60 năm, được gọi là “hoa giáp”. Người 60 tuổi, tức là sau hoa giáp, khả năng tình dục còn thay đổi đến thế nào? Phần lớn mọi người đều cho rằng dù là thanh niên hay trung niên, thậm chí người cao tuổi đều cho rằng, sau hoa giáp thì đừng nói đến chuyện “tình dục” nữa. Một số người cũng cho rằng mục đích của sinh hoạt tình dục là sinh con đẻ cái, chứ không phải là niềm vui. Do đó khi thời kỳ mãn kinh vừa đến, thì hoạt động tình dục cũng chấm dứt. Thực tế, rất nhiều kết quả nghiên cứu khoa học bao gồm cả những nghiên cứu của các chuyên gia y học lão thành đều cho rằng, người cao tuổi khỏe mạnh vẫn tồn tại ham muốn tình dục, và có thể tiến hành hoạt động tình dục. Hơn nữa chỉ cần bạn cho rằng: đời sống vợ chồng sau hoa giáp bình thường, vậy thì bạn cũng sẽ phát hiện đời sống tình dục sau hoa giáp vẫn có thể ngọt ngào và lãng mạn như thời thanh niên.

Tuổi thọ bình quân của con người là khoảng 74 tuổi, thời gian 65-75 tuổi mới chỉ là “thời kỳ chớm già”, vượt qua 75 tuổi mới là “thời kỳ cao tuổi”. Đương nhiên, quy luật sinh lý của cơ thể không dễ gì kháng cự được, tục ngữ nói “năm tháng không bỏ qua con người”, vậy thì ở tuổi hoa giáp, khả năng tình dục của nữ giới rút cuộc có thể biến đổi như thế nào?

Trước tiên, phụ nữ bước vào tuổi hoa giáp, tâm lý có sự biến đổi to lớn. Họ vô cùng lo lắng âm đạo của mình bị co nhỏ lại hơn trước đây. Do chất bài tiết của âm đạo giảm, bắt đầu xuất hiện hiện tượng khô âm đạo, họ lo lắng không biết sinh hoạt có gây đau đớn không, và có thể hoàn thành sinh hoạt tình dục hay không. Tuy nhiên áp lực tâm lý lớn nhất là: bản thân không còn xinh đẹp và hấp dẫn chồng như thời thanh xuân nữa. Lúc này tóc đã bắt đầu điểm bạc, da dẻ bắt đầu xuất hiện nếp nhăn, thân thể dần dần mất đi những đường cong quyến rũ. Họ cho rằng bản thân đã mất đi sự hấp dẫn đối với chồng mình. Trên thực tế hấp dẫn tình dục chỉ là tương đối, tiêu chuẩn cũng có tính tổng hợp. Phẩm chất, trí tuệ, năng lực biểu hiện, trình độ tri thức, thành tích sự nghiệp, tố chất cá nhân, âm điệu giọng nói, phương thức ngôn ngữ, tư thế cử chỉ, mức độ nhiệt tình, phong độ cá nhân, kỹ năng xã hội… của một con người, cấu thành nên sức hấp dẫn của người đó. Chỉ cần chồng của bạn nhìn “thuận mắt” là có thể lưu giữ được sức hấp dẫn tình dục của bạn đối với chồng, hoàn toàn không nên tự ti.

Thực ra, do hoóc môn sinh dục nữ, đặc biệt là mức độ hoóc môn xuống thấp, ảnh hưởng đến đặc trưng tình dục và chức năng tình dục của đa số phụ nữ phát sinh sự biến đổi, từ đó mà dẫn đến mất kinh. thời kỳ mất kinh, còn gọi là “thời kỳ hồi xuân” hay “thời kỳ chuyển ngoặt sinh mệnh”.

Trên thực tế, 40% phụ nữ thời kỳ mãn kinh không có sự biến đổi rõ rệt về thân thể hoặc tình cảm. Những phụ nữ có cảm giác biến đổi rõ ràng, cũng chỉ là do cơ thể chưa kịp thích ứng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Thân thể không phù hợp là do sự mất cân bằng về mức độ hoóc môn nội tiết thời kỳ mãn kinh gây nên, thường đi kèm những triệu chứng: sốt, đau đầu, đau đầu gối, cổ, mệt mỏi, tình cảm không ổn định… Những biểu hiện thân thể không phù hợp này có thể thông qua điều trị làm thuyên giảm hoặc khỏi hẳn. Cùng với thời gian, những triệu chứng này cũng sẽ mất dần.

Vì hoóc môn trong cơ thể bài tiết không đủ, đa số phụ nữ cao tuổi xuất hiện biến đổi chức năng tình dục. Rất nhiều người cảm thấy âm đạo khô, không có chất bài tiết. Khi sinh hoạt tình dục, cảm giác này lại càng rõ rệt. Nhìn từ góc độ sinh lý, sự bôi trơn âm đạo tương đương với sự cương cứng dương vật đàn ông, đó là do huyết quản ở vách âm đạo ứ máu, bài tiết ra và có tác dụng bôi trơn. Cùng với lượng hoóc môn bài tiết không đủ, quá trình bôi trơn âm đạo cũng cần thời gian dài hơn. Đó là do thiếu lượng hoóc môn sinh dục nữ dẫn đến sự biến đổi về kết cấu vách âm đạo, từ đó làm chậm quá trình bài tiết, lượng bài tiết giảm ảnh hưởng đến chức năng bài tiết. Khi đó sinh hoạt tình dục sẽ xuất hiện cảm giác khó chịu, thậm chí đau đớn. Nguyên nhân gây đau đớn có liên quan đến âm đạo mỏng dần và dễ bị tổn thương. Do vách âm đạo có sự biến đổi, âm đạo cũng không dễ dàng dung nạp dương vật ở trạng thái cương và sự cọ xát mạnh mẽ từ dương vật như thời thanh niên. Vì vậy trong khi sinh hoạt tình dục hoặc sau khi sinh hoạt tình dục, đôi khi vách âm đạo bị rách và ra máu. Tình trạng này xảy ra khi thời gian giao hợp dài, hoặc khi ngắt quãng một thời gian dài sau đó mới trở lại sinh hoạt tình dục.

Do hoóc môn sinh dục nữ trong cơ thể bài tiết không đủ, hình dạng của âm đạo cũng bị biến đổi, trở nên nhỏ hẹp hơn trước, độ dài cũng bị co lại so với trước, độ đàn hồi cũng giảm dần. Nhưng, bình thường, dù hình dạng âm đạo ở phụ nữ cao tuổi biến đổi, nhưng vẫn đủ diện tích để dung nạp dương vật của người chồng.

Hoóc môn sinh dục giảm khiến cho độ axit của âm đạo cũng giảm dần. Tính axit của âm đạo giảm sẽ làm, tăng cơ hội nhiễm khuẩn cho âm đạo, do đó sẽ gây nên cảm giác rát âm đạo, ngứa và khí hư nhiều. Tình trạng này cho bạn biết rằng, bạn đã bị “viêm âm đạo do thiếu hoóc môn sinh dục nữ”, “viêm âm đạo do co giãn”, hoặc viêm âm đạo thời kỳ cao tuổi. Nếu âm đạo nhiễm khuẩn mà không kịp thời điều trị, bệnh lan đến bàng quang, thì sẽ bị viêm bàng quang.

Âm đạo bị co lại và khô, có thể sử dụng phương pháp thay thế hoóc môn sinh dục nữ để điều trị. Nhưng phương pháp trị liệu này không ít tác dụng phụ, như tăng nguy cơ ung thư tử cung và các bệnh lý khác. Do đó, trước khi sử dụng phương pháp trị liệu này, nên thận trọng cân nhắc kỹ lưỡng.

Do vách âm đạo mỏng hơn, sức đề kháng trong bàng quang và niệu đạo sẽ theo đó mà giảm đi. Trong tình hình này, kích thích trong sinh hoạt tình dục sẽ gây nên nhiễm khuẩn. Đây là chứng “viêm bàng quang” ở phụ nữ cao tuổi. Chứng viêm bàng quang này không phải do nhiễm khuẩn gây nên, mà là một loại triệu chứng viêm nhiễm do bàng quang bị kích thích gây nên. Nếu đồng thời bị nhiễm khuẩn thì bệnh sẽ phát triển thành viêm bàng quang.

Phụ nữ khi bước vào giai đoạn cao tuổi, âm vật nhỏ lại, môi âm đạo trở nên mềm. Điều này là do biểu bì của âm vật và tổ chức mô mỡ của môi âm đạo giảm đi. Do đó, âm vật có thể dễ dàng nhận được kích thích và tổn thương. Tuy nhiên, âm vật lúc này vẫn là khu vực nhạy cảm dễ dàng dẫn đến cao trào, tác dụng của nó về bản chất thì vẫn giống như thời thanh niên.

Phụ nữ khỏe mạnh khi còn trẻ có thể đạt đến cao trào tình dục, đến giai đoạn này, thậm chí là hơn 80 tuổi, vẫn có thể có được cao trào tình dục. Một số phụ nữ, sau khi bước vào giai đoạn tuổi già lần đầu tiên mới biết đến niềm hoan lạc của cao trào tình dục. Do đó, người phụ nữ khi còn trẻ không đạt được cao trào tình dục, không có nghĩa là đến khi bước vào giai đoạn cao tuổi cũng không thể xuất hiện cao trào tình dục.

Nhiều tư liệu nghiên cứu cho thấy, đời sống tình dục nhịp nhàng có thể giúp duy trì khả năng tình dục của phụ nữ cao tuổi, đặc biệt là khả năng bôi trơn và bài tiết của vách âm đạo, cũng có thể kích thích bài tiết hoóc môn sinh dục nữ. Phụ nữ lớn tuổi có đời sống tình dục thỏa mãn, tiến độ co âm đạo sẽ chậm lại, khi sinh hoạt tình dục và đạt đến cao trào, sự co giãn mạnh mẽ của cơ bắp cũng giúp duy trì độ căng của cơ thịt và duy trì hình dạng bình thường của âm đạo.

Những phụ nữ cao tuổi, chồng bị bệnh hoặc qua đời, thì không có cách nào để duy trì đời sống tình dục bình thường. Do vậy, duy trì khả năng bài tiết của âm đạo, lực căng của cơ bắp, hình dạng của âm đạo, xóa bỏ cảm giác căng thẳng, kích thích ham muốn tình dục, cũng có lợi cho rèn luyện sức khỏe, mà không cần áp dụng phương pháp tự kích thích nào. Trên thực tế, hiện tại có rất nhiều phụ nữ trẻ, do quan điểm truyền thống, ngày càng vận dụng những phương pháp tự thỏa mãn. Có thể cho rằng, tự thỏa mãn là một phương pháp trong trường hợp không có bạn tình. Trong số những phụ nữ có tuổi, dù trẻ hay cao tuổi, số lần tự thỏa mãn có xu thế tăng lên.

Nếu phụ nữ có triệu chứng mãn kinh tương đối chậm, có thể sử dụng thuốc bôi trơn bộ phận dung môi nước. Trước khi giao hợp đặt thuốc vào âm đạo, có thể làm giảm độ khô và đau đớn do cọ xát ở âm đạo. Nhưng cần chú ý, đừng dùng chất bôi trơn dung môi chất béo, như íanshilin… Bỏi vì chất bôi trơn này không hòa tan trong nước, dễ mang theo vi khuẩn, gây nhiễm khuẩn âm đạo.

Viêm bàng quang do vi khuẩn hoặc viêm bàng quang do vi rút thông thường có thể đề phòng và điều trị được. Trước khi giao hợp, dùng xà phòng và nước rửa kỹ phần ngoài âm đạo, dương vật, có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm khuẩn. Phụ nữ cao tuổi trước khi sinh hoạt tình dục nên đi tiểu tiện, vì bàng quang căng dễ bị kích thích. Sau khi sinh hoạt tình dục, nên uống nước ngay, để tăng số lần và lượng nước tiểu, có lợi cho việc bài thải những chất gây bệnh trong bàng quang ra ngoài. Phương pháp này đơn giản nhưng rất hiệu quả.

Cố gắng tránh kích thích trực tiếp âm vật trong thời gian dài và đè nén khu vực niệu đạo, vì động tác mạnh có thể đè lên niệu đạo và bàng quang, dẫn đến nhiễm khuẩn. Trước và sau khi sinh hoạt tình dục, tốt nhất nên đi tiểu 1 lần. Nếu vẫn không tránh được nhiễm khuẩn, có thể trước khi sinh hoạt tình dục nên uống một lượng nhỏ chất kháng khuẩn, để chống tái nhiễm khuẩn.

Để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn, không nên mặc quần lót bằng ni lông hoặc sợi không thoát khí. Mặc quần lót bằng vải bông có thể duy trì sự lưu thông không khí trong khu vực âm đạo, đồng thời không nên mang thắt lưng quá chặt, hoặc mặc quần bó sát cơ thể.

Ngoài chứng âm đạo bị khô và co lại ra, còn một số bệnh lý khác xuất hiện trong sinh hoạt tình dục, có thể dẫn đến cảm giác đau đớn vùng âm đạo. Ví dụ: chứng lệch màng trong tử cung, tử cung lệch về phía sau, buồng trứng lệch và ống dẫn trứng tích nước…

Mặc dù hoóc môn sinh dục ít có thể gây ngứa âm đạo và khí hư nhiều, nhưng nên hiểu rằng, phản ứng quá nhạy cảm, bệnh nhiễm khuẩn âm đạo,… đều khiến âm đạo bị ngứa. Ngoài ra, tử cung sót dịch nhầy cũng có thể gây nhiều khí hư. Khi xuất hiện những triệu chứng ở trên, nên đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe toàn thân, kiểm tra bộ phận cổ tử cung, để loại trừ khả năng u bướu cơ quan sinh dục.

Đối với phụ nữ có hiện tượng nóng bức và viêm âm đạo do co giãn ở thời kỳ mãn kinh, trong thời gian ngắn nên sử dụng phương pháp trị liệu thay thế hoóc môn sinh dục nữ theo chỉ dẫn của bác sỹ. Biện pháp trị liệu này có thể làm triệu chứng thuyên giảm. Nhưng uống hoóc môn sinh dục nữ có thể gây nên ung thư tử cung, bệnh về túi mật, cao huyết áp, bệnh về gan, rối loạn chức năng hệ thống đông kết máu.., do đó phải cẩn thận, suy nghĩ kỹ. Nếu chỉ là bệnh viêm âm đạo do co giãn thì có thể sử dụng hoóc môn sinh dục nữ trong âm đạo.

Tóm lại, sau thời kỳ mãn kinh, ngoài sự biến đổi do thiếu hoóc môn sinh dục, cùng với tuổi tác còn xuất hiện sự biến đổi sinh lý cũng ảnh hưởng không nhỏ đến chức năng tình dục của phụ nữ cao tuổi. Nghiên cứu chứng minh rằng, sự giảm ham muốn tình dục do tuổi tác tăng lên chủ yếu là do tâm lý. Số lần sinh hoạt tình dục thực tế của phụ nữ, dường như được quyết định bởi năng lực tình dục của người chồng, chứ không quyết định ở người vợ.

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.