Search by category:
Tránh thai

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tiếp có hại không?

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp liên tiếp có hại không?

Xin chào chuyên mục Tư vấn chuyện phòng the!

Em có một vấn đề đang rất lo lắng, mong chuyên mục giải đáp giúp em! Kinh nguyệt của em tháng vừa rồi là ngày 11/10. Em và bạn trai em có quan hệ không an toàn vào ngày 1/11. Sau đó khoảng 2 tiếng, em có uống 1 viên thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tối ngày 2/11 chúng em lại quan hệ không an toàn. Do em sợ nên dùng thêm 1 viên tránh thai khẩn cấp nữa. Em xin hỏi chuyên mục là em dùng 2 viên liên tục như vậy thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ sinh sản sau này của em không và việc em bị trễ kinh đã được 5 ngày là có bị sao không? Em lo lắng, mong chuyên mục giải đáp giúp em! Em xin chân thành cảm ơn! (Em gái)

Trả lời:

Em gái thân mến! Cảm ơn em đã gửi những thắc mắc của mình về cho chuyên mục. Vấn đề của em, chuyên mục xin được giải đáp như sau:

Thuốc tránh thai khẩn cấp đúng như tên gọi của nó, chỉ nên dùng trong những trường hợp khẩn cấp chứ không phải là thứ có thể lạm dụng. Em đã uống 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp trong khoản thời gian quá gần, vì thế sẽ có những ảnh hưởng nhất định do tác dụng phụ của thuốc gây ra. Những tác dụng phụ đó có thể là: chóng mặt, nhức đầu, mệt mỏi, rối loạn kinh nguyệt…

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp liên tiếp, có hại không?

Em và bạn trai không nên quan hệ tình dục không bảo vệ như vậy. Hãy biết bảo vệ chính mình bằng cách quan hệ tình dục an toàn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp theo quy định không được uống quá 2 lần/ tháng. Do đó, mức uống của em hiện tại chưa vượt quá quy định. Hơn nữa, đó cũng không phải là tình trạng đã lặp đi lặp lại nhiều lần nên việc ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản là không nhiều. Tuy nhiên, nếu em còn tiếp tục lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, uống nhiều một cách không kiểm soát thì chắc chắn chuyện sinh sản của em trong tương lai sẽ bị ảnh hưởng.

Hiện tại, tình trạng chậm kinh của em là do tác dụng phụ của thuốc tránh thai. Nó sẽ nhanh chóng chấm dứt sau một khoảng thời gian ngắn nữa (với điều kiện em không sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nữa). Nhưng trong tương lai, em và bạn trai không nên quan hệ tình dục không bảo vệ như vậy. Hãy biết bảo vệ chính mình bằng cách quan hệ tình dục an toàn.

Chúc em mạnh khỏe và hạnh phúc!

Ths. Bs Phạm Thị Vui (Khampha.vn)

Loading...

Post Comment