Search by category:
An toàn vệ sinh thực phẩm

Xử lý ngộ độc thức ăn tại nhà như thế nào

Xử lý ngộ độc thức ăn tại nhà như thế nào

Ngộ độc thức ăn thường xuất hiện sau khi ăn uống, biểu hiêh là tình trạng nôn mửa, đau bụng, chóng mặt… Khi đó cần có biện pháp xử trí kịp thời để bệnh không gây ra tình trạng tử vong.

Một số nước kinh tế đang phát triển, tình trạng vệ sinh thức ăn không được đảm bảo, tình trạng ngộ độc thức ăn ngày một tăng cao. Ăn phải thức ăn đồ uống đã bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn, ôi thiu hoặc chứa chất phụ gia, bảo quản gây ra tình trạng ngộ độc thức ăn.

Người bị ngộ độc thức ăn thường có những triệu chứng như sau:

Tiêu chảy

Nôn mửa

Đau bụng

Chóng mặt

Sốt

Cơ thể khi đó mệt mỏi, sức khỏe giảm sút, cần có biện pháp xử lý kịp thời không dẫn đến tử vong. Khi thấy có các biểu hiện ngộ độc như trên cần xử lý như sau:

Nếu thức ăn gây ngộ độc trước 6h

Cần làm cho người bệnh nôn hết thức ăn ra ngoài. Dùng lông gà ngoáy họng, uống nước mùn thớt, uống nước muối hoặc cho uống đầy nước rồi móc họng để kích thích gây nôn.

Đối với trẻ em, cần lưu ý móc họng cho trẻ khéo để tránh làm xây xát họng trẻ. Đặt trẻ nằm đầu thấp, nghiêng sang một bên rồi móc họng cho trẻ. Không nên để trẻ nằm ngửa vì nôn như vậy có thể gây sặc lên mũi, xuống phổi và có thể gây tử vong. Trong quá trình nôn có khăn để lau chùi, móc sạch thức ăn trẻ gây nôn ra rồi dùng khăn mềm lau sạch miệng cho trẻ.

Ngộ độc xảy ra sau khi ăn 6h

Khi đó chất độc đã hấp thu một phần vào cơ thể, cần xử lý như sau:

Dùng chất trung hòa: Nếu ngộ độc do chất acid dùng đến chất kiềm chủ yếu (nước xà phòng 1%, nước magie oxyt 4%, cứ cách 5 phút cho người bệnh uống 15ml). Cần đặc biệt chú ý không cho người bệnh dùng nước muối để tránh tình trạng hình thành CO 2 làm thủng dạ dày đối với những bệnh nhân có tiền sử loét dạ dày. Ngộ độc do kiềm thì uống dung dịch acid nhẹ như dấm, nước quả chua…

Dùng chất bảo vệ niêm mạc dạ dày:Để ngăn cản sự hấp thu của dạ dày, ruột với chất độc chẳng hạn như bột mì, bột gạo, sữa, lòng trắng trứng gà…

Dùng chất kết tủa: Ngộ độc do kim loại như chì, thủy ngân… dùng lòng trắng trứng, sữa hoặc 4 – 10g natri sunfat

Dùng chất giải độc:Đối với trường hợp ngộ độc kim loại nặng, axit… có thể uống kết hợp chất độc thành chất không độc, ví dụ như uống hỗn hợp than bột, magie oxit.

Chú ý:Tất cả trường hợp ngộ độc thức ăn cần đưa đến ngay cơ sở Y tế gần nhất để được các bác sĩ điều trị kịp thời.

Post Comment