Viêm mảng mô sợi còn gọi là bệnh Peyronie, do Peyronie phát hiện đầu tiên và báo cáo vào năm 1743. Đến năm 1949, trên thế giới đã thông báo có 1.200 trường hợp nhiễm bệnh.

Loading...

Viêm mảng mô sợi có thể phát bệnh ở mọi đối tượng, nhưng ở thanh niên nhiều hơn cả. Triệu chứng của bệnh là: dương vật có 1 hoặc nhiều vệt xơ cứng, có thể dẫn đến cong vẹo dương vật. Bình thường thì sự cong vẹo này chỉ biểu hiện ra ngoài khi bộ phận dương vật hoặc toàn dương vật cương cứng. Khi dương vật ở trạng thái thoải mái, giãn nở, thì không dễ dàng phát hiện được. Đương nhiên, cũng có khi dương vật giãn ra tức là biểu hiện ra sự cong vẹo của nó, nhưng trường hợp này ít gặp.

Vị trí xơ cứng dạng sợi thường gặp nhất là mặt sườn lưng của dương vật, các vị trí khác cũng có thể xuất hiện xơ cứng. Nam giới bị bệnh này có thể xuất hiện cảm giác đau đớn khi dương vật ở trạng thái cương, có người bệnh vì thế mà bị liệt dương, nhưng cũng có người bệnh không bị ảnh hưởng đến khả năng sinh dục.

Cán bệnh này có lúc có thể tự thuyên giảm (có khả năng là do viêm huyết quản suy giảm, nên bệnh chưa đến giai đoạn hình thành vệt đốm hình sợi), nhưng bình thường, thì điều trị bệnh cũng tương đối nan giải, Trước đây có người đã từng tiêm cục bộ chất kích thích màng hoặc điều trị bằng chất phóng xạ, thì hiệu quả điều trị cũng rất khác nhau. Điều trị ngoại khoa có khó khăn nhất định. Poutasse cho rằng khi bệnh tình ổn định, dương vật cong vẹo nghiêm trọng ảnh hưởng đến tình hình sinh hoạt tình dục của bệnh nhân thì hãy tiến hành phẫu thuật. Nếu cần, có thể cắt bỏ xơ cứng hình sợi trên dương vật; nếu huyết quản trên lưng dương vật đã mất tính đàn hồi, thì nên cắt bỏ luôn, để dương vật có thể tự kéo dài. Có khi cũng phải sử dụng biện pháp ghép (cấy) da, để thay thế màng trắng đã biến đổi.

Loading...

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.