Search by category:
Bệnh nam khoa

Các yếu tố ảnh hưởng khả năng thụ thai của nam giới

Sức khoẻ toàn diện của một người đàn ông ảnh hưởng rõ rệt lên khả năng sinh sản của anh ta. Đây là điều rất quan trọng đối với cặp vợ chồng đang muốn có con.

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng tới khả năng có thai, bao gồm:

a-Hút thuốc lá có làm ảnh hưởng khả năng sinh sản của nam giới không?

Nghiên cứu về ảnh hưởng của thuốc lá lên chất lượng tinh dịch thì không rõ ràng lắm. Tuy nhiên, thường thì đàn ông được khuyên nên bỏ thuốc lá nếu muốn có con. Một số nghiên cứu gần đây cho thấy có vài loại thương tổn sơ sinh đã được được phát hiện ở những đứa trẻ có cha nghiện thuốc lá.

b-Rượu có làm ảnh hưởng khả năng sinh sản?

Uống rượu vừa phải (1 hay 2 ly/ngày) không làm ảnh hưởng đến sự sản sinh tinh trùng. Tuy nhiên, uống nhiều rượu có thể gây ra những tổn thương ở gan, điều đó có thể làm ảnh hưởng đến toàn bộ sức khỏe hay chức năng sinh sản.

Rượu và thuốc là ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nam giới
Rượu và thuốc là ảnh hưởng đến chức năng sinh sản nam giới

c-Những bệnh lây truyền qua đường tình dục sẽ có ảnh hưởng khả năng sinh sản như thế nào?

Bệnh lây truyền qua đường tình dục, ví dụ như lậu, có thể tổn thương mào tinh, ngănkhông cho tinh trùng trong tinh hoàn xuất tinh ra ngoài. Trong khi Herpes sinh dục không làm ảnh hưởng sự sản sinh hay vận chuyển tinh trùng nhưng lại là một vấn đề khi lây nhiễm cho người vợ, đặc biệt là khi cặp vợ chồng đó muốn có con.

Người đàn ông khi phát hiện có bệnh lây truyền qua đường tình dục nên điều trị ngay. Điều này có thể ngăn ngừa việc lây bệnh cho bạn tình và giảm khả năng bị tắc nghẽn trong đường sinh dục. Quan hệ tình dục an toàn bằng việc sử dụng bao cao su thường được khuyên dùng khi chưa lập gia đình hoặc chưa muốn có con.

Cả 2 người nên đi kiểm tra bệnh lây truyền qua đường tình dục trước khi muốn có gia đình. Việc này có thể ngăn ngừa bệnh lây lan cho bạn tình hay đứa con.

Có những cuộc tranh cãi đang diễn ra về ảnh hưởng của kiểu dáng quần lót lên sự sinh sản của tinh trùng.

d-Có phải là kiểu quần lót thật sự ảnh hưởng đến khả năng sinh sản?

Quần soọc rộng (mát hơn) hay quần lót chật (ấm hơn) tốt hơn, điều đó vẫn chưa rõ ràng. Một số nghiên cứu đề nghị rằng mặc quần lót chật có thể làm giảm số lượng tinh trùng, mặc dù những nghiên cứu khác chưa tìm thấy bằng chứng cho việc này. Bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên giảm việc tạo ra stress nhiệt lên sự sinh sản tinh trùng bằng cách tránh mặc quần áo chật.

e-Spa và xông hơi ảnh hưởng khả năng sinh sản như thế nào?

Người ta thường khuyên rằng đàn ông nên tránh spa, xông hơi và tắm nước nóng nếu muốn có con. Làm tăng nhiệt độ cơ thể, đặc biệt là nhiệt độ khu vực chung quanh tinh hoàn có thể làm giảm sự sản sinh tinh trùng. Tinh trùng cần 1 môi trường mát hơn để phát triển.

f-Môi trường làm việc thế nào ảnh hưởng khả năng sinh sản?

Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng về môi trường làm việc cụ thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản nhưng người ta thường khuyên những cặp vợ chồng muốn có con nên tránh tiếp xúc với bất cứ hóa chất gây hại nào. Thuốc trừ sâu, kim loại nặng, hóa chất độc hại và phóng xạ có thể ảnh hưởng chất lượng và số lượng tinh trùng được sản sinh.

g-Thuốc và dược phẩm có ảnh hưởng khả năng sinh sản không?

Androgen (steroid đồng hóa) để tạo dáng cho cơ thể hay vì mục đích thể thao làm giảm sự sản sinh tinh trùng. Androgen có thể gây hại cho sức khỏe của nam giới có mức testosterone bình thường. Những thuốc này nên được dừng ngay lập tức nếu một cặp vợ chồng muốn có con.

Sử dụng dược phẩm bất hợp pháp, ví dụ như cần sa có thể ảnh hưởng khả năng sinh sản. Có một vài bằng chứng về tác hại trên chức năng của tinh hoàn ở một số người đàn ông, vì vậy nam giới nên được khuyến cáo tránh dùng các loại dược phẩm này.

h-Chất bôi trơn âm đạo ảnh hưởng khả năng có thai như thế nào?

Có nhiều chất bôi trơn âm đạo có tác dụng giết chết tinh trùng. Nếu một cặp vợ chồng muốn có con thì không nên dùng chất bôi trơn âm đạo trong thời gian có khả năng mang thai trong chu kỳ kinh của người phụ nữ.

i-Tuổi tác có quan trọng khi muốn có con không?

Mọi người vẫn biết là khả năng có thai sẽ giảm khi người phụ nữ lớn tuổi. Điều này có thể đúng khi người phụ nữ sử dụng thủ thuật IVF. Khi người phụ nữ quá 35 tuổi, khả năng mang thai thành công sẽ giảm xuống, dù là vấn đề vô sinh là do người đàn ông.

Những nghiên cứu mới đã cho thấy khả năng sinh sản của người đàn ông sẽ giảm xuống khi người đàn ông lớn tuổi. Có thể 1 cặp vợ chồng sẽ mất nhiều thời gian để có con 1 khi người đàn ông hơn 45 tuổi. Số lượng tinh dịch được xuất ra ngoài và sự di chuyển củatinh trùng cũng có thể giảm khi người đàn ông lớn tuổi.

 

Chú ý

Nếu bạn đang mong con và có bất cứ điểm nào dưới đây thì bạn nên đến gặp bác sĩ nam học

  • Tiền sử mắc các bệnh lây qua đường tình dục.
  • Tiền sử lạm dụng thuốc lá, rượu, ma tuý.
  • Phẫu thuật niệu khoa.
  • Quai bị.
  • Triệt sản.
  • Viêm tiền liệt tuyến.
  • Rối loạn tình dục

Post Comment