh. Tinh dịch quá ít (ít hơn 1 ml) thì vợ bạn sẽ khó có thai. Vô sinh do nguyên nhân này gây nên chiếm khoảng 2%, nguyên nhân tinh dịch quá ít còn có khả năng do năng lực tinh hoàn thất thường, rối loạn nội tiết, viêm bao tinh hoàn, bệnh tuyến tiền liệt hoặc niệu đạo nhỏ hẹp gây nên. Tinh dịch quá ít rất dễ phân biệt, chỉ cần dừng sinh hoạt tình dục hoặc ngừng thủ dâm 5 – 7 ngày, sau đó xem lượng tinh dịch tiết ra lần tiếp theo khoảng bao nhiêu, nếu lượng tinh dịch nhiều hơn trước đó, thì là bình thường, ngược lại là triệu chứng bệnh tinh dịch quá ít.

Vậy thì tinh dịch quá nhiều có tốt hay không? Nếu tinh dịch quá nhiều, vượt quá 7 ml, cũng là một loại bệnh lý, đa phần là do viêm bao tinh hoàn gây nên. Tinh dịch quá nhiều, trên thực tế là dịch tinh tiết ra hoặc thấm ra quá nhiều, ảnh hưởng đến cơ hội thụ thai. Chủ yếu nhất vẫn là do dịch tinh bài tiết quá nhiều, do ảnh hưởng của nhân tố bệnh lý viêm nhiễm, có thể gây rắc rối cho chức năng và hoạt động của tinh dịch. Ngoài ra, sau khi sinh hoạt tình dục lượng tinh dịch quá nhiều, có thể từ âm đạo chảy ra ngoài, mà lại không hề có cơ hội thụ thai. Do đó, tinh dịch vừa phải là tốt nhất.

  1. Tinh dịch loãng tốt hay đặc thì tốt?

Để hiểu được vấn đề này, trước tiên phải biết sự biến đổi thể trạng trước khi tinh dịch tiết ra và sau khi tinh dịch được tiết ra.

Trước khi tinh dịch chưa được tiết ra, nó là một dịch thể trong cơ thể. Sau khi tinh dịch từ miệng dương vật tiết ra, dưới tác dụng của vật chất dạng protein do bao tinh hoàn bài tiết ra, lập tức sẽ biến thành dạng keo bám trong suốt màu vàng nhạt hoặc màu trắng, đây là trạng thái tinh dịch mà bình thường chúng ta có thể nhìn thấy. Lúc này, tinh trùng được đông kết lại trong tinh dịch, không thể tự do bơi lội được, sau 5 – 30 phút, dưới sự tham gia của một loại dung môi thủy phân do tuyến tiền liệt tiết ra, tinh dịch mới bắt đầu hóa lỏng, dạng đông kết ở trên dần dần biến thành dạng nước loãng. Quá trình biến đổi của tinh dịch có ý nghĩa sinh lý rất quan trọng: Lúc bắt đầu quá trình dịch lỏng sẽ có lợi cho việc tinh dịch được xuất ra, sau khi xuất ra thì lập tức hình thành dạng keo đông kết, có lợi để tinh dịch lưu lại đủ thời gian trong âm đạo, khiến tinh trùng có thời gian nghỉ ngơi; sau đó hóa lỏng, tinh trùng đã có đủ năng lượng để vận động tốc độ nhanh, tiến thẳng đến trứng để “tấn công”. Nếu tuyến tiền liệt và bao tinh hoàn xuất hiện viêm nhiễm, do chất bài tiết dung môi thủy phân ít hoặc bị hỏng, thì sau khi tinh dịch của những người bệnh này được tiết ra, có thể sau thời gian dài không hóa lỏng được hoặc là hóa lỏng không hoàn toàn, thậm chí 30 phút hoặc 1 giờ sau mới có thể hóa lỏng. Đây là một loại hiện tượng bệnh lý, trong y học gọi là tinh dịch không hóa lỏng.

Tinh trùng của người chồng sản sinh trong ống chứa tinh của tinh hoàn
Tinh trùng của người chồng sản sinh trong ống chứa tinh của tinh hoàn

Chúng ta đã biết, trạng thái biến đổi của tinh dịch đông kết và hóa lỏng, có thể đảm bảo cho chức năng tinh trùng và khả năng sinh sản bình thường. Do độ kết đặc của tinh dịch quá cao, tinh trùng không thể di chuyển được, gây nên vô sinh. Do đó người bệnh có triệu chứng tinh dịch hóa lỏng không bình thường nên tích cực điều trị.

Có chuyên gia kiến nghị: người vô sinh do độ kết dính của tinh dịch cao khi giao hợp trong thời kỳ rụng trứng, có thể tiết một ít tinh dịch vào âm đạo, sau đó dương vật mới đi vào, sau đó nửa số tinh dịch đó sẽ bắn ra ngoài, như vậy có thể giảm được độ đậm đặc của tinh dịch, có lợi cho sự di động của tinh trùng mà tăng cường khả năng thụ thai. Phương pháp xuất tinh này được gọi là “phương pháp xuất tinh phân bố.

Đời sống tình dục và thủ dâm quá nhiều, tinh dịch sẽ bị loãng đi, hơn nữa mùi vị của tinh dịch sẽ trở nên nhạt hơn. Chỉ cần nghĩ ngơi vài ngày là tinh dịch không những có thể phục hồi lại độ đậm đặc, mà mùi vị tinh dịch cũng sẽ như trước.

  1. Tinh dịch có màu sắc thế nào là bình thường?

Bình thường, màu sắc của tinh dịch thường là màu trắng sữa bán trong suốt. Người thời gian dài không xuất tinh, tinh dịch thường có màu vàng nhạt, và rất đậm đặc.

Khi cơ quan sinh dục nam có triệu chứng viêm nhiễm, tinh dịch sẽ có màu vàng, soi dưới kính hiểu vi có thể thấy lượng mủ lớn.

Nếu sau khi xuất tinh xuất hiện tinh dịch màu hồng phấn, hoặc trong tinh dịch có tơ máu, thì tình trạng này đa phần là do viêm bao tinh hoàn gây nên. Bao tinh hoàn bị viêm khiến bao tinh hoàn ứ máu, phù, dẫn đến rách mao mạch mà ra máu. Khi chất bài tiết của bao tinh hoàn và tinh dịch đi qua bao tinh dịch, sẽ trộn lẫn với máu, sinh ra “huyết tinh”. Ngoài viêm bao tinh hoàn có thể sản sinh huyết tinh ra, thì viêm tuyến tiền liệt cũng thường ảnh hưởng đến bao tinh hoàn, sản sinh huyết tinh. Lúc này, cần phải chấm dứt quan hệ tình dục, uống thuốc kháng sinh và thuốc cầm máu dưới sự hướng dẫn của bác sỹ, bệnh sẽ được khống chế.

u bướu của tuyến tiền liệt và bao tinh hoàn cũng có thể sinh ra huyết tinh, nhưng bình thường thì đặc điểm của huyết tinh do ung thư có tính liên tục, dần dần nặng hơn, và có nhiều điểm khác với huyết tinh do viêm sưng. Ngoài ra, thì những bệnh như kết hạch, trùng hút máu hoặc hệ thống máu toàn thân cũng đối khi gây nên huyết tinh. Khi xuất hiện huyết tinh, tinh dịch sẽ có màu đỏ hoặc hồng, nhìn dưới kính hiển vi sẽ thấy lượng lớn hồng huyết cầu, có người dùng mắt thường cũng nhìn thấy màu hồng cọ hoặc màu dầu tương, là bởi vì trong tinh dịch cũng chứa rất nhiều hồng huyết cầu. Lúc này không nên quá lo lắng, phải kịp thời đến bệnh viện để điều trị.

Các chuyên gia giới thiệu “huyết tinh” cũng có tính sinh lý, thường có 3 trường hợp: một là khi xuất tinh, độ co giật mạnh do bao tinh hoàn gây ra có thể dẫn đến sự biến đổi về độ thẩm thấu của mao mạch vách bao tinh hoàn, khiến cho hồng huyết cầu trong huyết quản thẩm thấu hết vào tinh dịch; hai là khitần suất sinh hoạt tình dục thấp, dịch bài tiết trong bao tinh hoàn không ngừng tiết ra khiến huyết áp tăng cao, sau khi xuất tinh áp lực bao tinh hoàn nhanh chóng giảm xuống khiến mao mạch bị rách mà ra máu; ba là hoạt tính của vật chất dung môi hòa tan trong tinh dịch của nam giới có thể chất nhạy cảm tăng lên, khiến cho mao mạch trên vách ống bao tinh hoàn tổn thương mà ra máu.

Huyết tinh được sinh ra trong những trường hợp trên không thuộc về phạm trù bệnh tật, đa phần có thể không cần điều trị mà khỏi được. Không cần phải quá lo lắng. Nhưng cũng nên cẩn thận khi hành sự.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.