Chữa Cảm Cúm bằng Thuốc Nam

Chữa Cảm Cúm bằng Thuốc Nam
Chữa Cảm Cúm bằng Thuốc Nam

1. Bùi thị Thịnh 33 tuổi xà Sơn Quang tháng 7-1972 bị cảm, đau đầu, nóng, không rét, ho nhiêu, tiểu đỏ, khát nước, khô miệng, mỏi mệt.

Nhận xét:

Bệnh nhân bị cúm thiên về thể nhiệt chứng, tức lý chứng nhiều, cho uống Ngân kiều tán gia Sa sâm, Mạch môn, hết 2 thang khỏi.

2. Bà Cu 68 tuổi, xã Sơn Quang tháng 4/1972, bị cúm, nóng không rét, đau đầu, đau họng, ho mạnh, đau ngực, môi miệng khô, tiêu đó, ỉa bón.

Nhận xét:

Bệnh nhân bị cảm thuộc thể nhiệt, tức lý chứng nhiều. cho uống Ngân kiều tan gia Sa sâm, Mạch môn, Hoàng cầm, Chỉ xác uống hết 2 thang khỏi. Một số trường hựp dùng bài Nhân sàm bai độc thang.

Chữa Cảm Cúm bằng Thuốc Nam
Chữa Cảm Cúm bằng Thuốc Nam

1. Bà ủy 63 tuổi xã Sơn Giang, tháng 8/72 bị cúm, phát sốt, đau đầu, dau mình không rét, có khi bừng sốt phải quạt, chốc lại bình thường, ngày nhiều lần như vây, ho tức ngực, không khát, môi khô, tiểu đỏ, ăn không tiêu, ia bình thường.

Nhận xét:

Đây là trường hợp cảm cúm chứng có biểu lý phức tạp, thiên về thể nhiều hơn, nhưng tân dịch chưa hao tổn lắm, nên không khát, vì tuổi nhiều, chân âm đã kém nên cần tư âm để thanh nhiệt và giải biểu, dùng Nhân sâm bại độc thang, gia:
Thục địa 10g

Đương qui 8g
Lá mã đê 3 lá

vỏ rễ dâu (sao mật) 12g
Uống hết 2 thang khỏi.

2. Bà Minh 62 tuổi, xã Sơn Phố, tháng 8/1072, cảm nóng rét, đau đầu, ho nhiều, đau mình, không mồ hôi, đắp chăn, lưỡi trắng mỏng, chất lưỡi đỏ, tiểu đỏ. mạch sác.
Nhận xét đây là trường hợp cảm cúm, biểu lý phức tạp, bệnh nhân đã già, chân âm đã kém cân tư âm để giải biểu, dùng Nhân sâm bai độc thang gia Đậu đen 20g sao qua – Đương qui 10g – Gừng 3 lát cho uống 2 thang, sau đó một ngày có nhiều lúc nóng bừng lên, tung chăn ra, khát nước, tôi lại hết bừng nóng, đắp chăn lại. Đó là hiện tượng tà muốn giải, mà chính khí và sức thuốc không đủ đế đấy ra, cho uống. Nguyên phương tăng Đẳng sâm lên 12g, thêm Cát căn 8g, Gừng tươi 3 lát, uống hết 1 thang thì có mồ hôi ra dâm dấp, chứng bừng nóng khỏi các chứng khác đều giảm, uống thêm 1 thang nữa, bệnh khỏi.

Chữa Cảm Cúm bằng Thuốc Nam
Chữa Cảm Cúm bằng Thuốc Nam

Nhận xét:

Hai trường hợp bệnh bà ủy và bà Minh, tuy trên triệu chứng có khác nhau, nhưng đều bị bệnh cúm, và đều là người già nhiều tuổi, chân âm đã kém, nên đều dùng bài Nhân sâm bại độc thang gia các vị bỏ âm, bổ huyết Thục địa, đậu đen và Đương qui để tư âm mà giải tà, mới thu được kết quả tốt. Vài trường hợp bị cúm keo dài.

3, – Hồ thị Diễm, nhân viên UBND Huyện, bị cảm cúm đã lâu và đã chữa Tây y, người mới mệ 2 tai ù, khò khè trong cổ, mắt hoa, rêu lưỡi mỏng, mạch hơi phù sác.

Nhận xét:

Bệnh nhân bị cúm, uống thuốc Tây đã khỏi một sớ chứng, nhưng tà chưa giải hết, rét biểu chứng vẫn còn nên mạch còn phù sác, bệnh tà chưa giải hết thời chính khí chưa hồi phục do đó sức khỏe không lên, người vẫn co ro, nay cần phải giải tà đồng thời dưỡng chính khí cho uống bài Nhân sám bại độc thang gia Bạc hà, thêm Gừng tươi lên 4 lát. Uống 2 thang thời các chứng hết, người thư thái.

Chữa Cảm Cúm bằng Thuốc Nam
Chữa Cảm Cúm bằng Thuốc Nam

4, – Ông Giao, trướng phòng lương thực bị cúm đã lâu, nóng rét, đau mình đã khỏi, nhưng còn ho, mỏi mệt, dầu váng người không khỏe, mạch hơi phù sác.
Tôi cũng nhận xét đây là cam cúm, tà chưa giải hết, nên chính khí chưa hồi phục được, cho uống Nhân sâm bại độc thang gia Hạnh nhân, Bạc hà, thêm Gừng tươi lên. Uống 2 thang các chứng hết người khỏe lên.
5, – Một số bệnh nhân khác, sau khi bị cúm, nóng rét, đau đầu, đau mình hết, còn váng đầu ho chút ít, thỉnh thoáng nóng bùng mặt rồi lại thôi, người mỏi mệt, đó đều la hiện tượng tà chưa giải hết, chính khí chưa hỏi phục được, tôi đều. Uống Nhân sâm bại độc thang là khỏi cả.

Nhân sâm bại độc thang là một phương thuốc chữa cảm cúm rất hay, nhưng gặp những bệnh nhan già yếu, chân âm hư tổn, thời gia Thục địa hay đậu đen và Đương qui để tư âm dưỡng huyết mà giải cám, còn những người suy yếu do dương quá phải tàng Sâm đê’ thêm sức đề kháng, như vậy thời hiệu quả điều trị rất tốt, nay ghi lại đế nghiên cứu thêm.
Từ những năm gần đây, thuốc Bắc khan hiếm, tôi toàn dùng thuốc dán lộc, trong khi chữa cảm nếu gặp trường hợp có thể dùng phương cũ thời dùng, nếu không thời chi theo phương hướng của những phương thang cũ mà vặn dụng những vị thuốc mới, qua kinh nghiệm tỏi đã đúc rút trong điêu trị. mấy năm nay tôi dùng bài thuốc sau đây đặt tên là Giải cảm thang.
Giải cảm thang
Dủy trùn rừng 10g

Đậu đen (rang nóng) 20g
Rể cây chỉ thiên10g

Kẽ huyết đăng 10g
Kinh giới 10g

Sài hô 10g
Sâm đại hành 8g

Cam thảo đất 10g
Thổ phục linh 10g

Rau má 15g
Gừng tươi 3 lá.
– Nhức mỏi tay chân thêm: Thiên niên kiện 10g.
– Bụng lình bình: Hương phụ 10g.
– Đại tiện khó, thêm: Chỉ xác 4g.
– Ho có đờm thêm: Lá tát vàng 5 lá. rang hạ thó.
– Ho ráo đờm thêm: vỏ rê dàu I2g (sao mật), Qua lâu 5g.
– Nóng nhiều, thêm: Đai thanh lOg.
– Ăn uống vào nón ngay, thêm: Tinh tre 5 – 7g.
Với bài thuốc Giải cảm thang trên đây, tôi đã giải quyết hàng loạt trường hợp bị cúm, kết quả rất tốt. Có người tới báo cáo bị cúm xin đơn thuốc, lấy 2 thang, mới uống một thang bệnh khỏi, còn 1 thang, người hàng xóm bị cúm. cho đem về uống, cũng khỏi.
Ông Tài, chủ nhiệm HTX.NN xã Sơn Quang, trong gia đình bị cúm, tôi kê cho đơn thuốc, người trong gia đình uông đều khỏi, ông loan báo cho xã viên trong HTX nên nhân dân xã Sơn Quang trong đợt cúm 1980, hàng trâm người dên xin tôi đơn thuốc, đều khỏi bệnh.
Qua bệnh nhân cho biết, tôi nhân thấy phương thuốc dù chưa được hoàn chỉnh lắm, nhưng tác dung tốt, nên ghi lại để nghiên cứu thêm và bổ sung cho hoàn chỉnh.

Chữa Cảm Cúm bằng Thuốc Nam
Chữa Cảm Cúm bằng Thuốc Nam

Lương Y Việt Hoàn

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.