Search by category:
Bệnh Hô hấp

Bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em và những điều cần biết

Nguyên nhân nào gây bệnh viêm tiểu phế quản, và bệnh thường xảy ra ở lứa tuổi nào?

Viêm tiểu phế quản là bệnh gây ra do vi rút xâm nhập vào đường hô hấp, chiếm tỷ lệ cao nhất là vi rút hợp bào hô hấp. Các tiểu phế quản (phế quản nhỏ) bị viêm, phù nề làm cho trẻ thở khò khè, trường hợp nặng hơn có thể gây khó thở, tím tái. Bệnh gặp ở trẻ dưới 2 tuổi, nhất là trẻ từ 2 – 6 tháng tuổi.

Bệnh viêm tiểu phế quản diễn tiến ra sao?

Đa số trẻ giảm khò khè sau 3-4 ngày, khỏi bệnh hẳn từ 1 – 2 tuần. Tuy nhiên, trẻ viêm phế quản có thể bị các biến chứng nguy hiểm như: suy hô hấp, viêm phổi do bội nhiễm vi trùng, xẹp phổi. Bệnh có dễ lây không và lây nhiễm như thế nào?

Bệnh rất dễ lây khi tiếp xúc trực tiếp với những giọt nước mũi, đàm văng ra khi ho, hoặc gián tiếp qua tay người chăm sóc, qua đồ chơi của trẻ.

bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em
bệnh viêm tiểu phế quản ở trẻ em

Làm thế nào các bậc phụ huynh có thể nhận biết con em mình bị viêm tiểu phế quản?

Các bậc cha mẹ có thể dựa vào một số yếu tố sau đây để nhận biết bệnh viêm tiểu phế quản: bệnh khởi đầu bằng triệu chứng sốt, ho, sổ mũi. Một hai ngày sau bé thở khò khè, thở nhanh, quấy khóc và bú kém.

Khi trẻ có các dấu hiệu trên, chúng ta phải xử trí như thế nào?

Nên đưa trẻ đi khám để được chẩn đoán và điều trị. Cho trẻ ăn hay bú bình thường, đặc biệt nên cho trẻ uống nhiều nước và hạ nhiệt khi sốt. Cần phát hiện các dấu hiệu nguy hiểm phải đưa trẻ đi khám ngay là: sốt cao, bỏ bú, li bì, nôn ói, thở mệt. Đặc biệt những trẻ dưới 3 tháng tuổi, trẻ sinh non hoặc trẻ mắc bệnh tim, phổi mạn tính cần được nhập viện ngay khi phát hiện bệnh.

Các biện pháp phòng ngừa bệnh cho trẻ

Nên giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng. Giữ vệ sinh cho trẻ thật tốt như: rửa sạch tay, súc miệng thường xuyên để tránh nhiễm khuẩn hô hấp. Cách ly trẻ với người bị cảm.Nên cho trẻ một chế độ ăn hợp lí-cho trẻ bú mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu và bú đến khi 2 tuổi,nên tăng cường thuốc tăng cường sức đề kháng cho trẻ mỗi khi giao mùa.

 

Post Comment