Đái dầm gặp nhiều ở trẻ lên ba tuổi và người lớn phần nhiều con gái, làm cho người bệnh không dám ở lại đêm.

Nguyên nhân về thần kinh căng thẳng, mệt mỏi, không thích nghi hoàn cảnh mới hay thói quen đi tiêu không đúng giờ do co thắt bàng quang bị tê liệt, mắc các bệnh về não, tuỷ sống, bệnh thương hàn, say rượu,do sỏi bàng quang.

Y học cổ truyền cho thận bị sút kém, hạ tiêu và bộ phận dưới của tam tiêu bị hư lạnh, không cầm cà kiềm chế được thuỷ là tam tiêu thuộc hoả, gây co thắt bàng quang bị hỏng.

Biểu hiện:

Đái dầm thực sự:

Bệnh nhân đang đêm ngủ say, nước tiểu cứ chảy ra từng giọt tong tỏng, tương ứng với sự bài tiết của thận. Nước tiêu chảy ra lênh láng ướt quần áo, ướt chăn chiếu, chảy xuống gầm giường. Lúc này, họ không biết mình đái dầm, vẫn ngủ say.

Đái dầm ngắt quãng:

Bệnh nhân đang đêm ngủ say, nước tiểu chảy ra thoải mái, chảy ra hết bãi. Người bệnh có biết, nhưng không tự chủ được để kiềm hãm, cứ thế để đái thoải mái đái hết bãi và tiếp tục ngủ say, ướt quần áo, ướt chiếu chăn và chảy tong tỏng xuống gầm giường.

Nhiều trường hợp trẻ em ngủ trưa vẫn đái dầm. Trẻ đái dầm thoải mái, không tự kiềm hãm được và cứ ngủ say. Khi tỉnh giấc, trẻ mới biết mình đái dầm.

Bệnh nhân đái dầm nhiều đêm liền, thỉnh thoảng vài đêm không đái dầm và tiếp tục đái dầm vài ba năm. Người nhà dùng chậu để dưới gầm giường hứng nước tiểu.

Thăm khám toàn thân và bộ phận tiết niệu, không phát hiện được dấu hiệu bệnh lý.

Chụp phim X-quang, không phát hiện hình ảnh bệnh lý.

Phòng tránh căng thẳng thần kinh, tránh làm việc quá sức.

Với trẻ em tránh chạy nhảy, đùa bắt quá sức.

Trước khi đi ngủ đêm, bệnh nhân không uống nhiều nước, không ăn nhiều canh, hạn chế ăn mặn..

Chữa khỏi các bệnh mãn tính, các bệnh thần kinh, các bệnh tiết niệu và nắm vững giờ đái dầm, người nhà đánh thức bệnh nhân dậy đi đái, làm nhiều đêm liền tập thói quen, đến giờ có người bệnh đi tiêu, tránh đái dầm.

Điều trị: đưa bệnh nhân đến bệnh viện thăm khám, phát hiện bệnh gây đái dầm và điều trị theo nguyên nhân của bệnh viện.

Châm cứu có kết quả tốt.

Phương pháp dân gian dùng củ hành ba nhánh, lưu hoàng 30 gam, giã nhỏ đắp cố định trên rốn suốt đêm.

Trứng gà một quả chọc thủng lỗ nhỏ, cho 5 hạt tiêu trắng, bịt kín lỗ, luộc chín trứng, mỗi tối ăn một quả, ăn liều bảy tối.

Đại táo bảy quả, ăn trước một giờ trước khi đi ngủ cho bệnh nhân ăn liền một tháng.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.