ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA: DỰ ĐOÁN RỤNG TRỨNG

 

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA; DỰ ĐOÁN NGÀY RỤNG TRỨNG

Trích thư hỏi:

  Tôi do không có thai nên đến bệnh viện kiểm tra, vì nghi ngờ không rụng trứng. Bệnh viện A bảo tôi đo thân nhiệt cơ bản, còn bệnh viện B thì xét nghiệm niêm dịch cổ tử cung. Cả hai bệnh viện lại bảo tôi tiến hành xét nghiệm rụng trứng bằng phương pháp siêu âm. Còn có phương pháp dự đoán rụng trứng nào khác nữa không? Phương pháp nào chuẩn xác nhất?

Trả lời:

Có hai yêu cầu đối với việc dự đoán rụng trứng, một là xem có rụng trứng hay không, hai là dự đoán về thời gian rụng trứng. Có rất nhiều phương pháp dự đoán rụng trứng, nhưng những phương pháp tương đối giản tiện, dễ phố cập,có tính chính xác cao, không tốn kém nhiều, thì lại rất ít. Thông thường, người ta dùng mấy phương pháp sau đây để dự đoán rụng trứng:

A.Đo thân nhiệt cơ bản:

Có báo cáo cho biết, khi sử dụng một phương pháp khác đã chứng minh trong số những người thân nhiệt cơ bản loại đơn tướng, có từ 10% tới 20% là có rụng trứng. Trái lại, người có thân nhiệt cơ bản loại song tướng, qua nội soi xoang bụng và qua kiểm tra siêu âm, chứng minh họ hoàn toàn không có rụng trứng, do họ đang bị hội chứng buồng trứng không rụng trứng. Chứng bệnh này chiếm khoảng 6% trong số những phụ nữ không có thai. Do vậy, việc dự đoán có rụng trứng hay không qua cách đo thân nhiệt cơ bản, là không chuẩn xác lắm.

Về việc dự đoán ngày rụng trứng qua cách đo thân nhiệt cơ bản, có báo cáo cho thấy chỉ 48,28% là rụng. hoặc trước một ngày thân nhiệt lên cao. Số còn lại thì rụng trứng trước từ một đến hai ngày, hoặc sau từ một đến hai ngày của ngày có

thân nhiệt thấp nhất, tức chênh lệch nhau đến năm ngày nên không chuẩn xác lắm.

Những phương pháp đo thân nhiệt cơ bản là một phương pháp giản tiện, không tốn tiến, bệnh nhân có thể tự làm, trong khi đó bản ghi chép thân nhiệt có thể dùng để tham khảo cho những sự kiểm tra khác. Đối với người kinh nguyệt có qui luật, ngoài một thiếu số bị bệnh buồng trứng không rụng trứng, thì dạng thân nhiệt cơ bản song tướng cho phép phán đoán đúng là có sự rụng trứng.

Tại bệnh viện của chúng tôi, có ít nhất mười trường hợp chị em phụ nữ không có thai kiểm tra không tìm ra nguyên nhân, trong khi người đàn ông thì không có gì khác thường. Cho nên chúng tôi hướng dẫn họ trước hai ngày và sau hai ngày của ngày có thân nhiệt thấp nhất, tức cộng chung là năm ngày, cứ cách một ngày tiến hành giao hợp một lần, tức cộng chung ba lần trong năm hôm, thì họ đã thu thai, không cần sử dụng thuốc men gì cả.

B. Kiểm tra niêm dịch tử cung:

Dựa vào cách cho điểm Insler, tức 12 điểm là tôi đa, nói chung chu kỳ kinh nguyệt là 25 ngày, thì phải cho điểm vào ngày thứ mười của chu kỳ này. Nếu chu ky đến 30 ngày, thì vào ngày thứ 12 và ngày thứ 14 Phải cho đủ điểm. Tóm lại, hiện tượng rụng trứng sẽ xuất hiện một đến hai ngày khi cho đủ điếm. Nếu sau khi cho đủ điểm mà số điếm nhỏ hơn hoặc bằng 4, chứng tỏ có rụng Trứng. Trái lại, nếu vẫn ở điểm cao thì chứng tỏ không có rụng trứng. Hoặc sau khi xuất hiện kết tinh dạng dương xỉ, hay không có bất cứ sự kết tinh nào, xuất là dạng quả trám thì chứng tỏ có rụng trứng. Trái lại, nếu tiếp tục ở dạng kết tinh dương xỉ điển hình, hoặc tương đối diện hình thì chứng tỏ không có rụng trứng.

Việc kiểm tra niêm dịch cổ tử cung không thể đoán được một cách chính xác ngày rụng trứng. Mặc dù không tốn tiền nhiều, nhưng phải đến bệnh viện để tiến hành kiểm tra. Như vậy, mỗi tháng bệnh nhân cần phải đến bệnh viện từ năm đến tám lần trong chu kỳ kinh nguyệt.

C. Xét nghiệm bằng siêu âm:

Bắt đầu từ ngày thứ tám của chu kỳ kinh nguyệt thì mỗi hôm xét nghiệm siêu âm một lần, cho đến khi buông trứng bắt đầu rụng trứng thì ngưng. Bình quân phải xét nghiệm sáu lần. Việc xét nghiệm này do thầy thuốc ở bệnh viện tiến hành, nên mỗi một chu kỳ kinh nguyệt bệnh nhân phải đến bệnh viện từ sáu tới tám lẫn. Sự xét nghiệm này biết được có rụng trứng hay không và thời gian rụng trứng đúng 100%.

 D. Dựa vào đỉnh cao Estrogen để xét đoán:

Sau một chu kỳ kinh nguyệt, do nang trứng dần dần lớn lên, nên lượng Estrogen nữ do nó tiết ra cũng ngày càng nhiều. 24 giờ trước khi rụng trứng, lượng Estrogen nữ đạt đến đỉnh cao nhất Bắt đầu từ ngày thứ tám, thứ chín, của chu kỳ kinh nguyệt rút máu để kiểm tra lượng Estrogen nữ cho đến khi thấy nó xuất hiện ở đỉnh cao nhất. Do vậy, mỗi ngày đều phải lấy máu và dùng phương pháp phóng xạ miễn dịch để xét nghiệm, nhưng kết quả của nó không thể biết ngay cho nên phương pháp này chưa được ứng dụng một cách phổ biến.

E. Kiểm tra đỉnh cao của LH:

Dùng một loại giấy dự đoán hiện tượng rụng trứng để kiếm tra. Các bước kiểm tra là:

– Lấy nước tiểu của bệnh nhân ,

– Dùng cuộn giấy thử nghiệm để thẳng đứng vào dụng cụ đựng nước tiểu. Chú ý đừng để nước tiểu ngấp khỏi mức có mũi tên chỉ trên cuộn giấy.

– Chờ từ một tới năm phút xem kết quả.

– Trong vòng năm phút, phần trên của cuộn giấy xét nghiệm sẽ xuất hiện một đường có màu sắc, chứng tỏ việc xét nghiệm đã hoàn thành và có hiệu quả.

– Nếu ở khu vực phản ứng của cuộn giấy xét nghiệm có hai đường màu, hoặc cả hai có màu đậm nhạt giống nhau (đỏ), hoặc đường phía dưới đậm hơn so với đường phía trên, thì chứng tỏ điểm cao của LH (725 đơn vị quốc tế /ml) xuất hiện, tức là báo cho biết trong vòng từ 12 cho đến 30 tiếng đồng hồ sẽ rụng trứng .

– Nếu khu vực phản ứng của cuộn giấy xét nghiệm chỉ xuất hiện một đường màu ở phía trên hoặc đường màu phía dưới nhạt hơn so với đường màu ở phía trên, thì chúng tô đinh LH không xuất hiện đa số thuộc trường hợp không rụng trứng,

– Nếu sau 10 phút mà khu vực phản ứng của cuộn giấy xét nghiệm không xuất hiện một đường màu nào thi chứng minh sự thí nghiệm vô hiệu, cần phải lấy cuộn giấy xét nghiệm khác để tiến hành xét nghiệm là thứ hai.

Ngày giờ tiến hành việc xét nghiệm phải dự ngày thuộc chu kỳ kinh nguyệt mà chọn. Nếu chu kỳ kinh nguyệt từ 26 đến 27 ngày, thì bắt đầu từ ngày thứ 10, chu kỳ kinh nguyệt từ 28 đến 29 ngày, thì bắt đầu từ ngày thứ 11; chu kỳ từ 30 đến 31 ngày, thì bắt đầu từ ngày thứ 12, chu kỳ kinh nguyệt từ 32 đến 33 ngày, thì bắt đầu từ ngày thứ 13. Phải liên tục xét nghiệm trong vòng năm hôm. Mối hôm phải làm xét nghiệm vào cùng một giờ nhất định.

Với phương pháp xét nghiệm rụng trứng này bệnh nhân có thể tự mình tiến hành được.

Chú thích: Ở Việt Nam hiện có bán mẫu thử loại này tại các nhà thuốc tân dược, (gọi là OVU-TEST hoặc Ovustick.)

ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA
ĐÔNG Y CHỮA BỆNH PHỤ KHOA

 

Theo:”Hiếm muộn vô sinh” của Dư Băng, Tôn Lệ Quân.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.