Search by category:
Châm cứu học thuật

Phép tý ngọ lưu trú / Phi đằng bát pháp

Phép tý ngọ lưu trú / Phi đằng bát pháp

Trong phương pháp chữa bệnh phương Đông, các khoảng thời gian trong ngày tương ứng với sự hoạt động của các cơ quan riêng trong cơ thể . Việc nhận thức rõ & làm đúng theo nhịp sinh học sẽ giúp nâng cao sức khỏe của bạn.

tý ngọ lưu trú

Có 14 Huyệt kinh ( 14 lạc gồm 12 lạc của các kinh chính và 2 đại lạc của tỳ vị/ nói cho dễ hiểu là 14 huyệt kinh bao gồm 12 đường kinh mạch chính, một mạch nhâm và một mạch đốc) hay còn gọi là dòng chảy năng lượng của “khí” *phân biệt “Khí” của Chi-Y Thuật và “khí” của Qi-Y Võ

* Mỗi đường kinh lạc có chừng 2 tiếng khi nó trở thành đường kinh mạch chính chi phối đến từng cơ quan trên cơ thể , ý thức, cảm xúc , cũng như các khía cạnh tinh thần khác. Điều này cũng liên quan đến khái niệm Âm (tiếp nhận năng lượng) – Dương (phát tỏa năng lượng) của một trong các nguyên tố – Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ.

The 24hr cycle of organs/meridians-> có hẳn một tên riêng là Tý Ngọ lưu trú

5h -7h sáng – Ruột già – Đây là thời điểm tối ưu để ruột già hoạt động & tái tạo chỗ để tiếp nhận các chất dinh dưỡng mới trong ngày. Bạn nên uống 1 ly nước chanh nóng để kích thích ruột già, giúp cho hệ bạch huyết hoạt động và loại bỏ các độc tố được rút ra vào quá trình thanh lọc đêm hôm trước.

7h-9h sáng – Năng lượng dạ dày và việc đốt cháy tiêu hóa cao nhất vào lúc này , vì thế bạn cần có một bữa ăn sáng đầy đủ để tận dụng tối ưu khả năng tiêu hóa. Ăn nhiều & đủ chất vào bữa sáng giúp lượng đường trong máu lưu thông dễ dàng cho bạn một trạng thái tốt và thể lực ổn định để hoàn thành tốt công việc trong ngày với sự hứng khởi. Ngạn ngữ cổ Trung Hoa có nói: “Hãy ăn sáng như một ông Hoàng , ăn trưa như một vị Hoàng Tử và ăn tối như một kẻ ăn mày.”

9h-11h sáng – Tuyến tụy/ Lá lách – Thức ăn sau khi co bóp trong dạ dày tiếp tục được đẩy xuống tá tràng. Tại đây tuyến tụy tiết ra các enzyme hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn cũng như cacbonhydrate. Trong khoảng thời gian này bạn vẫn có thể ăn buổi sáng. Dạ dày và lá lách là hai cơ quan liên hệ mật thiết với nhau. Hai cơ quan này cũng liên quan đến việc biểu hiện cảm xúc lo lắng ở bạn.

(máu thấm qua thành ruột non theo hiện tượng mao dẫn-thuận theo chiều radiant nồng độ, chứ chưa phải đi ngược lại):

11h sáng – 1h chiều – Tim – Các chất tổng hợp từ thức ăn theo máu thấm qua thành ruột non, tim co bóp đẩy chất dinh dưỡng cung cấp cho toàn cơ thể và lấy đúng lượng lipid mà nó cần. Tim và ruột non là cặp cơ quan bài trùng và cùng được xếp vào thuộc tính hỏa . Đây là thời gian trong ngày phù hợp cho mọi hoạt động và hoàn tất mọi công việc.

1h-3h chiều – Ruột non – Thức ăn cần một khoảng thời gian dài để hoàn tất việc tiêu hóa protein. Việc này vẫn còn mang thuộc tính Hỏa và vẫn còn trong thời gian hoạt động thể chất. Hãy chắc chắn rằng bạn đã hoàn tất bữa ăn chính của mình trước 2h-3h chiều.

3h-5h chiều – Bàng quang – Sự chuyển hóa chất thải trong lượng chất dinh dưỡng cơ thể nạp vào lúc sáng diễn ra, tạo chỗ trống để thận tiến hành quá trình thải lọc. Thận và bàng quang bắt đầu quá trình khoảng 3h chiều và thời gian này được xem là thời gian của não bộ. Khoảng 2h chiều, não cần 80% lượng đường glucose trong máu, lúc này các chứng năng của não hoạt động tối ưu. Tuy nhiên, nhiều người vẫn cảm thấy sự trì trệ và thiếu đường trong khoảng thời gian này do chế độ dinh dưỡng không hợp lý trước đó của họ đã không duy trì được lượng đường ổn định trong máu. Hãy tránh dùng các chất kích kích, ăn thức ăn chứa protein vào mỗi bữa, uống lượng nước vừa đủ và tập thể dục để ngăn chặn sự tụt năng lượng như vậy.

5h chiều – 7h tối – Thận – Lọc máu và tự duy trì sự cân bằng của các hoạt chất trong máu tuân theo lượng hoạt chất dinh dưỡng được dung nạp trong ngày . Máu vận chuyển các chất dinh dưỡng được hoạt hóa tới tất cả các mô cơ quan. Một trong những biểu hiện trạng thái tâm lý thường thấy ở thận là sợ hãi (hoảng hốt/u uất)

7h-9h tối – Màng ngoài tim (tâm bao)/ Tim – Chất dinh dưỡng được đưa đến mao mạch và hệ bạch huyết. Khoảng thời gian này đại diện cho thuộc tính hỏa, vì nguyên tố này cực kỳ linh động trong tự nhiên cho nên đây cũng là thời điểm thích hợp để trò chuyện thân mật với gia đình, bạn bè, và những người thân yêu.

9h-11h tối – Triple Heater (Tam tiêu kinh) – “Ba mức độ” trong phương pháp chữa trị của người Trung Hoa đề cập đến các nhóm cơ quan thuộc ba phần của cơ thể. Tuyến nội tiết điều chỉnh sự cân bằng nội mô dựa trên chất điện giải và enzyme tiết ra. Khoảng thời gian này cần nghỉ ngơi và chuẩn bị để ngủ.Bạn nên ngủ khoảng 10h. Trong khoảng thời gian này gan nhận và bắt đầu làm tái tưới máu. Bạn cần ngủ để chức năng này của gan hoạt động hiệu quả.

Do Vi

11đêm-1h sáng – Bàng quang – đợt thanh lọc sơ khởi ở tất cả các mô cơ quan , xử lý cholesterol, và nâng cao các hoạt động chức năng của não bộ. Sau đó gan bắt đầu tinh lọc các độc tố.

1h-3h sáng – Gan – Lọc máu và xử lý chất thải. Đa số mọi người bị tỉnh giấc vào thời điểm này. 2h sáng là lúc lượng đường trong máu hạ xuống mức thấp nhất. Nếu bạn cứ liên tục thức giấc vào khoảng thời gian này, hãy tự suy xét xem có phải sức khỏe của bạn đang có vấn đề không? Bạn ăn không tiêu, trở nên căng thẳng, sử dụng quá nhiều các chất kích thích hoặc thuốc, hay cố kiềm nén những cơn giận dữ hoặc sự thù hằn đang dần tiến triển.

3h-5h sáng – Phổi – Hô hấp, trao đổi khí và tống các khí độc ra ngoài. Phổi có liên quan đến nguồn cảm hứng và tình trạng u uất. Có rất nhiều các bài luyện tập tinh thần như thiền định, yoga thường khuyên rằng nên thực hiện tốt nhất vào buổi sáng sớm. Điều này có thể kích thích trí tuệ, khơi dậy tinh thần . Những người đau buồn về những mất mát thường không thể ngủ được trong khoảng thời gian này

Hãy giữ những nhịp điệu tự nhiên của cơ thể được hỗ trợ và cân bằng.

Ăn theo chế độ ăn uống cân bằng để hỗ trợ các cơ quan, cung cấp nhiên liệu cho quá trình bổ sung năng lượng và tăng cường sinh lực cho cơ thể

Theo y học Trung Hoa, nguyên nhận của các con đau và bệnh tật là do các nguồn năng lượng bị tắc nghẽn hoặc do kinh lạc suy yếu. Luyện tập thể lực cho phép các dòng năng lượng và kinh lạc lưu thông trôi chảy qua tất cả các bộ phận. Điều này không những nâng cao sức khỏe về mặt thể chất mà còn cho kết quả tốt về tinh thần , cảm xúc và các khía cạnh tâm tâm linh khác.

Hãy kết hợp các vận động như đi bộ, chạy bộ, pháp luân công, yoga. Tìm cơ hội chìm đắm trong thiên nhiên để cảm nhận những giai điệu tự nhiên của mẹ Trái Đất. Hòa vào sự cân bằng của thiên nhiên và nhịp điệu cơ thể bạn cũng cũng sẽ dần hồi phục.

Hãy nâng niu , chăm sóc tốt bản thân và thấu hiểu nhịp điệu tự nhiên bên trong cơ thể bạn

3:56am

Do Vi

Ngũ hành là quy luật

Các nguyên tố thì làm nên quy luật của ngũ hành. [Định nghĩa một nguyên tố là không thể phân chia tiếp được nữa.

Còn yếu tố là dùng cho âm-dương.

Kinh dịch có định rõ quy tắc là: Nếu nhắc đến ngũ hành là nhắc đến yếu tố âm dương, nhắc đến nguyên tố kim-mộc-thủy- hỏa- thổ thì nhắc đến thuộc tính của chúng là chính chúng.

Tính chất của nguyên tố là bén-lạnh-nóng-khô-cằn liên quan đến trạng thái vật lý (tức vẻ ngoài của chúng)

-> cho nên những chỗ mà dịch là tính chất hỏa sẽ thay bằng chữ thuộc tính (hỏa) còn nếu dùng là lửa thì sẽ thay bằng chữ là nguyên tố lửa.

One Comment

Post Comment