Khi sinh hoạt tình dục, cùng với sự tăng lên của hưng phấn ở người vợ, tử cung sẽ xuất hiện hiện tượng “cùng nhảy”. Chúng ta thường chia cả quá trình sinh hoạt thành 4 chu kỳ phản ứng tình dục, tức thời kỳ hưng phấn, thời kỳ cân bằng, thời kỳ cao trào, thời kỳ suy giảm. Để làm rõ quan hệ giữa phản ứng của tử cung và chu kỳ phản ứng tình dục, trước hết chúng ta xem lại một chút về những “biểu hiện phụ nữ” trong 4 chu kỳ phản ứng tình dục.

Chu kỳ thứ 1 là “thời kỳ hưng phấn”. Ham muốn tình dục bắt đầu xuất hiện, cơ thể của phụ nữ bắt đầu căng thẳng, tinh thần hưng phấn. Các cơ thịt đùi, đầu gối, bụng dưới… căng lên, huyết áp tăng nhanh, nhịp tim đập nhanh, hô hấp sâu hơn, nhanh hơn, nhiệt độ da tăng lên, đồng tử giãn ra.

Trong âm đạo bắt đầu xuất hiện “dịch yêu”, âm đạo trở nên vô cùng trơn ướt. Âm vật ứ máu, trương phồng, môi lớn âm đạo tách ra, môi nhỏ phồng to, màu sắc sậm hơn, 2/3 đoạn trong miệng âm đạo giãn nở, ngực phồng to, đầu vú cương lên …

Nếu kích thích tình dục vẫn được tiếp tục, thì sẽ bước vào “thời kỳ cân bằng”, còn gọi là “thời kỳ tiếp tục”. Cơ quan sinh dục ứ máu càng rõ ràng hơn, âm vật to hơn, nhưng bao âm vật lại co lại, do vậy không dễ tiếp cận. Môi nhỏ âm đạo ứ máu, trương phồng hơn nữa, có màu tím đỏ sẫm. 2/3 đoạn trong miệng âm đạo giãn to hơn nữa. Gần 1/3 đoạn âm đạo có biểu hiện ứ máu rõ ràng, có hình vòng xuyến hẹp, khiến cho dương vật đi vào có cảm giác “được bao bọc”. Vú cũng căng to hơn, đầu vú se cứng lại, cơ thịt căng thẳng hơn, hô hấp sâu hơn, nhanh hơn, biểu hiện vô cùng kích động.

Sau thời kỳ tiếp tục bước vào thời kỳ cao trào. thời kỳ này là đỉnh điểm của chu kỳ phản ứng tình dục. Thời kỳ cao trào thường ngắn, khoảng mấy giây. Cơ thịt ở 1/3 đoạn gần âm đạo xuất hiện sự co duỗi mang tính quy luật 1-15 lần, số lần co lại tỉ lệ thuận với độ mạnh của cao trào tình dục. Khi cao trào tình dục có độ mạnh phổ biến, cơ thịt co lại khoảng 3 – 4 lần, khi cao trào tình dục có độ cứng tương đối cao, số lần co lại của cơ thịt có thể đạt đến 10 lần. Khi bắt đầu co lại, lực của cơ thịt mạnh, thời gian mỗi lần co lại là 0,8 giây, sau đó lực co lại bắt đầu giảm dần. Cơ thịt khác như cơ xung quanh hậu môn, cũng có thể xảy ra sự co duỗi có quy luật. thời kỳ tiếp tục căng thẳng và cơ thịt cũng căng thẳng, thông qua sự co lại không tự nhiên của cơ thịt mà được phóng ra ngoài, do đó có được khoái cảm.

Khi qua cao trào tình dục, sẽ bước vào giai đoạn suy thoái. Lúc này, cơ thịt căng thẳng cao độ để được phóng thích, máu từ trong cơ quan sinh dục bị ứ dần dần phát tán, vú căng phồng cũng dần nhỏ lại. Bầu vú do bị căng trướng bởi thời kỳ tiếp tục và thời kỳ cao trào cũng nhanh chóng suy giảm, đầu vú se cứng lại lần nữa. Sắc mặt ửng đỏ hây hây khi cao trào tình dục xuất hiện cũng mất dần. Khoảng 5 – 10 giây, âm vật sẽ trở lại vị trí ban đầu, nhưng để hồi phục lại kích thước ban đầu, phải mất một ít thời gian. thời kỳ suy giảm thường kéo dài 15-30 phút. Nếu phụ nữ không đạt đến cao trào tình dục, thì thời kỳ suy thoái này có thể kéo dài đến mấy tiếng đồng hồ. Sự kéo dài trong thời kỳ suy thoái có thể tạo nên bệnh ứ máu vùng chậu mãn tính, không những làm phụ nữ cảm thấy khó chịu mà còn gây nên một số bệnh lý.

Hiểu được quá trình hưng phấn của cơ thể, chúng ta mới có thể hiểu được trong đời sống tình dục, tử cung làm thế nào để tạo nhịp điệu cho phản ứng tình dục.

  1. Trước hết là phản ứng hướng lên của tử cung

Khi hưng phấn tình dục xuất hiện, dần dần phát triển từ thời kỳ hưng phấn sang thời kỳ tiếp tục, cả tử cung sẽ từ xương chậu nhỏ tăng lên xương chậu lớn. Bình thường tử cung và vách sau âm đạo dính liền với nhau, lúc này nó sẽ dần dần chuyển động lên trên và ra sau, thế là giữa cổ tử cung vào vách sau trước âm đạo hình thành nên một không gian khoang chậu lõm hình tròn, rất giống một cái màn gió, do vậy còn gọi là “tác dụng màn gió”. Dưới không gian này, sau khi người chồng xuất tinh, tinh dịch sẽ được trữ ở đây. Do đó còn gọi là “ao trữ tinh”.

Phản ứng lên cao của tử cung sẽ kết thúc tại thời kỳ cân bằng, đến thời kỳ suy thoái thì trở lại vị trí ban đầu trong xương chậu, cổ tử cung cũng sẽ được hạ xuống tự nhiên, miệng cổ tử cung từ từ chìm xuống ao trữ tinh. Các tổ chức, cơ quan duy trì tử cung có tác dụng quan trọng trong những phản ứng lên cao này của tử cung. Nếu bị tổn thương các cơ quan duy trì do đau đớn như dây chằng chính và vách trực tràng tử cung, thì sau đó phản ứng lên cao của tử cung sẽ có biểu hiện giảm xuống rõ rệt.

  1. Tiếp đó là phản ứng bài tiết của cổ tử cung

Sau khi hưng phấn tình dục đi vào thời kỳ tiếp tục (thời kỳ cân bằng), trong âm đạo đã bài tiết ra lượng lớn “dịch yêu”, vách ống âm đạo đã được bôi trơn, lúc này cổ tử cung sẽ bài tiết ra lượng nhỏ dịch nhầy thời kỳ rụng trứng loãng và có tính đàn hồi.

  1. Tiếp đó là phản ứng của thể tử cung

Phản ứng của tử cung thời kỳ cao trào điển hình là sự co giãn tính quy luật của cơ thịt tử cung, nó bắt đầu từ phần đáy, dần dần thông qua bộ phận cơ thể mà kết thúc ở đoạn dưới tử cung, sự co duỗi này tương tự như sự co duỗi của tầng cơ tử cung xảy ra trong thời kỳ đầu thai sản, chỉ là biên độ co duỗi hơi nhỏ mà tần suất co duỗi lại cao. Sự co duỗi này luôn phát sinh ở ý thức chủ quan phụ nữ đến cao trào tình dục, tức sau khi bắt đầu 2 – 4 giây. Biên độ co duỗi giống với mức độ hưng phấn tình dục của phụ nữ.

  1. Cuối cùng là phản ứng giãn nở của miệng cổ tử cung

Thời kỳ suy thoái sau cao trào tình dục, cổ tử cung xuất hiện phản ứng lạ, khi đó có thể quan sát được miệng ngoài cổ tử cung có sự giãn nở nhẹ. Từ sự giãn nở của cổ tử cung đến khi cổ tử cung đóng lại liên tục 20 – 30 phút. Đây là thời kỳ đẹp nhất để tinh trùng của người chồng chui vào khoang tử cung của người vợ. Nhưng nếu phụ nữ vẫn chưa đạt đến cao trào tình dục, thì không quan sát được phản ứng sinh lý miệng ngoài cổ tử cung giãn ra. Khi hai vợ chồng đồng tâm hợp lực, thể xác và tâm hồn hòa trộn làm một, thì tử cung cũng khá bận rộn.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.