ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH DẠ DÀY:

NGHIỆM PHƯƠNG CHỮA ĐAU DẠ DÀY

 

 

 

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH DẠ DÀY
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH DẠ DÀY

Đau Dạ Dày do nhiều nguyên nhân gây ra, tát cả các yếu tố bất lợi khiến cho Dạ Dày thụ tương, dẫn đến bệnh chứng đau Dạ Dày. Đau Dạ Dày cũng có nhiều loại có loại đau ngầm ngầm; có loại lúc đau lúc không; có loại ăn vào đau; có loại ấn vào đau; có loại ấn vào giảm đau; có loại đau bện cạnh; có loại đau lan; có loại đau tán ra vùng Thắt Lưng, Lưng Bối, vùng Sườn.

Bệnh tại Dạ Dày(Vỵ) sẽ phát sinh các loại nào?

– Viêm Dạ Dày: có phù nề niêm mạc, sưng, nóng, đỏ, đau.

– Do Thần kinh Dạ Dày: có cảm giác đau Dạ Dày.

– Loét Dạ Dày: do mất thăng bằng giữa yếu tố tấn công và yếu tố bảo vệ. Vì acid dịch vị tiết ra qua nhiều, làm tổn thương Niêm mạc Dạ dày, dẫn tới đau Dạ dày, ợ chua, cộng thêm Vi khuẩn HP tấn công, làm cho đau tăng lên, lại cộng thêm chế độ ăn làm tăng lượng acid lên, càng tác động mạnh đến Niêm mạc Dạ Dày làm cho vết loét tăng lên, làm cho bệnh lan xuống Môn Vị, ảnh hưởng đến chức năng đóng mở của Môn Vị, kích thích vết loét, làm gia tăng thêm đau đớn.

– Đau Dạ dày do Can khí uất: Do hoàn cảnh không tốt, tư lự uất ức, ảnh hưởng đến thần kinh, làm cho đâu Dạ Dày, tính chất đau, là đau lan, bệnh này ảnh hưởng trực tiếp đến các tuyến ở Dạ Dày, làm cho các Tuyến này suy nhược. Do nguyên nhân này thường làm cho thần kinh bị kích thích khiến bệnh nặng hơn sinh ra đau dớn tăng lên, các ống tuyến bị ảnh hưởng đến tuần hoàn, gọi là ” Vỵ thần kinh thống” hoặc ” Vỵ thần kinh loan thống”, hoặc “Can Vỵ khí thống”. Trung Y cho rằng là do nộ khí làm Can hỏa vượng, điều trị phần lớn là sơ Can giải uất, tức là sơ, thư giãn thần kinh, cho nên bệnh ” Can Vỵ khí thống” cũng là” Thần kinh thống”.

Lại như Ký sinh trùng tụ tập, gây ách tắc trong đường Ruột , cho nên nó cũng ảnh hưởng đến Dạ Dày, làm cho huyết giảm sút; tình dục phóng túng, làm cho Phụ Nữ kinh nguyệt bị trở ngại. Đều dẫn đến đau Dạ Dày. Cổ nhân có nói làm cho đau Dạ Dày ” thập thống cửu hàn” (Vỵ nhiệt cũng dẫn đến đau Dạ Dày)….

Đông Y hướng đến điều trị đau Dạ Dày có 9 loại:

– loại 1: Nhiệt thống.

– loại 2: Hàn thống.

– Loại 3: Huyết thống.

– Loại 4: Khí thống.

– Loại 5: Thực thống.

– Loại 6: Tật thống.

– Loại 7: Đàm thống.

– Loại 8: Trùng thống.

– Loại 9: Qúy thống.

với Tây Y có nhiều khác biệt.

 

 

 

ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH DẠ DÀY
ĐÔNG Y ĐIỀU TRỊ BỆNH DẠ DÀY

(còn nữa)

Theo:”中国名医验方汇编之胃病 – Trung Y Danh Y nghiệm phương hối biên chi Vỵ bệnh” Ths.Bs y học cổ truyền Nguyễn Xuân Luận (dịch).

 

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.