U nang tuyến Giáp là gì?

U nang tuyến Giáp là gì?
U nang tuyến Giáp là gì?

U nang tuyến giáp là những túi chứa đầy chất lỏng được tìm thấy trong tuyến giáp. U nang tuyến giáp thường không có triệu chứng trừ khi u rất lớn hoặc có chảy máu bên trong u , điều này có thể gây ra một số triệu chứng chèn ép, chẳng hạn như đau, khó nuốt, khó thở , Giọng khàn v.v. Nói chung, u nang tuyến giáp hiếm khi có tế bào ác tính và thường chỉ cần quan sát xem chúng có xu hướng to lên hay không.

Tổng quan

U nang tuyến giáp có hình tròn, đường kính từ 2 đến 5 cm. Êm ái, nhìn chung không đau hoặc hơi đau, di chuyển lên xuống khi nuốt. Hầu hết là các nốt đơn độc, nhưng rất hiếm khi có nhiều nốt. Khi áp suất bên trong túi tuyến giáp không cao, kết cấu sẽ mềm hơn, và nếu có nhiều dịch hơn, kết cấu sẽ cứng hơn.

U nang tuyến Giáp là gì?
U nang tuyến Giáp là gì?

Bệnh nhân không có cảm giác rõ ràng, và một khối ở phía trước cổ thường được phát hiện một cách tình cờ. Siêu âm thường được sử dụng để chẩn đoán u nang hoặc nốt, và để phân biệt u nang có thành mỏng hoặc thành dày. U nang hầu hết là lành tính và ung thư tuyến giáp do u nang là rất hiếm.

Kiểm tra siêu âm cho thấy một vùng tối chất lỏng bên trong khối, có thể phân biệt được với một nốt rắn. Hình ảnh hạt nhân phóng xạ chủ yếu là “nốt lạnh”. Các xét nghiệm chức năng tuyến giáp hầu hết đều trong giới hạn bình thường. U nang tuyến giáp hầu hết là lành tính. Ung thư tuyến giáp có u nang hiếm gặp, khoảng 1% -2%, và tế bào ung thư thường được tìm thấy trong tế bào học chất lỏng của nang ung thư.

Phân loại

U nang tuyến Giáp là gì?
U nang tuyến Giáp là gì?

Theo tính chất của nội dung trong u nang, nó được chia thành u nang keo, u nang huyết thanh, u nang xuất huyết, u nang hoại tử và u nang hỗn hợp;

Nang tuyến giáp được hình thành do sự hợp nhất của các nang tuyến giáp, chất dịch trong nang có độ nhớt, màu sáng và là thyroglobulin đơn độc ;

U nang tuyến hầu hết bị thoái hóa từ nhân giáp hoặc u tuyến, dịch nang loãng và không màu;

Dịch của nang xuất huyết là máu cũ và có màu nâu;

Nang tụ dịch hoại tử và sưng hỗn hợp đa phần gồm mô hoại tử và máu cũ.

 

Tiêu chuẩn chẩn đoán

U nang tuyến Giáp là gì?
U nang tuyến Giáp là gì?

(1) Tuyến giáp to một hoặc cả hai bên, chẩn đoán là nhân mềm, ấn là nang, nhiệt độ màu da tại chỗ bình thường, không đau rõ .

(2) Chuyển hóa cơ bản, xác định iốt 131 và xác định thyroxine máu loại trừ cường giáp, bướu cổ đơn thuần, viêm tuyến giáp và u tuyến giáp .

(3) Khám siêu âm kiểu A hoặc siêu âm kiểu B, ngoài ra còn thấy sự gia tăng thể tích tuyến giáp, và xuất hiện các sóng mực chất lỏng.

Phương pháp điều trị

U nang tuyến Giáp là gì?
U nang tuyến Giáp là gì?

U nang tuyến giáp là một bệnh tương đối phổ biến, các phương pháp điều trị bao gồm điều trị ngoại khoa và điều trị bằng thuốc Đông y. Tuy nhiên phương pháp điều trị trước đây sẽ để lại sẹo do phẫu thuật và hiệu quả của điều trị bằng thuốc Đông y đơn thuần thu được hiệu quả tương đối tốt.

Bài trướcCÁC BƯỚC CHỮA U NANG TUYỂN GIÁP BẰNG ĐÔNG Y
Bài tiếp theoCHỮA U TỬ CUNG BẰNG ĐÔNG Y

BÌNH LUẬN

Nhập nội dung bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.